Thanh niên Agribank trong thời đại mới
(Cập nhật lúc 9:0 ngày 26/3/2019)
Là lực lượng hùng hậu chiếm trên 40% tổng số cán bộ nhân viên toàn hệ thống, cán bộ đoàn viên thanh niên Agribank  với tinh thần “Xung kích – Đổi mới – Năng động – Sáng tạo” đã và đang tích cực phát huy sức trẻ, có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của Agribank – Ngân hàng Thương mại hàng đầu Việt Nam giữ vai trò chủ lực trong cung ứng tín dụng, sản phẩm dịch vụ tiện ích đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn và nền kinh tế đất nước.
Phát huy sức trẻ Agribank
 
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành trọn niềm tin vào thế hệ trẻ trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc. Thấm nhuần tư tưởng của Người, Đảng, Nhà nước ta luôn đề cao vai trò, vị trí của thanh niên, đề ra nhiều chủ trương giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng Thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh thành lực lượng hùng hậu, trung thành, kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển thanh niên giai đoạn 2011- 2020. Ngày 08/4/2013, Thống đốc NHNN đã phê duyệt Chương trình phát triển thanh niên ngành Ngân hàng giai đoạn 2012- 2020. Thực hiện Nghị quyết 86-NQ/ĐU-NHNo của Đảng ủy, quyết định của Tổng Giám đốc về phê duyệt Chương trình phát triển thanh niên Agribank giai đoạn 2016-2020, ngày 13/10/2016, Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2016- 2020 đã được thành lập, khẳng định tầm quan trọng của công tác phát triển thanh niên, lực lượng đông đảo, xung kích trên mọi lĩnh vực, đã và đang giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển Agribank, đồng thời tạo điều kiện để thanh niên Agribank có nhiều cơ hội hơn phát huy sức mạnh của tuổi trẻ, tiềm năng và sự sáng tạo trong quá trình lập thân, lập nghiệp. 
 
  
Niềm vui chiến thắng của Đoàn thanh niên Agribank tại giải chạy marathon gây quỹ từ thiện
"Kết nối tuổi trẻ - Chung tay vì cộng đồng".
 
Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động của Ban chỉ đạo chương trình phát triển thanh niên,  công tác chỉ đạo triển khai các phong trào trong thanh niên toàn hệ thống Agribank đã đạt những kết quả đáng khích lệ, tập trung xây dựng thế hệ thanh niên Agribank phát triển toàn diện, vừa hồng, vừa chuyên, yêu ngành, yêu nghề, có trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, tin học; văn hóa, sức khỏe, xung kích, sáng tạo… từ đó hình thành nguồn nhân lực trẻ có chất lượng cao đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới. Đây là điều hết sức ý nghĩa đối với Agribank trong quá trình hoạt động kinh doanh, ứng dụng công nghệ 4.0 và chuẩn bị tiến tới cổ phần hóa với lực lượng lao động trong độ tuổi thanh niên hiện chiếm đến trên 40% tổng số cán bộ nhân viên.
 
Công tác giáo dục, bồi dưỡng về tư tưởng được chú trọng thông qua tạo điều kiện để cán bộ đoàn viên thanh niên được học tập nâng cao trình độ lý luận chính trị, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cụ thể hóa bằng các chương trình hành động, hoạt động, phong trào phù hợp với thực tiễn tại từng đơn vị cơ sở. Riêng năm 2018, hàng ngàn đoàn viên thanh niên Agribank đã được tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học, tập  huấn nâng cao về kỹ năng giao tiếp.
 
Công tác phát triển đảng viên, tạo nguồn, quy hoạch đối với cán bộ trẻ trong toàn hệ thống Agribank cũng được chú trọng. Gần 2.000 đoàn viên thanh niên Agribank đã được tin tưởng giao đảm nhận các chức vụ chuyên môn từ cấp phòng trở lên, có điều kiện thuận lợi để phát huy sức trẻ, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn công tác.

Thanh niên Agribank đã và đang khẳng định vai trò“hạt nhân” chủ đạo trong việc đóng góp ý tưởng, sáng kiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, chuẩn mực ứng xử, phong cách giao tiếp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, hưởng ứng phong trào thi đua “Thanh niên Agribank với Cuộc cách mạng 4.0” nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công tác nghiên cứu, tiếp thị khách hàng  với mục tiêu mỗi tổ chức Đoàn có ít nhất 1 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật nghiệp vụ mang lại hiệu quả kinh doanh tại đơn vị; thể hiện vai trò mỗi thanh niên Agribank là “Đại sứ thương hiệu Agribank”, nhà tư vấn chuyên nghiệp đối với người thân, bạn bè, khách hàng về Sản phẩm dịch vụ (SPDV) của Agribank, góp phần gia tăng lượng khách hàng mở tài khoản và sử dụng SPDV của Agribank, đặc biệt là những SPDV ngân hàng điện tử tự động (Mobile Banking, Internet Banking…), phát hành thẻ, bán chéo sản phẩm dịch vụ...
 
 
 Đoàn Thanh niên Agribank tham gia các hoạt động hướng về cội nguồn
 
Năm 2018, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm thành lập Agribank, tuổi trẻ Agribank thi đua đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; hội thi “Thanh niên Agribank tài năng”; hải trình thăm Trường Sa và nhà giàn DK1; tham gia nhiệt tình nhiều chương trình an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới; Hiến máu nhân đạo “Ngày chủ nhật hồng”; Khám chữa bệnh, phát thuốc cho đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng; “Về nguồn”, thắp nến tri ân các nghĩa trang liệt sỹ; giải chạy bộ gây quỹ từ thiện “Kết nối Tuổi trẻ - Chung tay vì cộng đồng 2018”, tham gia “Đội văn nghệ xung kích”… Qua đây góp phần giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “Tương thân tương ái” để tiếp tục thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, tự tin tiếp bước cùng dựng xây Agribank – Ngân hàng vì Cộng đồng, Ngân hàng bán lẻ tốt nhất khu vực nông thôn, Ngân hàng vì sứ mệnh phát triển “Tam nông”… 
 
Thông qua triển khai Chương trình phát triển thanh niên, đoàn viên thanh niên Agribank có cơ hội nhiều hơn trong việc phát huy sức trẻ, cọ sát với thực tiễn để trưởng thành hơn, cũng qua đó phát hiện được những nhân tố mới, “hạt nhân” tích cực cho phong trào thanh niên và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Agribank. Thực tế cho thấy, ở đơn vị nào có được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Ban Giám đốc, đặc biệt là vai trò người đứng đầu thì nơi đó thanh niên được phát huy tốt vai trò, sức trẻ, đóng góp vào tăng trưởng kinh doanh của đơn vị cũng như xây dựng hình ảnh thương hiệu Agribank, tăng cường đoàn kết nội bộ.
 
Chương trình phát triển thanh niên Agribank là hiện thực hóa sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, HĐTV, Ban điều hành Agribank đối với thanh niên và công tác phát triển thanh niên; tác động tích cực đến mỗi cán bộ đoàn viên thanh niên Agribank trong việc nỗ lực hoàn thiện bản thân, phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện; có đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của Agribank nói chung và thành công bứt phá của Agribank trong những năm qua, đặc biệt là kết quả năm 2018 ghi dấu chặng đường 30 năm phát triển của Agribank với lợi nhuận bứt phá, về đích trước thời hạn tái cơ cấu và sẵn sàng cho thời điểm chuyển giao sang hoạt động theo mô hình NHTM do Nhà nước nắm cổ phần chi phối.
 
Xây dựng lực lượng cán bộ thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên”
 
Agribank đang trong giai đoạn tiếp tục triển khai thành công tái cơ cấu giai đoạn 2, Đề án chiến lược kinh doanh 2016- 2020 gắn với xử lý nợ xấu và sẵn sàng cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN. Theo đó,  nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng được lực lượng cán bộ đoàn viên thanh niên “vừa hồng, vừa chuyên” hùng hậu là yêu cầu cấp thiết. Đây cũng vừa là cơ hội, vừa là thách thức để thanh niên Agribank thể hiện và khẳng định mình.
 
Thời gian qua, Agribank chú trọng từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ, kịp thời bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng là sinh viên tốt nghiệp loại giỏi các trường đại học trong và ngoài nước. Mặc dù quy mô hoạt động của Agribank tăng mạnh nhưng số lượng lao động hầu như không tăng, khẳng định năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực của Agribank đang từng bước được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu hội nhập và quá trình cổ phần hóa, kế thừa những kết quả đã đạt được, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, HĐTV, Ban Điều hành, Ban chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên, năm 2019 và những năm tiếp theo, còn rất nhiều việc cần phải làm, đó là:
 
Tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình phát triển thanh niên ngành Ngân hàng 2012-2020, Chương trình phát triển thanh niên Agribank 2016-2020, gắn các hoạt động Đoàn, phát triển Thanh niên với Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các phong trào thi đua đăng ký đảm nhận công trình, phần việc thanh niên, đoàn kết tập hợp thanh niên, hướng thanh niên Agribank tới những phẩm chất cần có của người lao động mới để đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, phát huy tính chủ động, tự giác, khiêm tốn, có bản lĩnh, giỏi chuyên môn, thạo việc, sáng tạo, quan tâm đến năng suất, chất lượng, hiệu quả, có tư duy kinh tế, tiếp cận khoa học công nghệ mới, có kỹ năng giao tiếp xã hội, thích ứng nhanh với môi trường mới; Đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức cho thanh niên thông qua những bài học từ thực tiễn cuộc sống, từ sự gương mẫu của chính các gương thanh niên tiêu biểu trên mọi lĩnh vực. Triển khai các hoạt động văn hóa, giáo dục, truyền thống, lấy mục đích giáo dục nâng cao đạo đức, thuần phong mỹ tục tốt đẹp cho thanh niên trong thời kỳ hội nhập. Tăng cường lấy cái hay đẩy lùi cái xấu thông qua các hoạt động nêu gương, biểu dương các điển hình tiên tiến, thông qua các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, nhân đạo từ thiện, các hoạt động thể thao... để tiếp tục hình thành lối sống đẹp, có sức khỏe, thể chất tốt, tinh thần lành mạnh trong thanh niên Agribank v.v…
 
 
Đoàn thanh niên Agribank chung tay xóa nhà tạm cho hộ nghèo tại xã Pá Ma Pha Khinh, Sơn La.

Tiếp bước các thế hệ thanh niên đi trước, kế thừa những kết quả đã đạt được, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm của Đảng ủy, HĐTV, Ban Điều hành, Ban chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên, kỳ vọng công tác phát triển thanh niên với mục tiêu xuyên suốt xây dựng và phát triển thế hệ thanh niên Agribank “vừa hồng, vừa chuyên” sẽ đạt được mục tiêu đề ra,  tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng thanh niên đối với quá trình dựng xây Agribank ngày càng phát triển bền vững, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của một Ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam trên những chặng đường tiếp theo./.
Lê Hoàng

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818