Agribank - một hành trình nhiều trải nghiệm
(Cập nhật lúc 15:1 ngày 13/9/2017)
Tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê bình dị và êm ả. Những người dân quê tôi chủ yếu sống bằng nghề nông, lao động quanh năm gắn bó với ruộng đồng, một năm hai mùa trồng lúa còn sau đó là làm thêm nghề đan chài vó để bán cho những người đi bắt cá, chính vì thế cuộc sống của những người dân quê tôi rất đỗi bình dị và giản đơn, tuổi thơ của những đứa trẻ quê tôi cũng vậy chỉ gói gọn trong vùng quê bình dị này. 
Tôi may mắn, hạnh phúc và cũng rất đỗi tự hào hơn bạn bè cùng trang lứa bởi bố tôi là bộ đội dù đã về hưu do mất sức trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, còn mẹ tôi là một giáo viên làng dạy toán cấp II. Chính vì vậy ước mơ của tôi khi lớn lên cũng sẽ là một cô giáo làng dạy học.
 
Cuộc sống vẫn cứ trôi đi, người dân quê tôi vẫn miệt mài lao động còn kinh tế thì không thấy khá hơn chút nào, mẹ tôi ngoài giờ dạy học ở trường, chiều đến vẫn tăng gia sản xuất như bao người nông dân thực thụ giữa cái nắng cái gió, bằng sự nhiệt huyết của người giáo viên tuy nghèo vẫn đem hết sức mình truyền đạt kiến thức cho các thế hệ học trò. Với 35 năm trong nghề, mẹ đã hít phải bụi phấn vôi cộng với những nhọc nhằn của cuộc sống lam lũ làm cho căn bệnh viêm họng mãn tính của mẹ ngày càng nặng hơn, chính vì thế ước mơ trở thành cô giáo của tôi cũng trở nên xa rời dần theo cấp độ ho của mẹ.
 
Tình cờ trong một lần theo bố xuống xã, gặp các cô chú cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp đi phát vốn vay cho nông dân về phát triển VAC tôi thực sự thấy vui và thích thú lắm, tôi cứ ngẩn người ra không muốn về, rồi ước mơ về một cô Ngân hàng được làm việc tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về phát vốn cho người dân quê mình được vay vốn làm ăn cứ xuất hiện và ngày một rực cháy trong con người tôi, chắc chắn rồi nó cũng rất ý nghĩa bởi nó mang lại cuộc sống ấm no cho dân làng và đặc biệt hơn nữa sẽ không phải vất vả, lam lũ như mẹ, một cô giáo nghèo dạy học mà người ta cũng từng nói “bán cháo phổi, nuôi dạ dày” để nuôi bốn người con ăn học.
 
Tôi cố gắng học tập thật tốt để biến ước mơ thành sự thật, bố mẹ tôi cũng ủng hộ và cố gắng cho tôi được đi học để được thực hiện ước mơ của mình. Sau khi tốt nghiệp Trường Học viện Ngân hàng Hà Nội ra trường chưa xin việc được ở quê nên tôi đã quyết định khăn gói lên đường vào miền Nam lập nghiệp để được làm việc tại Agribank.
 
Đầu tháng 9 năm 2004, tôi chập chững bước chân vào ngành với công việc là một kiểm ngân, tôi thực sự thấy vui và hạnh phúc, lúc đó lương thử việc của tôi cũng chỉ chừng tám trăm ngàn đồng nhưng với tôi đó thực sự là số tiền lớn lần đầu tiên mình kiếm được. Các cô chú thì nói bây giờ ngân hàng cũng còn khó khăn, vượt qua giai đoạn khó khăn thì có cả lương V2 nữa đó. Cuộc sống tuy xa nhà, xa sự che chở bao bọc của bố mẹ nhưng bên cạnh tôi là nhũng cô chú lãnh đạo, anh chị đồng nghiệp luôn giúp đỡ chỉ bảo tôi, ngoài giờ làm việc tại cơ quan tôi cũng chẳng ngại khó khăn xin đăng ký đi làm thêm như lựa tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, phát tiền lương cho công nhân, đóng chứng từ… Công việc nào tôi cũng đều xin làm vừa học hỏi được nhiều điều vừa kiếm thêm thu nhập, mặc dù trong công việc và cuộc sống có nhiều khó khăn. Tôi luôn hứa với lòng mình phải làm việc thật tốt, sẽ cố gắng hết sức mình cho công việc. 
 
Tháng 9 năm 2007, tôi xin chuyển về làm thủ quỹ cho một chi nhánh loại II gần nhà thay cho cô thủ quỹ ở chi nhánh về hưu, mặc dù đang chỉ làm kiểm ngân thôi khi về làm thủ quỹ của một chi nhánh thì tôi phải cố gắng hơn về công việc và cũng như trách nhiệm của mình. Chi nhánh mới thành lập từ năm 2002 nên quy mô rất nhỏ, cơ sở vật chất đi thuê mướn nên còn khó khăn, khách hàng đến giao dịch gặp nhiều khó khăn, chật chội. 
 
Năm 2009, ngân hàng chuyển đổi sang chương trình IPCAS giao dịch một cửa, khách hàng biết đến chi nhánh nhiều hơn nên ngày một đông hơn, để giải phóng khách hàng tôi xin vừa làm thủ quỹ của chi nhánh vừa làm kế toán hạch toán luôn tiền mình mới thu và chi luôn. Bản thân tôi luôn thấy mình cần phải cố gắng làm thật tốt công việc, cũng xuất phát từ chính câu nói mà tôi thấy tâm đắc của Giám đốc chi nhánh nơi tôi công tác: “Chú nhận nhiệm vụ ra chi nhánh mới là ba không: không nhà, cửa; không cơ sở vật chất; không xe cộ mà chỉ có năm con người. Đến bây giờ tuy còn khó khăn nhưng cũng đã ổn định về mọi mặt để mình toàn tâm phát triển kinh doanh thôi”.
 
Đến cuối năm 2008, mặc dù tổng nguồn vốn của chi nhánh mới 119 tỷ, dư nợ 175 tỷ và chi nhánh phải sử dụng vốn vay của trụ sở chính và chi nhánh loại I để kinh doanh và chênh lệch thu chi khi đó mới 2,1 tỷ đồng. Cùng với sự chỉ đạo của Ban Giám đốc cũng như sự cố gắng của tập thể nhân viên của chi nhánh qua từng nấc thang, đến 31/12/2016, tổng nguồn vốn của chi nhánh đã đạt 731 tỷ đồng, dư nợ đạt  280 tỷ đồng, chênh lệch thu - chi là 16,8 tỷ đồng, thu dịch vụ đạt 2,6 tỷ đồng, hệ số lương của chi nhánh là 1,75; tổng số lao động biên chế của chi nhánh mới là 13 người. Từ kết quả đó đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của toàn chi nhánh tỉnh Đồng Nai với tổng nguồn vốn huy động là 23.530 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch năm được Trụ sở chính giao, dư nợ 12.058 tỷ đạt 106% kế hoạch giao, thu dịch vụ đạt 59,12 tỷ đồng đạt 93% kế hoạch được giao, lợi nhuận khoán tài chính toàn chi nhánh tỉnh Đồng Nai đạt 543,8 tỷ đồng, hệ số lương đạt 1,68.
 
Từ những kết quả kinh doanh mà Agribank chi nhánh tỉnh Đồng Nai đạt được, Chi nhánh đã nhận được nhiều giấy khen của Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Agribank như: Giấy khen tập thể trong sạch vững mạnh năm 2016, Giấy khen xếp nhì toàn quốc năm 2016, Giấy khen đơn vị hoàn thành xuất sắc kế hoạch kinh doanh năm 2016, Danh hiệu tập thể lao động xuất sắc năm 2016… Có được thành quả này là do sự chỉ đạo và lãnh đạo tài tình của Ban Giám đốc cũng như sự lao động hăng say, đầy tâm huyết của tập thể cán bộ nhân viên toàn chi nhánh giúp cho sự phát triển không ngừng của Agribank chi nhánh tỉnh Đồng Nai nói riêng và góp phần cho cả hệ thống Agribank nói chung ngày một vững mạnh và vươn xa hơn, luôn luôn mang những điều tốt đẹp, cơ hội đến với khách hàng và cả những con người lao động trong ngôi nhà chung Agribank của chúng ta nữa.
 
Đối với bản thân tôi, từ một nhân viên khi mới bỡ ngỡ bước chân vào ngôi nhà chung của Agribank, Agribank đã cho tôi việc làm, cho tôi cuộc sống ổn định, cho tôi cơ hội để phấn đấu vươn lên và cho đến hôm nay, tôi cũng đã có một vị trí tại chi nhánh nơi tôi làm việc, mặc dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn phải vượt qua, tôi luôn phải phấn đấu nhiều hơn về mọi mặt, tôi hứa với lòng mình luôn phải cố gắng hoàn thiện mình về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị để cùng đồng hành với sự phát triển của Agribank, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mình. Và hơn hết, đó là niềm hy vọng, mong mỏi của bố mẹ tôi, đặc biệt là mẹ - một người mẹ vất vả, tảo tần nuôi các con ăn học trưởng thành mà tôi chưa kịp một lần đền đáp, ở đâu đó tôi cảm thấy có mẹ luôn che chở cho tôi, phù hộ cho tôi đồng hành cùng sự phát triển lớn mạnh không ngừng của Agribank.
 
13 năm gắn bó với mái nhà chung Agribank, tuy thời gian chưa phải là dài nhưng những kỷ niệm, những trải nghiệm của bản thân tôi về một Agribank mà tôi đã lựa chọn đủ để tôi cảm nhận trọn vẹn sự tồn tại của “Agribank trong tôi”.

Nguyễn Thị Hồng Phượng - Agribank Tân Hiệp, Đồng Nai
Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818