Hãy sống và làm việc bằng niềm đam mê
(Cập nhật lúc 12:6 ngày 4/10/2017)
Tôi may mắn bước vào nghề với niềm vui sướng sau một năm ra trường. Khoảng thời gian đó tôi nộp rất nhiều đơn xin việc vào nhiều Ngân hàng, Công ty, Xí nghiệp… Nhưng cơ hội chưa đến với tôi. Nộp bao nhiêu đơn xin việc vào bao nhiêu Ngân hàng đều nhận được e-mail phản hồi “Bạn không phù hợp với chúng tôi, vì bạn chưa có kinh nghiệm”. Mỗi lần như vậy là dâng thêm trong tôi một cảm giác mang tên “hụt hẫng”. Đây cũng là tâm trạng chung của tất cả sinh viên mới ra trường không chỉ riêng tôi, chưa có kinh nghiệm gì cả nên để xin được việc làm ổn định là rất khó khăn. Nhưng tôi không bỏ cuộc và lấy đó là động lực cho mình cần phải phấn đấu nhiều thêm nữa. Tôi tìm làm rất nhiều việc, bất cứ việc gì có thể làm được, để tích lũy cho mình thêm kinh nghiệm, và những kỹ năng cần thiết cho bản thân. Và những cố gắng ấy của tôi cũng được đền đáp. May mắn đã thật sự mỉm cười với tôi, khi tôi nhận được thông báo trúng tuyển vào Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn Việt Nam. Với niềm vui vỡ òa cùng những giọt nước mắt, đến bây giờ vẫn còn đọng lại trong tôi. Thật sự may mắn sẽ đến với bạn, nếu bạn có cố gắng, kiên trì và phấn đấu hết mình!
Tôi được nhận công tác tại Agribank chi nhánh Chi Lăng, An Giang. Qua bốn tháng công tác nơi đây, đã cho tôi nhiều cảm xúc và rất nhiều trải nghiệm mới. Ngày đầu vào làm tôi rất bỡ ngỡ và hồi hộp, lo lắng. Một môi trường làm việc chuyên nghiệp, chỉnh chu nhưng cũng rất gần gũi và giản dị. Khách hàng đa số người dân tộc Khmer, họ rất bình dị và thân thiết. Các anh, chị, bạn đồng nghiệp thì rất hòa đồng, giúp đỡ chỉ dạy tôi rất nhiều. Có thể nói, tôi không nghĩ rằng mình có thể được bước chân vào làm việc nơi đây. Chập chững bước vào nghề như một tờ giấy trắng, tôi được phân công làm việc tại phòng kế toán và ngân quỹ, công việc làm khác xa với những gì đã từng học ở trường. Nhưng không vì lẽ đó mà tôi ngại bước, ngược lại tôi càng háo hức hơn, tự nhủ lòng rằng đã có cơ hội sẽ chân chính thử sức chính mình. Tôi bắt đầu học làm quen với công việc phân loại tiền, kiểm đếm tiền, bó tiền cùng với photo tài liệu, sắp xếp chứng từ, gỡ ghim kẹp giấy, fax chứng từ, đóng dấu chứng từ…và bất cứ công việc gì tôi có thể làm được. Có thể nói đây là những công việc đơn giản nhất. Bạn sẽ mặc cảm với điều đó, nhưng đối với tôi thì không, đó là niềm vui, vì mình có thể học được nhiều việc mà trước giờ chưa biết làm, biết thêm nhiều việc, tích lũy được kinh nghiệm và nhiều kỹ năng sống cho bản thân, hỗ trợ cho công việc của mình nhiều hơn. Không có một công việc nào mới lúc đầu đều biết làm cả, phải trải qua quá trình học hỏi và rèn luyện.
“Chú”- ngày đầu vào làm tôi gặp Chú với vẻ bề ngoài rất giản dị và gần gũi, Chú hay hỏi tôi: “Con có mặc cảm với công việc này không?”. Tôi mỉm cười nhìn chú “Dạ không”, nhưng thật sự lúc đầu tôi có ý nghĩ trong đầu rất mặc cảm vì phải làm những công việc như phô tô giấy tờ, sắp xếp chứng từ, chỉ biết ngồi lựa tiền và công việc mà mọi người hay gọi là “sai vặt”… mà không được học các nghiệp vụ chuyên môn. Tôi nhìn mấy chị giao dịch viên làm việc rất thích thú, nhìn chị làm rất chuyên nghiệp. Tôi muốn được làm như các chị ấy. Dường như Chú đọc được những ý nghĩ ấy trong tôi. Những lúc cuối giờ làm, khi mọi người ra về hết, Chú thường xuống gặp tôi và nói “Không có công việc nào dễ, cũng không có công việc nào khó, công việc nào cũng quan trọng. Để làm công việc khó thì hãy bắt đầu từ công việc đơn giản nhất, học hỏi cho mình nhiều kinh nghiệm, tích lũy nhiều kỹ năng, lúc đó mình mới biết, am hiểu và tự tin công việc gì mình cũng có thể làm được”. Từ đó, những ý nghĩ tiêu cực trong tôi dần biến mất. Tôi rất thoải mái và làm việc hăng say hơn. Quả thật, công việc tôi đang làm thấy đơn giản nhưng không hề đơn giản tí nào. Bạn thấy lựa tiền có gì đâu khó, phân loại tiền nào ra tiền đó thế là được. Nhưng không, trong quá trình lựa bạn cần phải nhận biết tiền thật, tiền giả, tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông. Đếm tiền cũng vậy, cần phải chính xác và tỉ mỉ, không được để thừa hay thiếu. Và khâu bó tiền càng cần sự khéo léo để cho ra một bó tiền đẹp, cứng, đạt chuẩn, thì phải dùng lực tay rất nhiều. Với đứa con gái nhỏ nhắn, ngay ngày đầu bó tiền, đôi bàn tay của tôi đã chai xước, ngày qua ngày nó rướm cả máu và đến bây giờ nó đã chai cứng. Và bây giờ tôi đã nhanh nhẹn hơn rất nhiều trong công việc. Và những công việc bạn nghĩ là sai vặt thì không phải vậy, các anh chị đồng nghiệp đang dạy cho bạn đấy, dạy cho bạn làm quen với máy photo, dạy cho bạn tiếp xúc với chứng từ từ công việc sắp xếp chứng từ, dạy cho bạn làm quen dần với hoạt động làm việc của cơ quan… và các công việc từ trước đến giờ chưa từng tiếp xúc, chưa từng biết làm. Không có công việc nào đơn giản, không có công việc nào phức tạp mà do chính mình có cố gắng học hỏi và rèn luyện, cố gắng vượt qua để hoàn thành công việc hay không? Để làm được công việc khó hãy bắt đầu từ công việc đơn giản nhất. Từ những công việc đơn giản ấy ta mới học thêm nhiều kiến thức, rèn luyện nhiều kỹ năng, đúc kết được nhiều kinh nghiệm, lúc đó việc gì cũng không ngại khó.
Bên cạnh đó, cũng không có công việc nào nhàn rỗi, nhẹ nhàng, cũng không có công việc nào khó khăn, gian khổ cả. Làm công việc kế toán bạn cảm thấy nhàn, chỉ ở cơ quan làm việc, không dầm mưa dãi nắng, chỉ làm việc với máy tính, nhưng bạn phải đối mặt với hàng tá công việc giao dịch với khách hàng, xử lý chứng từ, cũng như đôi khi xử lý những khiếu nại của khách hàng. Khi về nhà thì mặt trời đã lặn xuống, ánh đèn đường phố đã rực sáng. Nhưng bạn sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc theo cô đó gửi tiền kịp thời cho con ở xa đóng kịp học phí, và vui sướng cùng bác kia nhận được tiền của con gửi về. Công việc tín dụng cũng thế, bạn thoải mái với thời gian linh động, không trực suốt ở cơ quan, nhưng bạn phải thường xuyên dầm mưa dãi nắng bên ngoài để tìm kiếm khách hàng giới thiệu sản phẩm, xử lý nợ… nhưng bạn sẽ vui cùng chú kia có kịp nguồn vốn để kịp xuống giống cho mùa lúa mới, giúp được bà con nông dân mua được chiếc máy cày, máy cắt kịp cho đến mùa thu hoạch lúa… Các bạn thấy đó, công việc gì cũng có khó khăn, trắc trở và có niềm vui riêng, chỉ cần mình làm bằng tất cả niềm đam mê, lòng yêu nghề thì việc gì cũng trở nên vui vẻ và hữu ích. Tôi vẫn còn nhớ câu nói của chú “Làm việc gì cũng sợ, cũng ngại khó thì đừng làm nghề ngân hàng, nó có khó khăn, trắc trở đến mấy chỉ cần mình quyết tâm khắc phục khó khăn ấy, giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra là được”. Cái nghề ngân hàng đầy rủi ro và cũng mang đến cho bạn nhiều cơ hội. Để có được cơ hội thì phải trải qua bao khó khăn thử thách. Các cô chú giám đốc, trưởng phòng, để có được vị trí như thế họ đã trải qua quá trình đầy gian khổ, đẫm cả mồ hôi và nước mắt. Nhiều bạn nghĩ rằng, các vị giám đốc, trưởng phòng họ nhàn rỗi, không làm nhiều việc như nhân viên, chỉ ngồi văn phòng ký hồ sơ, đi tiếp khách với những buổi tiệc tùng. Nhưng không, các cô chú ấy cũng từ cấp nhân viên đã phấn đấu, lao động từng ngày mới có được như ngày hôm nay. Và hơn thế nữa, bây giờ cô chú cũng rất vất vả, họ phải suy nghĩ rất nhiều, lao động đầu óc rất nhiều, đến cả tóc đã phai màu bạc trắng để có được những phương án tốt cho chi nhánh đạt kết quả kinh doanh cao. Và phải tốn hao sức khỏe rất nhiều trong các cuộc gặp gỡ khách hàng để có được cơ hội tốt cho chi nhánh. Họ đã hy sinh những bữa cơm cùng gia đình, những ngày lỡ hẹn cùng con. Vì thế, hãy sống và làm việc hết mình, đem cả tình yêu nghề vào đó, làm việc bằng cả niềm đam mê sẽ cho bạn những thành công trong cuộc sống.
Ngôi nhà chung Agribank, đặc biệt ngôi nhà nhỏ Agribank chi nhánh Chi Lăng đã dạy cho tôi những điều trân quý, tiếp sức tôi rất nhiều trên con đường vào nghề. Tôi thấy rằng, chỉ cần bạn làm việc hết mình bằng cái tâm thì con đường chông gai cũng hóa thành thảm đỏ. Chỉ cần cố gắng vung vén, chăm sóc vườn cây bạn trồng thì nhất định nó sẽ cho bạn trái ngọt.
Từ Thị Thanh Diệu- Agribank CN Chi Lăng, An Giang
Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818