Agribank- Ngày ấy và bây giờ
(Cập nhật lúc 15:5 ngày 18/10/2017)
“Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí”. Dường như nhà văn Nikolai Alekseyevich Ostrovsky (1904-1936) đã viết như vậy trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Thép đã tôi thế đấy” khi xây dựng nhân vật Pavel Corsaghin cùng với lý tưởng sống của một thế hệ thanh niên lúc bấy giờ.
Và hôm nay, kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, tuổi đôi mươi chúng tôi ngày ấy giờ đã trưởng thành không khỏi bồi hồi xúc động khi nhớ về một chặng đường đầy gian khổ nhưng vinh quang, tự hào. Tôi vẫn không quên hình ảnh của những người cán bộ Ngân hàng nông nghiệp đi xuống từng hợp tác xã trong những sớm tinh mơ khi ruộng đồng còn đọng sương mai. Tôi cũng không quên những chiếc xe đạp cọc cạch đã cùng cán bộ tín dụng đến mỗi gia đình, bản làng xa xăm trong sự nghiệp xóa đói, giảm nghèo khi đất nước còn muôn vàn khó khăn. Ngày ấy là những đêm thức trắng bên ngọn đèn măng-sông, lốc cốc chiếc máy đánh chữ cũ kỹ để kịp hoàn thành báo cáo niên độ tài chính vào sáng hôm sau. Đó là những năm tháng nhận còm cõi một phần lương nhưng vẫn miệt mài cống hiến cho sự nghiệp phát triển của ngành. Còn nhớ mãi những lần sinh hoạt tập thể, những sinh viên mới ra trường, nắng mưa cùng nông dân vẫn hát vang “Em đi làm tín dụng” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý:
 
“…Ơ… sương đêm chưa tan
 mà người người đã ra nương
Ơ… sương đêm chưa tan 
mà bước chân cán bộ đã lên đường…”
 
Năm 1988, Việt Nam bắt đầu một tiến trình đổi mới toàn diện. Thế hệ chúng tôi nhiệt huyết, xông xáo, kỳ vọng vào tương lai của một ngân hàng chuyên doanh vừa mới ra đời. Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam (NHNo), với tên gọi ngày đó, đã đi vào tiềm thức như một sự khởi đầu gian nan nhưng tràn đầy hy vọng. Và chính sự trải nghiệm, thử thách ấy đã tôi luyện một lớp người bản lĩnh, ý chí, một phong cách nghề nghiệp, luôn vượt khó khăn, đột phá sáng tạo, khám phá trong suốt chặng đường vun đắp, gây dựng một ngân hàng của sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn trở thành một thương hiệu Agribank được mọi người biết đến như bây giờ.
 
Pháp lệnh Ngân hàng ra đời vào năm 1990, đánh dấu một mốc quan trọng trong quá trình đổi mới, chuyển hệ thống sang hoạt động theo cơ chế độc lập, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. NHNo thực sự đối mặt với nguy cơ phá sản. Tồn tại hay không tồn tại? Tôi lại nhớ đến câu nói nổi tiếng trong vở kịch Hamlet của Shakespeare “To be or not to be, that's a question''. Đúng như thế! Một vạn cán bộ đã đi về trong khoảng thời gian (1991-1992). Sự hy sinh thầm lặng của một thế hệ cách đây hơn 20 năm, mỗi khi nhớ lại, mắt cứ cay cay về một chủ trương tinh giảm biên chế quyết liệt, có phần sắt đá nhưng không để lại một điều tiếng, phàn nàn và oán trách nào. Những năm sau đó, ngân hàng từng bước lớn mạnh, đổi tên thành Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, rồi trở thành Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) kể từ năm 1996 đến nay.
 
Có thể nói rằng, chính những người nông dân đã cứu NHNo trong giai đoạn hiểm nghèo khi đất nước đổi mới và hội nhập. Với cơ chế khoán tài chính đến chi nhánh và người lao động, Agribank đã mạnh dạn triển khai, thể chế hoá hoạt động cho vay hộ nông dân, tăng cường liên kết với các tổ chức đoàn thể đặc biệt là Hội nông dân, Hội phụ nữ trong việc chuyển tải vốn đến các hộ nông dân, mở rộng kinh doanh đa năng và kinh doanh đối ngoại, phát triển quan hệ quốc tế. Sự ra đời của cơ chế khoán tài chính đã vực dậy một ngân hàng đang đứng trước “vực thẳm”, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển Agribank. Đời sống của hàng vạn cán bộ ngân hàng ổn định và ngày càng được cải thiện. Hơn một thập kỷ qua, cho dù có những điều chỉnh nhưng cơ chế khoán ngày đó đã trở thành công cụ điều hành hiệu quả, sáng tạo, giúp Agribank đứng vững và phát triển mạnh trong xu thế cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Với các quyết sách mang tính đột phá này, kể từ năm 1993, NHNo đã bắt đầu hoạt động có lãi, thực sự chuyển mình thành một ngân hàng thương mại kinh doanh đa năng, có uy tín trong nước và thế giới.
 
Bên cạnh việc mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại, một thành tựu đáng ghi nhận của Agribank là cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo. Đầu năm 1994, Quỹ cho vay hộ nghèo hình thành bằng chính nguồn vốn của NHNo, một động thái có ý nghĩa to lớn, thể hiện bản chất tốt đẹp của một ngân hàng sẵn sàng dành thu nhập của mình để hỗ trợ người nghèo. NHNo cũng chính là người sáng lập ra Ngân hàng phục vụ người nghèo, tiền thân của Ngân hàng chính sách xã hội tồn tại và phát triển khá mạnh cho đến ngày hôm nay.
 
Tháng 10/2007, Agribank được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) xếp số 1 trong 200 doanh nghiệp lớn nhất đang hoạt động tại Việt nam. Gần một năm sau, Huân chương Độc lập hạng nhì, phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng đúng dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (26/3/1988-26/3/2008) đã trở thành một vinh dự to lớn đối với toàn ngành. Cùng lúc đó, Agribank nhận bàn giao chức Chủ tịch Hiệp hội Tín dụng Nông nghiệp và Nông thôn Châu Á Thái Bình Dương (APRACA). Những sự kiện trọng đại đã đánh dấu một quá trình xây dựng, trưởng thành, phát triển và hội nhập. Có được ngày hôm nay, có lẽ, tất cả mọi người đều mãi mãi ghi nhớ công ơn, đóng góp to lớn, những hy sinh, mất mát, cống hiến của nhiều thế hệ cán bộ Agribank đối với sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt là sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn trong 30 năm qua.
 
Khi viết những dòng này, tôi luôn tâm niệm, chữ “nhẫn” đứng đầu trên muôn hạnh, là đạo đức cần thiết của con người. Lòng kiên nhẫn bao giờ cũng đem lại thành công cho dù muôn vàn khó khăn và trở ngại. Nhẫn nại, trung thực, cần cù, sáng tạo vốn là đức tính quý báu của bất cứ cán bộ nào đã từng làm việc trong NHNo. Và cũng chính nhờ đức tính đó, ý chí vượt khó, bền chí trước mọi nghịch cảnh mà NHNo đã đến được bến bờ vinh quang. Đây cũng là nền tảng ban đầu để Agribank xây dựng nên bản sắc văn hóa “Trung thực, Kỷ cương, Sáng tạo, Chất lượng, Hiệu quả”, trở thành một truyền thống nâng đỡ, theo suốt chúng ta trong mỗi chặng đường phát triển và hội nhập.
 
Có nhiều kỷ niệm ùa về khi nhớ lại những năm tháng trôi đi. Những thế hệ cống hiến vẫn còn đó như chứng nhân cho Agribank từ khi chào đời cho đến sinh nhật lần thứ 30. Chúng tôi lớn lên, mỗi người một ngả, có người không còn nữa, kẻ ở lại, bùi ngùi nhớ những năm tháng gian khó, huy động tiết kiệm ở những bản làng heo hút, đầy ắp tình người. Trong ký ức của một thời, tôi nhớ mãi hình ảnh một cô gái NHNo, vai mang ba lô, mồ hôi nhễ nhại, tươi cười trong chuyến đi cơ sở ngày ấy: “Anh ạ! Đi làm tín dụng ngân hàng ở miền núi vui lắm. Nhìn ruộng đồng được mùa mà lòng thấy an tâm, phấn khởi. Một ngày không gặp được bà con là em cảm thấy buồn và trống vắng…”. Tuổi trẻ bao giờ cũng thế ! Xông pha, có niềm tin, thích cống hiến để rồi trưởng thành từ gian khó. Sự nghiệp này không chỉ của riêng ai. Thành tựu này là của tất cả những con người đã từng chung sống dưới mái nhà Agribank trong suốt 30 năm hình thành và phát triển. Họ đã từng cúi xuống, vượt khó, nâng niu và gom góp để có được như ngày hôm nay. Bất chợt, tôi nhớ đến câu thơ của Tố Hữu viết trong “Bài ca mùa xuân 61” hơn 50 năm về trước như một niềm tự hào về những năm tháng đã tận tụy cùng Agribank:
 
“…Ruộng lúa, đồng khoai, nương sắn, vườn cà
Chuồng lợn, bầy gà, đàn rau, ao cá
Dọn tí phân rơi, nhặt từng ngọn lá
Mỗi hòn than, mẩu sắn, cân ngô
Ta nâng niu gom góp dựng cơ đồ!...”

Trương Văn Khoa- Agribank CN Đà Nẵng
Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn
NGÀY TRỞ VỀ (16/10/2017)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818