Một thời để nhớ Agribank trên cao nguyên và tôi
(Cập nhật lúc 17:37 ngày 18/10/2017)
“…Ơ sương đêm chưa tan, mà người người đã lên nương, ơ… sương đêm chưa tan mà bước chân cán bộ đã lên đường…” Câu hát ấy đã gây ấn tượng khá sâu sắc trong tôi, ngay từ những ngày đầu mới bước chân vào ngành. Lời bài hát gợi lên bao điều trong tâm cảm, mang theo ước vọng của tuổi trẻ được cống hiến cho sự nghiệp phục vụ nhân dân, làm giàu cho đất nước. Đó cũng chính là câu hát mà nhiều lần tôi cất lên như định mệnh của cuộc đời mình: gắn bó với Agribank, gắn bó với mùa màng nương rẫy.
Làm công tác tín dụng đã nhiều năm, bước chân trên khắp các nẻo đường quê, mới thấy cái khó khăn của người nông dân lao động một nắng hai sương. Nhưng thiếu vốn đầu tư cho sản xuất thì còn cực nhọc biết nhường nào. Cái khó nó bó cái khôn, không thể thoát nghèo được. Người ta thường nói: “Có bột mới gột nên hồ”. Thấu hiểu được điều đó, hiểu được “Agribank là bạn đồng hành của người nông dân”, “Agribank mang phồn thịnh đến khách hàng”. Để thực hiện được triết lí kinh doanh và phục vụ đó, người cán bộ Agribank phải thật sự tâm huyết với nghề, thấu hiểu nỗi khó khăn thiếu vốn của người nông dân; phải trăn trở, cực nhọc như người nông dân vậy. Vì lẽ đó: “Sương đêm chưa tan …” mà tôi cũng đã lên đường. Vì không thể chậm trễ, nhà bác Nam, bác Bình tận cuối thôn Mười phải vượt qua dốc Vắt, dưới chân đèo, tận thác Tiên bảy tầng, vườn cà phê, vườn tiêu nhà bác đang chờ, đang khát vốn…
 
Qua những nương dâu, đồi chè, vườn cà phê mượt mà xanh ngát của miền đất đỏ bazan. Bà con đang hối hả vun xới, họ dừng tay, vẫy chào tôi. Tôi mỉm cười đáp lại. Trong tôi bỗng trào dâng niềm vui dạt dào, câu hát lại trở về: “…trải mấy năm qua em đi làm tín dụng …”
 
Vào mùa mưa, những buổi chiều mới ba, bốn giờ mà mây mờ đã giăng khắp sườn núi. Từng đàn chim hối hả bay về tổ, đàn bò nhà ai đã no cỏ đang thong thả về chuồng. Xa xa từng làn mây nhè nhẹ vương xuống triền nương, như những giải von trắng mờ bao phủ. Thường vào thời vụ, người dân đang rất cần vốn. Nghĩ vậy nên tôi vội rẽ qua thôn Chín, thăm trang trại heo nhà chị Nhung. Sang bản Phi Tô, ở đó bà con đang chờ tôi… Cơn mưa bất chợt ập tới làm tôi ướt sũng, đường dốc trơn như đổ mỡ, mấy thanh niên ở bản đã giúp tôi đẩy xe qua đoạn đường khó. 
 
Đàn chim đã bay về tổ. Nhưng… tôi thì không thể… vì trời đã tối! Tôi nghỉ lại nhà chị K’ Đin. Chị là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Tân Thanh và cũng là một hộ nông dân sản xuất giỏi. Vợ chồng chị vui vẻ đón tiếp tôi như người thân mới đi xa về. Bà con trong bản biết tôi tối nay ở lại bản mình, một số bà con đã đến chơi, nhờ tôi tư vấn thêm về thủ tục vay vốn, trả nợ… Bà con còn nói rất nhiều chuyện về nương rẫy, chuyện làm ăn… Già làng K’Jiêng nói vui: “Cán bộ Ngân hàng là của buôn mình mà, nó giúp mình có vốn làm ra cái bắp, cái quả cà phê, sao mình lại phụ công cán bộ chứ. Bà con mình phải sử dụng cái đồng vốn cho đúng mục đích, mới có tiền trả nợ ngân hàng đúng hạn”. Mọi người cùng cười vui vẻ, tôi cảm thấy thật ấm lòng và thầm nghĩ: “Agribank đúng là bạn đồng hành của người nông dân”.
 
Con đường nhỏ uốn quanh sườn đồi, qua những vườn cà phê chín đỏ, trĩu quả của bà con thôn Tám. Tiếng cười nói xôn xao, tiếng gọi nhau kéo bạt, khênh bao cà phê mới hái… Tiếng lộp bộp hối hả của những quả cà phê được tuốt rơi xuống bạt. Vào mùa thu hoạch, cái nắng của đất trời cao nguyên trải vàng lấp lánh, gió lồng lộng như muốn thổi căng bầu trời cao vút. Những chàng trai khỏe mạnh vác trên vai bao cà phê nặng trĩu, mồ hôi ướt đẫm trên lưng, nhưng khuôn mặt rám nắng vẫn rạng rỡ nụ cười. Nhìn ánh mắt của họ, tôi hiểu rằng: Họ đang rất hạnh phúc và tin tưởng vào ngày mai tươi sáng.
 
Tôi dừng xe ghé thăm vườn cà phê nhà chị Minh, cả nhà đang thu hái. Tôi mỉm cười chào chị và mọi người. Chị chào tôi và nói vui: “Năm nay cà phê được mùa, các cô Ngân hàng tha hồ mà đếm tiền mỏi tay nhé!”. Mọi người cười vang.
 
Đúng vậy, hàng năm cứ vào mùa thu hoạch cà phê, phòng giao dịch Tân Hà năm xưa (nay là Agribank Lộc Phát) lại đông đúc hơn thường lệ. Người trả nợ, nộp lãi, người gửi tiền tiết kiệm, chuyển tiền cho người thân… cứ tấp nập, đông vui như ngày hội. Niềm vui lấp lánh trong ánh mắt mọi người. Bác Hà hôn lên cuốn sổ tiết kiệm mà lần đầu bác có được, nói giọng rưng rưng đầy xúc động: “Đã hơn mười năm, được Ngân hàng Nông nghiệp cho vay vốn, tới nay gia đình tôi đã gây dựng được cơ ngơi khang trang to đẹp, mà vẫn còn khoản tiền gửi tiết kiệm. Thật cảm ơn Đảng, cảm ơn Ngân hàng Nông nghiệp và các anh chị cán bộ Phòng giao dịch Tân Hà đã tận tình với bà con chúng tôi”.
 
Chị Hợi- Giám đốc phòng giao dịch Tân Hà (nay là Phó Giám đốc Agribank Lộc Phát) đỡ lời bác: “Có gì đâu ạ, đó là công việc, là trách nhiệm của chúng cháu. Agribank là bạn đồng hành của người nông dân mà”.
 
“…Em ơi mùa xuân đến rồi đó, thắm đỏ ngàn hoa sắc mặt trời ….”. Giọng hát trong trẻo, từ một loa phóng thanh của xã vang xa theo làn gió lan tỏa. Nắng vàng ấm áp, muôn hoa đua nở, gió ban mai nhè nhẹ thổi trên bầu trời trong xanh, mang theo cả mùi hương hoa cà phê thơm ngát. Nhìn những triền cà phê nở hoa trắng toát, nhìn đàn ong nhà ai chăm chỉ bay đi tìm mật, bất giác tôi liên tưởng tới người nông dân- họ cũng chăm chỉ, cần cù như đàn ong kia vậy. Sau mỗi mùa thu hoạch lại tới mùa đơm hoa, lòng tôi cũng cảm thấy thanh thản và nhẹ nhàng biết bao, khi nhìn những tòa nhà cao tầng mọc lên giữa núi rừng cao nguyên. Những công ty, đại lý cà phê, công trình điện, bến xe, nhà văn hóa, thể thao, trung tâm mua sắm nhộn nhịp đông vui. Đêm về, ánh điện bừng sáng lên như thành phố núi trên cao nguyên hùng vĩ.
 
Tôi lại lên đường, tới những làng bản xóm thôn quen thuộc. Hoa Cúc Quỳ nở vàng rực rỡ dưới nắng ban mai. Người đi xa về không khỏi ngỡ ngàng, bởi làng quê hôm nay đã khác xưa rồi. Những con đường đất đỏ bụi mù mỗi khi xe chạy qua không còn nữa, thay vào đó là những con đường bê tông, nhựa chạy quanh khắp bản làng, những mái trường khang trang sạch đẹp. Mỗi trung tâm xã như một thị trấn nhỏ, Uỷ ban nhân dân xã được xây dựng quy mô; trạm xá, trường học, chợ phố nhỏ nhộn nhịp đông vui. Xa xa là những ngôi biệt thự sang trọng, màu mái đỏ tươi, thấp thoáng giữa màu xanh của núi rừng cao nguyên Cà phê. Khi màn đêm về, ánh điện lại tỏa sáng lung linh, trông thật vui mắt. Tôi xúc động và cảm thấy hạnh phúc, bởi triết lí: “Agribank mang phồn thịnh đến khách hàng”.
 
Tôi luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được lãnh đạo phân công. Đầu năm 2009, từ công tác tín dụng, tôi trở thành một giao dịch viên kiêm thủ kho, tôi quen dần với công việc và không lâu, tôi thành thạo nghiệp vụ kế toán, thành thục công việc kiểm ngân và thủ kho. Được đồng nghiệp và khách hàng tin yêu. Tôi lại có niềm vui với những chứng từ “biết nói” và những dãy dài con số kỳ diệu. Công việc kế toán tuy vất vả nhưng cũng nhiều thú vị. Trong tôi lại trào dâng niềm vui với ý nghĩ về câu hát: “…Những con số diệu kỳ, đang nhảy múa trên từng trang, mang theo cả bóng hình đất nước…”
 
Với tôi, Agribank là sự khắc họa tình yêu cuộc sống, tạo nên giá trị tinh thần chuẩn mực, là điểm tựa trong lòng dân, là niềm kỳ vọng vỡ òa của cuộc sống. Agribank đã mang lại giá trị lớn lao cả về tinh thần và vật chất. Mảnh đất cao nguyên đầy nắng và gió, con người cao nguyên đầy ý chí và nghị lực đang từng ngày thay da đổi thịt và lớn mạnh cùng đất nước, với bao điều đổi thay kỳ diệu. Trải qua những năm tháng gắn bó với ngành, tôi cảm nhận sự lớn mạnh của Agribank nói chung và Agribank Lâm Hà cũng như Phòng giao dịch Tân Hà nói riêng là điều trông thấy. Tại đây, mười mấy năm qua đã có tới hàng mấy trăm tỷ đồng, được chính bà con tin yêu gửi gắm. Hàng ngàn tỷ đồng đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đầu tư cho sản xuất và chế biến… phục vụ đời sống. Có thể nói, chính những người dân đã làm nên sự thành công của Agribank chúng tôi.
 
Nhìn lại chặng đường, Agribank đã thể hiện nguồn sức mạnh nội lực của mình, qua các dấu ấn lịch sử: Năm 2003 được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Năm 2007 được Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) xếp hạng là Doanh nghiệp số một Việt nam. Năm 2008 được Đảng và Nhà nước trao tăng huân chương Độc Lập hạng nhì. Năm 2009 triển khai hệ thống IPCAS II, kết nối trực tuyến toàn bộ trên 2.300 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn hệ thống. Năm 2011 chuyển đổi hoạt động sang mô hình “Công ty TNHH một thành viên” do Nhà nước làm chủ sở hữu. Năm 2013 được Đảng và Nhà nước phong tặng Huân chương lao động hạng ba. Agribank- 30 năm xây dựng và trưởng thành, đạt tới định chế lớn mạnh nhất trong ngành Ngân hàng cả về tài sản, nguồn vốn, dư nợ. Mạng lưới Agribank vươn rộng tới khắp các vùng miền trong cả nước, với hơn 4 vạn nhân viên. Tới nay, 100% các chi nhánh và phòng giao dịch của Agribank trong cả nước, đã kết nối trực tuyến hệ thống IPCAS. Tiến tới trở thành Ngân hàng hiện đại: Cạnh tranh- Bền vững- Hội nhập. Thật xứng đáng với mười chữ vàng: “Trung thực, kỷ cương, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả”.
 
Những kỷ niệm một thời để nhớ cứ hiện về. Tôi đã hòa mình vào nhịp độ nồng nàn của cuộc sống, hòa mình vào các phong trào thi đua học tập, lao động giỏi, thi đua công tác xã hội của công đoàn Agribank. Tôi yêu thể thao và là cây vợt có thứ hạng của môn bóng bàn ngành Ngân hàng Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng. tôi cũng yêu ca hát và là cây đơn ca quen thuộc với mọi người. Mong rằng các thế hệ đồng  nghiệp hát tiếp bài ca “Em đi làm tín dụng”.
 
Đã từng được sống và làm việc tại Agribank, góp phần nhỏ bé của mình cho sự thăng hoa màu nhiệm của quê hương là một điều may mắn. Giờ đây, tôi nguyên là một cán bộ của Agribank, đã nghỉ ngơi sau những năm tháng dài đồng hành với ngành. Vẫn giữ nguyên phẩm chất, đạo đức của người cán bộ Ngân hàng và giữ nguyên niềm tự hào về Agribank. Không tự dối lòng mình để nói lên một điều: “Tôi là người hạnh phúc”.
 
Trịnh Thị Quynh- Nguyên Cán bộ Agribank CN Lâm Hà, Lâm Đồng
Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn
NGÀY TRỞ VỀ (16/10/2017)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818