Agribank ngân hàng tiên phong chủ lực trên thị trường tín dụng nông nghiệp nông thôn
(Cập nhật lúc 7:54 ngày 1/3/2018)
Được sinh ra và lớn lên nơi phố thị đông đúc, nhưng sau khi tốt nghiệp đại học năm 1985 tôi lại được phân công về nơi gọi là “khỉ ho cò gáy” hoặc “muỗi kêu như sáo thổi, đĩa lềnh như bánh canh”. 
Thật vậy, gọi như vậy thật không ngoa, chúng ta nhớ rằng trước thời kỳ đổi mới 1986, nền kinh tế nước ta còn rất nhiều khó khăn, giao thông, hạ tầng yếu kém, khoảng cách thành thị nông thôn quả là quá khác biệt, xí nghiệp làm ăn thua lỗ, lao động thiếu việc làm; trong nông nghiệp, các hợp tác xã phá sản tự tan rã, tình trạng nợ nần dây dưa không khả năng thanh toán. Ngoài ra, sự đổ vỡ của hàng loạt Quỹ tín dụng vào những năm 1990-1991 gây xao động không nhỏ và cũng ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng.
 
Nhưng thật kịp thời, song hành với công cuộc đổi mới đất nước, năm 1990 là năm đánh dấu mốc quan trọng của ngành Ngân hàng, tháng 5/1990 hai Pháp lệnh Ngân hàng ra đời khẳng định rõ chức năng quản lý Nhà nước về tiền tệ tín dụng của Ngân hàng Nhà nước và chức năng kinh doanh tiền tệ, dịch vụ của các Ngân hàng thương mại. Từ đó, Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam từ một ngân hàng nhỏ bé với hoạt động tín dụng thuần túy, cơ sở vật chất, công cụ làm việc nghèo nàn đã phát triển thành một ngân hàng thương mại kinh doanh, dịch vụ đa năng hàng đầu trong nước, có vị thế cao và uy tín với quốc tế. Agribank ngày nay  đã phát triển theo kịp các nước trong khu vực và quốc tế.
 
Tôi còn nhớ như in kỷ niệm khá buồn cười ngày đầu tiên về nhận nhiệm sở tại Agribank chi nhánh Huyện Mộc Hóa-Tỉnh Long An (nay là Agribank Chi nhánh Thị xã Kiến Tường-Tỉnh Long An) năm 1985, mới 23 tuổi trên tay cầm Quyết định nhận việc tôi bước chân xuống chiếc tàu nhỏ khoảng mươi người khách  đi từ thị xã Tân An về Mộc Hóa (ngày đó chưa có đường xe), khởi hành từ 6 giờ sáng thì khoảng 6 giờ chiều tối tàu cập bến, trời nhá nhem tối, bước xuống bến    !!! chủm…!!! một cái, từ thắt lưng trở xuống tôi và cái rương gỗ hành lý đều ướt sủng, vì tôi không hề biết đây là xứ sở mà người dân đã phải sống chung với lũ từ nhiều năm qua. Tôi như muốn khóc vì lần đầu tiên đi xa nhà, trời tối, nước ngập, không người thân nơi đây, tạm thời tìm nơi trọ qua đêm để sớm mai vào ngân hàng trình diện và nhận việc!!!
 
Từ đó đến nay, hơn 30 năm công tác tại Agribank, vui có, buồn có, thành công hay thất bại của Agribank cũng chính là thành công hay thất bại của bản thân, đồng hành cùng Agribank cũng như chính Agribank đồng hành cùng nông dân vậy. Ở nước ta, hoạt động ngân hàng tín dụng nông nghiệp là nghiệp vụ chủ yếu và đến nay vẫn còn được chú trọng nhất, Agribank Mộc Hóa nay là Thị xã Kiến tường cũng vậy, khoảng 90% người dân sống về nông nghiệp. Qua nhiều bước thăng trầm, đến tháng 9/1993 Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp đã ban hành Quy định 499A/NHNo-TDNT về biện pháp nghiệp vụ cho vay đến hộ sản xuất, đặt dấu mốc quan trọng trong hoạt động tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp ta. Từ đó với cơ chế cho vay thoáng, mở, nông dân được dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tài sản thế chấp; người dân đã có thể dễ dàng tiếp cận đồng vốn của Nhà nước và tiến hành các hoạt động sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh, làm dịch vụ…phát triển kinh tế gia đình và xã hội. Từ chỗ “con trâu đi trước, cái cày theo sau”, nông dân quanh năm vất vã cần lao, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nay máy móc hiện đại đã tràn về nông thôn, người dân có điều kiện tăng gia sản xuất làm giàu, từ chỗ ăn no mặc ấm nay đã tiến lên ăn ngon mặc đẹp rồi. Là cán bộ phụ trách tín dụng có nhiều dịp tiếp xúc với nông dân, bản thân tôi đã nghe rất nhiều sự bày tỏ, cảm kích, biết ơn của người dân đối với Đảng, Nhà nước ta, đối với Ngân hàng Nông nghiệp.
 
Đặc biệt trong quá trình cho vay đến hộ, vì nhận thấy có nhiều hộ nghèo thiếu vốn sản xuất cần có cơ chế cho vay ưu đãi đối với đối tượng này nên Ngân hàng Nông nghiệp đã lập Quỹ cho vay ưu đãi hộ nghèo bằng chính nguồn vốn của mình vào đầu năm 1994, việc làm này có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nói lên bản chất tốt đẹp của Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam – đúng nghĩa một ngân hàng thương mại Nhà nước, mang trọng trách “kinh doanh-lợi nhuận”, nhưng Ngân hàng Nông nghiệp vẫn sẵn sàng dành thu nhập của mình để hỗ trợ hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, được ấm no hạnh phúc.
 
Cũng trong thời gian này, vào những năm 90 một số hộ gia đình nghèo, gia đình chính sách ở vùng trũng ngập sâu cũng được Nhà nước cho vay ưu đãi lãi suất để tôn tạo nền nhà chống ngập thông qua kênh tín dụng ngân hàng nông nghiệp. Đội ngủ cán bộ tín dụng nông thôn không quản khó khăn, lặn lội qua vùng sông nước mang đồng vốn đến với bà còn vùng ngập lũ.
Không riêng gì những năm trước kia, cho đến nay Agribank vẫn luôn giữ vai trò chủ đạo, chủ lực trong thị trường tài chính nông thôn, góp phần rất lớn trong việc làm thay đổi diện mạo nông thôn Việt Nam theo Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn), tính đến nay toàn Thị xã Kiến Tường có trên 40% xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới.
 
Giữa năm 2004 do cố gắng phấn đấu, bản thân tôi được lãnh đạo và anh em cơ quan tín nhiệm, được đề bạt từ trưởng phòng kế toán lên Phó Giám đốc kiêm nhiệm Giám đốc Phòng Giao dịch khu vực Bình Phong Thạnh, cuộc đời tôi càng gắn bó với nông dân với Ngành hơn kể từ ngày đó. Bình Phong Thạnh là một khu vực xa xôi, còn “khỉ ho, cò gáy” nhiều hơn nơi Huyện Mộc Hóa tôi đang công tác, cách khoảng trên 20 cây số, khi mới nhận nhiệm vụ nơi đó chưa có đường xe, chủ yếu đường sông rạch thôi. Không ngại khó khăn, bản thân tôi và đồng đội (thường gọi đùa là tiểu đội xung kích vì từ lãnh đạo đến nhân viên đúng 12 người) luôn phấn đấu hết mình vì nông dân, vì sự phát triển của Agribank. Một kỷ niệm khó quên về tình cảm gắn bó gần gũi của nông dân với cán bộ Agribank gây ấn tượng mà có lẽ đến khi lìa đời tôi cũng không thể nào quên được, đó là trong một lần đi kiểm tra sử dụng vốn vay, sau khi làm xong mọi thủ tục cho công tác kiểm tra chúng tôi chào chị chủ nhà ra về thì chị bảo: “khoan, chờ chị chút, cái gì cái, phải làm vài ly rượu nghĩa tình chứ ”, chúng tôi chưa kịp trã lời thì “đùng” một cái, chị đã nhảy tỏm xuống ao sen bên hông nhà, phút chốc trên tay đã cầm nắm gương sen tươi rói, toàn thân sủng nước, chị cười bảo “có mồi bén rồi đây”. Mặt trời đang dần xuống, hình ảnh chị chủ nhà nhiệt tình, hình ảnh cán bộ và người nông dân chuyện trò bên ly rượu đế, vài nắm sen tươi nói cười vui vẻ, nồng ấm thật khó phai trong tôi, một sự gắn bó, gần gũi giữa người nông dân và cán bộ ngân hàng nông nghiệp thật đơn giản mà khó quên như vậy. Những năm tháng gần đây, gặp lại đôi vợ chồng chị chúng tôi và chị rất vui khi nhắc lại chuyện xưa, tôi được biết vợ chồng chị đã rất khá giả, tậu thêm ruộng, mua sắm thêm máy móc phục vụ nông nghiệp, xây lại nhà mới to hơn, đẹp hơn. Thật vậy, nhờ vào hàng loạt các chính sách hỗ trợ nông nghiệp như Nghị định số 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010, Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, Quyết định 68/2013/QĐ-TTg ngày 14/11/2013 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp và gần đây là văn bản 6767/NHNo-TD ngày 19/9/2016 v/v cho vay ưu đãi đối với khách hàng doanh nghiệp trong đó ưu tiên doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu…trong mọi lúc mọi nơi Agribank luôn là đơn vị chủ lực, đóng vai trò chủ đạo trong việc thực hiện những chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; qua đó người nông dân hoặc doanh nghiệp có thể tiếp cận đồng vốn với lãi suất ưu đãi để đưa vào sản xuất, kinh doanh, mua sắm máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp, xây dựng nhà mới khang trang hơn… 
 
Tại Agribank thị xã Kiến Tường với mức dư nợ trên 1.300 tỷ, trong đó cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm trên 80% tổng dư nợ; các hoạt động về dịch vụ cũng rất đa dạng, hiện đại và tiện ích, phục vụ thật tốt mọi nhu cầu của bà con nông dân…
 
Như vậy, nhìn lại những chặn đường phát triển của nông thôn Việt Nam với quá trình đổi mới đất nước, kinh tế phát triển với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn thì những thành tựu và sự đóng góp của Agribank quả là không nhỏ; Agribank đã giữ vai trò tiên phong chủ lực trên thị trường tín dụng nông nghiệp nông thôn; đóng góp vào chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức sống người dân, góp phần mang đến diện mạo mới cho nông thôn Việt Nam, chính vì vậy Agribank luôn sống mãi trong tôi cũng như trong tâm hồn từng người nông dân Việt vậy. Agribank với đà phát triển như hiện nay, với những nghiệp vụ đa dạng, hiện đại, tiện ích, bằng cơ chế cho vay thoáng, mở, đội ngủ nhân viên nhiệt tình sẽ ngày càng phục vụ tốt hơn đối với bà con vùng sâu vùng xa, nâng cao thu nhập cũng như mức sống của nông dân trên khắp nẻo đường nông thôn Việt Nam ./.
 
Tác giả: Trần Mỹ Anh
Agribank chi nhánh thị xã Kiến Tường, Long An 

Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn
Ngày trở về! (01/03/2018)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818