Cuộc đời tôi từ đây!
(Cập nhật lúc 15:43 ngày 1/3/2018)
Tháng 8/2012, tôi tốt nghiệp đại học với tấm bằng “ Cử nhân Kinh tế- Kế hoạch và đầu tư”.  Bạn bè trong nhóm đã rủ rê tôi vào Sài Gòn- nơi thị thành nhộn nhịp với nhiều ước mơ, ảo vọng về tiền bạc, sự nghiệp và cơ hội thăng tiến để lập nghiệp. Nhưng tôi đã từ chối...
Tháng 8/2012, tôi tốt nghiệp đại học với tấm bằng “ Cử nhân Kinh tế- Kế hoạch và đầu tư”.  Bạn bè trong nhóm đã rủ rê tôi vào Sài Gòn- nơi thị thành nhộn nhịp với nhiều ước mơ, ảo vọng về tiền bạc, sự nghiệp và cơ hội thăng tiến để lập nghiệp. Nhưng tôi đã từ chối. Là một người ít nói, thẳng thắn, bộc trực với tuổi thơ sinh ra, lớn lên đã gắn bó với vùng đất Tây Nguyên đất đỏ đầy nắng và gió, nơi có những rẫy nương xanh mát với gắn liền với hình ảnh người nông dân chân chất, thật thà. Tôi đã nhận ra rằng, bản thân mình không thích hợp với không khí xô bồ nơi thành thị. Tôi quyết định về quê, lập nghiệp trên chính mảnh đất đã sinh ra và nuôi lớn tôi từng ngày. Chia tay bạn bè sau ngày nhận bằng tốt nghiệp, chúng tôi đã dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất về sự nghiệp và con đường đi mà mỗi người đã lựa chọn.
 
Gần 2 tháng nộp hồ sơ, trải qua các cuộc thi tuyển, tôi đã chính thức được tuyển dụng vào làm việc tại “Ngôi nhà chung Agribank”. Ngày cầm trong tay quyết định phân công công tác về tại Agribank Chư Pưh, tôi không thể diễn tả được hết tâm trạng của mình lúc đó vui mừng, hạnh phúc xen lẫn với mọt chút hồi hộp và lo lắng. Tôi biết cuộc đời tôi từ đây chuẩn bị bước sang một trang mới- một trang với bao hoài bão và cơ hội đang chờ đợi mình phía trước.
 
Được vào làm việc trong môi trường như Agribank vào thời điểm này, là niềm mơ ước không chỉ của riêng tôi mà của bao người khác các bạn à! Bạn bè tôi thường bảo mỗi một ngân hàng biểu hiện một phong cách riêng….  Agribank là đại diện cho người nông dân chất phác thật thà và tiền….. cũng ít không được như những ngân hàng khác…Thôi thì  Agribank đã chọn mình rồi, đành vậy!
 
 Chư Pưh… là nơi tôi sống và làm việc.
Chư Pưh là huyện mới được thành lập, có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của tỉnh.  Nơi đây là vùng đất trù phú, người dân lại cần cù chịu khó làm ăn.
 
Ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện có vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế. Trong đó những cây công nghiệp dài ngày như cao su, tiêu, cà phê… đóng vai trò chủ lực của ngành nông nghiệp. Đây chính là một trong những điều kiện thuận lợi để Agribank trở thành “ người bạn đồng hành thân thiết” trên con đường làm kinh tế của người nông dân.
 
Agribank trong tôi
 
Ngày tôi mới chân ướt chân ráo về công tác tại ngân hàng, được phân công làm nhân viên tín dụng của Phòng Kế hoạch- Kinh doanh mọi cái đều bỡ ngỡ. Lúc này tôi mới nhận thấy những kiến thức mà mình đã được học trong trường chỉ là “muối bỏ bể” hầu như không được áp dụng được nhiều vào công việc hiện tại, tôi biết bản thân mình cần phải học hỏi thật nhiều để hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.
 
Tiếp xúc với công việc, Tôi mới thấy sự khó khăn của công việc Ngân hàng như thế nào, lúc thì khách này réo, lúc thì khách nọ kêu “ Em làm hồ sơ cho chị chưa”; “Cháu ơi! Đi thẩm định món này giúp chú với”; khi thì giải thích thắc mắc của khách hàng, khi thì tư vấn sản phẩm dịch vụ, ôi chao ơi! rối bời quá đi. Nhất là những lúc vào mùa vụ  thu hoạch tiêu, cà phê…thì y như rằng cả cơ quan phải “vắt chân lên cổ mà chạy”, hồ sơ vay vốn, giải ngân xếp đầy bàn. Tuy công việc vất vả nhưng anh em trong cơ quan vẫn cảm thấy vui, vui vì mình có thể giúp đỡ phần nào cho người nông dân.
 
Tuy nhiên, những năm gần đây, kinh tế của người dân trên địa bàn huyện hết sức khó khăn. Sự khắc nghiệt của thời tiết đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế của một huyện vốn sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Tiêu chết, cà phê mất mùa, cao su giảm giá... Người nông dân lại rơi vào cảnh khốn khó, nhiều người lâm vào bước đường cùng, trắng tay. Muốn vực dậy kinh tế, họ phải làm lại từ đầu, muốn làm lại phải có vốn. Và Agribank là hi vọng và là “cái phao cứu cánh duy nhất” cho người nông dân trong lúc này.
 
Một hình ảnh khó quên đến giờ này cứ lưu mãi trong tôi. Hôm ấy, chị T có đến gặp tôi để vay khoảng mấy chục triệu đồng, thấy hoàn cảnh chị quá khó khăn tôi rất nhiệt tình làm giấy tờ thế chấp để chị vay. Khi xong việc rồi chị tìm đến tôi và nghẹn ngào nói : “ không có em thì chị không biết xoay sở vào đâu?”. Thế rồi chị dúi vào tay tôi tờ năm trăm ngàn đồng và bảo: “ Em cầm tạm uống cà phê, cầm cho chị mừng…”. Nhìn những giọt nước mắt vui mừng của chị, nhìn bộ quần áo lấm lem và nhất là đôi mắt khẩn khoản, thật thà của chị…Tim tôi chợt nhói lên. Tôi không cầm lòng được liền bảo chị: “ Chị có cháu nhỏ không?” Chị hơi ngơ ngác và gật đầu, tôi liền bảo: “ Chị cầm về mua sữa cho cháu nhé! Chị đừng bận tâm, bọn em đi làm có lương mà.” Khi thấy tôi có thái độ dứt khoát và ôn hòa chị mới yên tâm bỏ tiền vào túi và đi về. Người nông dân ấy thật tội nghiệp!
 
Còn nhiều kỷ niệm lắm trong thời gian công tác của tôi, nhưng sau đây là một kỷ niệm vui và thường gặp ở người nông dân thật thà, chất phác. Khi họ gặp khó khăn được chúng tôi giúp đỡ, biết đưa tiền là chúng tôi không nhận thế là đến mùa thu hoạch mùa đậu phộng trong cơ quan có bao nhiêu người là mỗi người được một túm đậu. Hôm ấy, một bác đến sách một bao nhỏ, bác mở bao ra và đưa cho chúng tôi mỗi người một bì và bảo: “ Đây là nhà bác trồng được, các cháu nhận cho bác vui, không thì bác áy náy lắm, các cô các chú giúp bác nhiều rồi…” Chúng tôi vui vẻ nhận túm đậu và tấm lòng của bác ấy. Bác chào ra về và khôn mặt vui như nhận được cái gì qúi giá lắm.
 
Qua những câu chuyện như vậy, tôi biết mình nên nhận cái gì và cái gì không nên nhận.
 
Thế đấy.. Agribank chính là niềm tin và hy vọng của những người nông dân khi họ gặp khốn khó, mình chính là ân nhân của họ, là chỗ dựa an tâm của họ, và là người thân duy nhất của họ.
 
Tôi muốn một Agribank hùng mạnh
 
Người ta đã ví von rằng: Người nông dân như cây lúa còn Agribank như tia nắng mặt trời và nguồn nước mát. Cây lúa bao giờ cũng cần tia nắng mặt trời và nước. : Người nông dân cũng cần Agribank như vậy. 
 
Muốn làm ăn phát triển thì phải có vốn, Agribank là người bạn thân thiện giúp cho người nông dân có vốn để làm ăn. Họ cần và tin tưởng Agribank, còn chúng tôi như là một người bạn tốt thật thụ của họ, chúng tôi sẵn sàng giúp vốn khi họ cần hỗ trợ…..và cứ thế chúng tôi đã trở thành những người bạn thân thiết của họ tự  bao giờ…
 
Ai bảo những người nông dân hiền lành, thật thà, chất phác kia lại quê kệch. Thử hỏi xem, những phát minh có giá trị nhất đều bắt nguồn từ những người lao động chân chính, họ không được học hành bài bản. Nhưng trải qua  những kinh nghiệm trong lao động phát minh ấy đã được sang chế như máy tuốt lúa, máy găt, máy tuốt ngô, máy cày bừa, máy phun thuốc….v…Giúp cho sản xuất ngày càng phát triển hiện đại hơn, năng xuất hơn.
 
Ngày xưa, quan niệm về người nông dân lúc nào cũng là thấp hơn với các tầng lớp khác. Cho nên, có câu:  “ Nhất sĩ nhì nông”
 
Nhưng người nông dân cũng thấy được tầm quan trọng của mình bèn đối đáp lại rằng:
            “ Nhất sĩ nhì nông. 
                                  Hết gạo chạy rông…. 
                                                Nhất nông nhì sĩ..”
 
Nước ta là một nước nông nghiệp, muốn đất nước giàu mạnh, phát triển thì chúng ta phải quan tâm đến những người lao động chân chính này và Agribank đã và đang làm đúng sứ mệnh của mình.
 
Tuy nhiên, bên cạnh cái bổn phận vĩ đại đó, chúng ta đã đóng góp cho xã hội rất lớn trong việc phát triển sự nghiệp của nước nhà. Muốn Agribank phát triển hùng mạnh thì chúng ta cũng phải dám nhìn vào sự thật còn kiếm khuyết của chính mình. Có nhìn thấy thì chúng ta mới sửa chữa được những vấn đề còn tồn tại, cái cơ bản là chúng ta có kiên quyết sửa chữa hay không ?
 
Tôi kể một câu chuyện sau đây có sự thật 100% là: Mẹ tôi có ít tiền tiết kiệm vì tôi làm ở huyện nên mẹ tôi ra một ngân hàng nông nghiệp ở thành phố Pleiku để gửi. Khi đi, bà quên mang kính, cô nhân viên ngân hàng đưa cho bà một tờ giấy để ghi, bà liền nhờ rất từ tốn: “Cô làm ơn ghi giúp vì tôi không mang kính nên tôi không thấy đường để ghi những yêu cầu vào tờ giấy này được.”. Mẹ tôi nói đến hai lần mà cô nhân viên đó cũng không giúp. Mẹ tôi bực mình quá liền rời khỏi ngân hàng và lẩm bẩm: “ Thế này thì ai còn đến gởi tiền tiết kiệm nữa..”Mẹ tôi liền đến một ngân hàng khác, họ có một bàn riêng để hỗ trợ khách hàng, họ niềm nở và giúp mẹ tôi một cách nhanh chóng. Tôi về, mẹ cứ phàn nàn mãi, nếu mà phong cách làm việc của ngân hàng con mà không đổi mới thì….
 
Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về những lời mẹ tôi nói. Tôi muốn kể ra đây để các bạn cùng suy ngẫm, bởi vì chúng ta ai cũng muốn Agribank ngày càng tiến bộ và phát triển. Agribank có phát triển thì chúng ta mới phát triển và không bị tụt hậu. Agribank tốt thì mỗi chúng ta mới tốt và ngược lại. Agribank không cần những con người lười nhác, không cần những con người có tư tưởng dĩ hòa vi quí lại càng không cần những con người lại không yêu chính bản thân mình – có nghĩa là không yêu Agribank!
 
Vậy, muốn Agribank phát triển hùng mạnh, chúng ta phải làm gì? Đây là một câu hỏi lớn cho mỗi chúng ta, cho cả hệ thống ngân hàng Agribank. Tôi chỉ là một cán bộ ngân hàng bình thường, tôi cũng sẽ làm việc hết trách nhiệm của bản thân mình và cũng mong muốn có sự đổi mới và phát triển để làm sao Agribank là một trong tứ trụ của ngân hàng Nhà nước, là nơi đáng tin cậy cho mọi người nói chung và người nông dân nói riêng.
 
Và cuối cùng, sau gần năm năm công tác trong môi trường của Agribank, nhìn nhận lại những chặn đường mà mình đã trải qua và đã lựa chọn mới thấy mình đã đi đúng hướng. Có thể công việc tại Agribank đầy vất vả, phải đi sớm về khuya và lắm gian truân nhưng đã mang lại cho Tôi nhiều thứ: Một môi trường làm việc tốt, có nhiều cơ hội thăng tiến; Đời sống thu nhập luôn ổn định; Trưởng thành, tự tin và khéo léo hơn trong giao tiếp nhờ hằng ngày tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng. Vì vậy với tôi Agribank ! là tình yêu trong tôi! là niềm tin và Hy vọng trong tôi!
                                                                                                                                          Nguyễn Tài Trí - Agribank Gia Lai

Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn
Tôi yêu Agribank (01/03/2018)
Ngày trở về! (01/03/2018)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818