Nhật ký cho ba
(Cập nhật lúc 15:48 ngày 1/3/2018)
Ba ơi, hôm nay là ngày con nhận được kết quả trúng tuyển vào Ngân hàng lớn bậc nhất cả nước - Agribank. Con gọi cho Ba, đầu dây bên kia Ba khóc đúng không? Con thấy Ba nấc thành tiếng. Con đang rất hạnh phúc và con tin rằng Ba cũng thế, vì con về thấy Ba đang đi khoe hết mọi người trong xóm luôn rồi kìa. 
Thị trấn Bình Dương, ngày 20 tháng 12 năm 2012.
Ba ơi, hôm nay là ngày con nhận được kết quả trúng tuyển vào Ngân hàng lớn bậc nhất cả nước - Agribank. Con gọi cho Ba, đầu dây bên kia Ba khóc đúng không? Con thấy Ba nấc thành tiếng. Con đang rất hạnh phúc và con tin rằng Ba cũng thế, vì con về thấy Ba đang đi khoe hết mọi người trong xóm luôn rồi kìa. 
 
Cái nghề Tín dụng là gì mà từ năm 90 Ba đã đặt tên cho anh em con là Tín và Dụng. Thuật ngữ này vào những năm ấy không dễ gì nhiều người hiểu hết, cái nghề Ngân hàng lúc ấy chắc cũng không phải dùng từ “ hot” như bây giờ. Bản thân con lớn lên nhiều năm của thời thơ ấu, cũng từng biết bao lần thắc mắc về tên của tụi con. Lớn lên anh em con đều theo học ngành Ngân hàng, tụi con mới biết, nhưng để hiểu thì hôm nay con sẽ viết lại Nhật ký này để tặng Ba, để đánh dấu lại cái ngày mà con chính thức đặt chân vào Ngân hàng và làm nghề Tín dụng như Ba đã hằng mong ước cho anh em con. Không biết là cuộc đời con sẽ rải hoa hồng hay đầy thử thách chông gai phía trước.
 
Thị trấn Bình Dương, ngày 01 tháng 03 năm 2013.
Hôm nay, là ngày con đặt bút ký Hợp đồng tín dụng đầu tiên sau hai tháng thử việc, cảm giác của con như vỡ òa hạnh phúc, vì bắt đầu từ hôm nay, con trai của Ba đã bắt đầu đem những đồng vốn của Ngân hàng cho nhân dân quê mình phát triển kinh tế. Nghề Tín dụng hạnh phúc quá Ba ơi. Nhưng con cũng hồi hộp không kém, bên cạnh đó cũng là trách nhiệm với nơi mình đang làm việc nữa Ba à. Nhưng nhìn nụ cười của Khách hàng, con tin mình sẽ làm được, con sẽ không bao giờ làm Ba thất vọng! 
 
Thị trấn Bình Dương, ngày 01 tháng 03 năm 2014.
Thấm thoát đã một năm rồi Ba nhỉ, cái nghề Tín dụng nó không trải hoa hồng như con nghĩ. Hàng tá các công việc, giấy tờ hồ sơ, báo cáo…chất chồng, nhiều lúc ngoài trời tối đen mù mịt rồi mà chưa nhấc chân nổi ra khỏi cơ quan. Công việc của con cũng không dám chia sẻ thông tin cho Ba nhiều, lắm lúc con chán quá Ba ơi, con cứ nghe Má nói “ đời có vay ắt có trả” , mà giờ người ta vay rồi họ chạy luôn rồi. Ba yên tâm nhé! Ba lo cho sức khỏe của mình kìa, tối Ba cứ ho mà lòng con đau quá. Con chưa bao giờ dám thể hiện tình cảm hay thậm chí tâm sự với Ba nhưng đứa con này yêu Ba – người đàn ông vĩ đại nhất trên thế giới này.
 
Thị trấn Bình Dương, ngày …… tháng ….. năm …….
Nhiều lúc con nghĩ cái nghề này cũng thật hài hước, suốt ngày cứ chăm chăm vào mấy con bò, con heo, tấm lưới…ngày đó có biết tàu thủy là như thế nào? vá lưới ra làm sao? nuôi bò, nuôi heo, trồng lúa có biết gì? giờ đây con của Ba có thể thao thao bất tuyệt hàng giờ như mấy anh nông dân, ngư dân thực thụ. Thực sự cái nghề nào cũng có chông gai vất vả, nghề tín dụng cũng không ngoại lệ, nhưng bên cạnh đó cái niềm vui gặt lại nó dạt dào, đánh bật luôn cả những lúc con mệt mỏi, lo âu, căng thẳng thường ngày. Con đã nghe ai đó nói : “ Làm Ngân hàng là phải biết lấy sự bận rộn làm niềm vui của bản thân mình”, người ta nói đúng đó Ba, nếu ai đó xem Ngân hàng là là nơi để trình diễn và mình là một “ nghệ sỹ” trên mặt trận Tín dụng thì cuộc đời đẹp hơn nhiều. Hôm nay cô khách hàng dúi vào tay con chai mắm cô mới làm được, cô gửi tặng cho con vì sự nhiệt tình. Thấy được nụ cười của khách hàng, thấy được niềm yêu mến của người ta đối với mình, nước mắm mặn mà lòng con ngọt quá!
 
Thị trấn Bình Dương, ngày … tháng … năm …….
Chính lúc này đây, con mới thấy Agribank của con thực sự nghĩa tình. Con anh Nguyên bị thiếu tiểu cầu, công Đoàn của Tỉnh biết tình hình bệnh của bé Dương, đã kêu gọi toàn bộ anh chị em thanh niên vào bệnh viện để thử và lọc tiểu cầu cho bé. Bé tai qua nạn khỏi, nhìn ánh mắt của mọi người ai cũng hạnh phúc, từ giây phút ấy con cảm thấy đây chính là mái nhà thứ hai của mình rồi. Con cám ơn Ba, vì nếu ngày đó Ba không bắt con nộp hồ sơ vào Agribank thì giờ đây con đâu được chứng kiến những giọt nước mắt hạnh phúc, thấm đẫm tình người như thế này. 
 
Thị trấn Bình Dương, ngày … tháng … năm …….
Ba biết tin gì chưa, con đại diện Agribank huyện Phù Mỹ Bình Định đi thi Tài năng Thanh lịch và chi nhánh đạt giải Nhất tài năng đó Ba. Ai biểu con giống Ba có giọng hát hay chi. À, con chưa kể Ba chuyện này, xưa con đi phỏng vấn vào Agribank, chú Cường ( sau này con mới biết chú tên Cường) hỏi con có năng khiếu gì không? Con tự tin nói ca hát và đứng lên trình diễn cho cả mấy cô chú xem. Sau này vào rồi, chú ấy cứ xoa đầu con, khen con dạn dĩ hát hay chú cứ ấn tượng suốt. Con được đại diện đi thi khu vực miền  Trung Tây Nguyên rồi. Ba cổ vũ cho con nhé! Dạo này Ba có vẻ yếu, con buồn lắm vì công việc con không bên cạnh Ba nhiều hơn.
 
Thị trấn Bình Dương, ngày … tháng 10 năm 2017
Thấm thoát thời gian trôi nhanh như vạt nắng, 3 năm, rồi 5 năm trong nghề, vui có, buồn có, khó khăn, thử thách không thiếu, nhưng tự bao giờ con đã xem Ngân hàng như cái “ nghiệp” mà con muốn “ ăn đời ở kiếp” với nó luôn rồi. Bạn bè con nhiều đứa cũng lần lượt từ bỏ nghề này, đôi lúc vì áp lực công việc đâm ra chán nản con cũng tự nhủ với bản thân phải chăng mình không thích hợp với nghề Ngân hàng? Hay mình cũng như chúng bạn tìm một nơi khác, hay một công việc khác lương cao mà nhẹ nhàng hơn? Nhưng sau tất cả, con lại hướng về giọt nước mắt hạnh phúc của Ba, cái ôm tự hào của Má và các em, niềm tự hào của làng quê nghèo khó, con lại khoác lên mình cái bảng tên có logo hình bông lúa, chiếc cà vạt màu bọc đô đầy kiêu hãnh, bước ra đường đem nguồn vốn ươm mầm cho quê hương.
 
Thị trấn Bình Dương, ngày 01 tháng 11 năm 2017
Con đã bước chân vào ngành Ngân hàng, đã đi, đang đi và sẽ tiếp tục đi, để cống hiến sức mình cho Agribank- mái nhà thân yêu thứ hai trong con. Nơi có những anh, chị, em, chú, cháu xem nhau như ruột rà máu mủ. Em con không vào được Ngân hàng như Ba mong đợi, nhưng con sẽ thay nó, sẽ làm cái nghề này bằng cả cái Tâm. Nhật ký này, hàng ngày con sẽ vẫn viết, Ba đã hãnh diện về con và cho anh em con cái tên ý nghĩa như thế Tín dụng. Con cám ơn Ba đã cho con biết Tín dụng Ngân hàng không đơn giản là một nghề, mà con gọi nó là tình yêu của đời mình.
 
Nguyễn Trung Tín - Agribank Bình Định 

Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn
Tôi yêu Agribank (01/03/2018)
Ngày trở về! (01/03/2018)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818