Agribank dệt những ước mơ
(Cập nhật lúc 13:19 ngày 15/3/2018)
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo đông anh em trên mảnh đất quê hương nghèo cằn cỗi, trong tôi luôn có một khát khao vươn lên, khát khao đổi đời và khát khao có thể góp sức mình nhỏ bé cho quê hương yêu dấu thay da đổi thịt.
Ngày bước chân vào giảng đường đại học, tất cả đều bỡ ngỡ, cuộc sống đô thành ồn ào và xối xả dường như không ưu ái một đứa quê mùa ngơ ngác như tôi. Mới đầu, mỗi khi leo cầu thang lên tầng 4 kí túc xá là chỗ ở mới của tôi, tôi thấy mình mệt mỏi xa lạ và từng có ý nghĩ bỏ đại học, về quê học sư phạm làm cô giáo. Nhưng rồi được sự động viên của các thầy cô chủ nhiệm tôi lại cố gắng miệt mài với đèn sách giảng đường mà tương lai chưa biết mình sẽ đi về đâu…
 
Càng học, tôi càng thấy trưởng thành hơn, cuộc sống sinh viên nơi Hà Thành cũng rèn rũa cho tôi thành một con người năng động. Ra trường tôi đi làm cho một ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ, nhưng sinh viên mới ra trường đi làm có nhiều hụt hẫng nên tôi cảm thấy thật mệt mỏi và áp lực, hầu như đêm nào tôi cũng thao thức lo lắng khó ngủ. Mỗi ngày làm việc là một ngày tôi cảm thấy hao mòn thể xác, mệt mỏi về tinh thần. Tôi học Kế toán doanh nghiệp nhưng làm phòng quan hệ khách hàng, chủ yếu là hoạt động tín dụng nên ngoài thời gian đi làm tối nào về là một tập văn bản nghiên cứu về hoạt động ngân hàng. Áp lực huy động vốn, tìm kiếm khách hàng, tìm kiếm thị trường, đối tác luôn đè nặng lên đôi vai gầy nhỏ xíu của một con bé mới ra trường như tôi. Nhưng sau khi chuyển về công tác tại Agribank, tôi lại thầm cảm ơn những ngày tháng vất vả đó, nó đã cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu, sức chịu đựng, rèn luyện để tôi có được những hiểu biết trong chuyên môn nghiệp vụ, tự tin hơn trong giao tiếp và trưởng thành hơn rất nhiều. Vì vậy tôi đã rất may mắn và vinh dự được tuyển dụng về làm việc tại Agribank huyện nhà. Ngẫm lại thấy cuộc đời cũng có nhiều cơ duyên mà con đường tôi đến với Agribank Kim Thành như một cơ duyên định mệnh để tôi thực hiện được ước mơ chung tay góp sức đổi mới quê hương yêu dấu của mình thoát khỏi cảnh nghèo nàn đó.
 
Thực sự, với môi trường làm việc mới tại Agribank tôi cảm  nhận  được  cũng với  khối  lượng công việc  ấy  mà  tôi không  thấy  áp  lực  như  trước  nữa. Thậm chí ngoài công việc chuyên môn tôi còn tham gia thêm các hoạt động về đoàn thể, là tổ trưởng công đoàn của phòng, nằm trong Ban chấp hành Chi đoàn thanh niên của cơ quan và Ban chấp hành huyện đoàn nhiều lúc tôi thấy công việc rất bề bộn nhưng tôi lại thấy rất nhiều niềm vui. Vì Môi trường làm việc trong Agribank huyện tôi và trong hệ thống Agribank nói chung là một môi trường chuyên nghiệp, với ban lãnh đạo tâm lý, sát sao và gần gũi, với nhiều bậc tiền bối giàu kinh nghiệm, và một đội ngũ trẻ nhiệt huyết luôn tạo lên một bầu không khí thân thiện, nhiệt tình và hăng say công việc mà không bon chen, xô bồ, áp lực như môi trường cũ tôi đã làm. Mỗi ngày đi làm trong tôi là một ngày vui nhiều kỷ niệm, không chỉ bởi gia đình nhỏ bé ấy, mà tôi hiểu Agribank đang cho tôi một cơ hội biến giấc mơ thành hiện thực. 
 
Tôi được phân công nhiệm vụ phụ trách tín dụng xã tại địa bàn khu C của huyện, cũng chính là nơi “chôn rau cắt rốn của tôi”. Mỗi ngày công tác tại địa bàn xã, xuống từng con đường làng, từng ngôi nhà san sát tôi không khỏi bàng hoàng trước sự đổi thay từng ngày của quê hương. Sau 6 năm chỉ lo việc học hành, kiếm việc làm, nay trở lại quê hương tôi thực sự không ngỡ mình đang đặt chân trên mảnh đất ngày xưa mình từng có ước mơ thay đổi. Hồi tôi ở nhà, con đường làng toàn là đường đất, mưa phải xắn quần quá đầu gối để đi học, giờ thay vào đó là con đường trải nhựa bằng phẳng từ đầu xã đến cuối từng thôn, xóm. Ngôi nhà lụp xụp mái ngói, mái cọ nay đã thay bằng dãy nhà 3 gian, nhà 2 tầng …san sát nhau. Sự thay đổi đó cũng chính là sự phát triển kinh tế của quê hương tôi nói riêng và của đất nước nói chung. Bằng nguồn vốn đầu tư của Agribank mà quê hương tôi thực sự đã thay da đổi thịt. Agribank đã mang đến biết bao nhiêu cơ hội cho người dân nghèo quê tôi có thể đổi đời. Người dân quê tôi xưa nghèo lắm, chỉ trồng lúa nước không, mỗi khi mùa mưa bão về là mùa màng gần như mất trắng, người dân không biết sống dựa vào đâu. Họ chưa tìm ra được một hướng đi đúng đắn để tiến bộ về mặt kinh tế nhưng cùng với tiến trình hình thành và phát triển của Agribank người dân quê tôi dần phát triển ngành nghề tạo công ăn việc làm cho không ít người thất nghiệp tại địa phương, hơn thế bằng tình cảm gắn bó thân thiện và sự định hướng cụ thể của cán bộ Agribank với nhân dân, giờ đây người dân không những trồng lúa giống tốt năng suất chất lượng cao mà còn xen canh tăng vụ trồng nhiều loại cây của quả khác, mở nhà xưởng, đầu tư trồng màu một các khoa học, buôn bán trở lên sầm uất giúp thu nhập của người dân tăng đáng kể. Ai đã về quê tôi một lần, sẽ không khỏi ngạc nhiên khi mùa nào thức ấy, dưa hấu, dưa lê, củ đậu được thu hoạch chất đầy 2 bên đường liên xã để xuất đi các tỉnh lân cận. Mỗi lần tôi xuống xã tiếp cận  với  bà  con nông dân, trong ánh mắt họ tôi thấy niềm vui, niềm tin tưởng vào cuộc sống. “Agribank thực  sự  là người  bạn  đồng  hành  cùng  nhân dân”, giúp họ có nghị lực có niềm tin hơn trong cuộc sống, từ một người dân chỉ biết có cái cày cái cuốc nhưng giờ họ đã dám nghĩ, dám làm và dám ước mơ….
 
Mỗi câu chuyện của người dân kể lại là một kỷ niệm, một ký ức trong tôi, câu chuyện của một chủ may mặc tại xã: “ Cô thợ dệt tên Lan, vì trong huyện không có xưởng làm thuê nào nên cô lên tỉnh làm công nhân, một ngày đạp máy 12h, đã 4 năm nay cô chỉ may cái túi vào áo. Vật giá leo thang, tiền lương vẫn thế, khó sống quá, cô rủ chị em đình công đòi tăng lương, chủ bảo 4 năm cô cũng chỉ làm được từng ấy việc, sao tôi phải tăng lương? Một cô thợ may khác tên Ngân, làm cùng khâu với cô Lan. Ngân với Lan cùng xã. Ngân làm được 3 tháng biết việc rồi xin sang tổ khác, cứ thế 2 năm sau đã thạo làm hết các khâu. Chủ đưa cô lên làm trưởng ca, lo chỉ bảo đôn đốc chị em trong xưởng. Cuối năm rồi Ngân xin nghỉ về quê, dạy chị em trong làng xỏ kim may áo. Được sự tư vấn của cô cán bộ làm Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân mạnh dạn vay tiền của ngân hàng 50 triệu đồng, mua máy rồi lên tỉnh nói với chủ “chị giao áo cho em may, thợ em ở nhà không phải ăn cơm ở trọ, hơn nữa giờ có nhiều người ngoài mùa vụ ra họ nhàn rỗi lắm nên chi phí lương thấp hơn em giao hàng giá rẻ hơn cho chị”. Dần dần Ngân thu nhận nhiều công nhân trong xã hơn, tiếp cận các mối nhận hàng để cho công nhân làm, vay thêm tiền của Ngân hàng Nông nghiệp để mua thêm máy may, máy dệt, mở xưởng to tại ngay trung tâm xã. Rồi cũng chính Lan trở về quê để làm thuê cho Ngân, được sự giúp đỡ nhiệt tình của Ngân, Lan đã hiểu ra được cần phải thay đổi cách nghĩ, cách làm”. Cô Ngân bây giờ chính là chủ xưởng may to nhất ở khu C trong huyện. Kể cho tôi xong Cô Ngân nói: “thực sự là rất cảm ơn các cô Ngân hàng đã có những hướng đi cụ thể cho tôi, ban đầu tôi cũng ngập ngừng định chỉ làm thuê trên tỉnh thôi nhưng được sự giúp đỡ tận tình của cô cán bộ Ngân hàng đó mà tôi dám mạnh dạn làm.” Cô Ngân cũng là gương cho nhiều người trong xã làm theo, nên kinh tế của họ thay đổi rất nhiều. Tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong xã.
Chị Ngân nói ra tôi mới biết, hoàn cảnh của Chị Lan trước làm cùng chị thực sự khó khăn, chồng bị bắt vì cờ bạc năm ngoái, Chị Lan phải nuôi 4 đứa con nheo nhóc. Sau 1 năm chồng chị Lan ra tù, Ngân hàng Nông nghiệp không ngại hoàn cảnh của chị, đã tạo điều kiện cho gia đình chị Lan vay vốn để mua xe cho con đi làm, chồng có điều kiện để làm thợ xây. Chị Lan thì mở thêm xưởng may để nhận mối của Chị Ngân nên giờ kinh tế gia đình cũng khá ổn định, 2 đứa con nhỏ được đi học lại, còn chồng chị không còn nghĩ đến các tệ nạn xã hội nữa. Mỗi lần tôi xuống xã đều qua xưởng của các chị vừa nắm bắt tình hình hoạt động kinh doanh vừa tìm hiểu thêm thông tin của người dân ở xã. Các chị thấy tôi vui vẻ đón tiếp, nụ cười rạng rỡ niềm tin. 
 
Với sứ mệnh của mình, Agribank không những góp sức chung tay xây dựng phát triển kinh tế mà còn quan tâm sâu sắc đến hoạt động an sinh xã hội. Mỗi ngày, theo chân lãnh đạo đi tặng quà cho những gia đình nghèo, những trẻ em khuyết tật, nhìn ánh mắt rạng ngời hạnh phúc, ấm áp tình người của những mảnh đời cơ cực, lòng tôi như ấm lại. Mỗi ngày, khi đi về trên con đường làng thênh thang trải nhựa, nhìn những ngôi nhà cũ lụp xụp hay những cánh đồng hoang vu 2 bên đường đã thay vào đó là những ngôi nhà mới khang trang mà lòng tôi vui phơi phới…
 
Agribank xưa và nay trong câu chuyện của người dân phát triển kinh tế cũng chính là trong kỷ niệm và ký ức của tôi, thực sự như một luồng gió mới thổi vào người dân niềm tin, sức mạnh, mang hy vọng vào tương lai. Là một “người thợ dệt” dệt vào trí óc của người dân nghèo những ước mơ …
 
Mỗi ngày tôi thầm cảm ơn Agribank đã cho tôi một “mái ấm gia đình” để tôi luôn phải nhắc nhở mình biết trân trọng, vun đắp, gắn bó, phát huy và gìn giữ nó. Cảm ơn Agribank đã cho tôi có cơ hội góp sức mình nhỏ bé để làm giàu cho quê hương, giúp người dân nghèo quê tôi đổi mới, và giúp ước mơ của tôi trở thành hiện thực. Trong tôi Agribank luôn là người bạn đồng hành cùng khách hàng, mang phồn thịnh đến khách hàng. 
 
 
Tác giả: Đoàn Thị Hoa
Agribank Kim Thành - Hải Dương II

Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn
Trong tôi... (15/03/2018)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818