Thử thách đến từ những điều thật giản đơn!
(Cập nhật lúc 14:11 ngày 15/3/2018)
Mười bảy năm đã gắn bó với Agribank, với nghề kế toán con số, còn khiêm tốn với lịch sử 30 năm của một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, mỗi con số, mỗi “ Bìa lưu tiết kiệm”, mỗi “ Bìa lưu tờ rời” hay mỗi “ Bảng cân đối kế toán” với tôi thật nhiều kỷ niệm.
Vẫn chưa hết hồi hộp khi nhớ lại cảm xúc của lúc nhận được quyết định được vào làm việc tại Agribank Thanh Hóa. Tôi không biết niềm vui các bạn ra sao nhưng với tôi, vượt ra ngoài sự vui mừng tất dĩ của bao sinh viên mới tốt nghiệp thì còn là sự tự hào, hãnh diện.
 
Nụ cười vô tư trong sáng đầy háo hức của tôi cũng khép lại sau một vài ngày thử việc. Thời gian thử việc bắt đầu với công việc chính là đọc văn bản để nắm quy trình, hỗ trợ và làm một số công việc được giao. Tôi đã thực sự bị sốc khi nhìn những con số, những tài khoản, những giấy tờ được gọi là “Bìa lưu tiết kiệm”; “ Bìa lưu tờ rời”; “ Khế ước vay tiền”; Sổ phụ”…. và chắc hẳn các bạn cũng hình dung ra được tôi sau đó ra sao để vượt qua được đợt báo cáo thử việc rồi chứ. 
Nơi làm việc cách nhà tôi gần 20 cây số, sáng dậy sớm đi làm, đến tối muộn mới trở về nhà. Không phải mình tôi đâu, hầu như toàn bộ cán bộ nhân viên đều như vậy cả. Chập chững bước vào nghề như một tờ giấy trắng, tôi được phân công làm việc tại Phòng Kế toán và Ngân quỹ. Tôi bắt đầu làm quen với công việc: sắp xếp chứng từ, sắp xếp hồ sơ, đánh số chứng từ….Có thể nói đây là công việc đơn giản nhất, quả thật những công việc tôi đang làm thấy đơn giản nhưng không đơn giản tí nào. Tôi đã thấy rất vui vì mình được học, được làm những việc mà trước giờ mình chưa được học, chưa được làm. Đơn giản là vậy đấy nhưng các chị, các cô  vẫn phải miệt mài cả ngày mới tạm hoàn thành công việc. 
Hết thời gian thử việc, tôi chính thức được giao nhiệm vụ là kế toán giải ngân, thu nợ. Ngay lần đầu giao dịch tôi mới thấy được sự khó khăn của công việc ngân hàng như thế nào. Lúc thì “Cháu ơi thu nhanh cho cô về còn đi cấy,  lúc thì lại “ Cháu ơi giải ngân cho cô còn về đi chợ”, rồi có lúc đâu đó lại có tiếng nói vang lên “ Cô kế toán này làm nhanh thật đấy”. Ôi tất cả những lời nói đó như một nguồn sức mạnh khiến tôi quên đi bao nhọc nhằn để rồi mỗi sáng sớm đến cơ quan làm việc, trong tôi lại háo hức mong đợi một điều mới mẻ lại đến, không phải chỉ cho riêng mình mà là với đồng nghiệp, với những khách hàng của mình.
 
Tôi luôn tự nhủ rằng, tuổi trẻ là phải không ngại khó khăn, sẵn sàng giúp đỡ vì thế mà tôi cũng miệt mài cùng các cô, các chị. Ngoài công việc được giao tôi luôn sẵn sàng  hỗ trợ các cô, các chị dù là những công việc nhỏ nhất. Máy móc hỏng, tôi cũng mày mò sửa chữa vì khi đi học tôi cũng được học chút ít. Qua các công việc đó mà kiến thức của tôi đã được dồi dào hơn, biết nhiều lĩnh vực hơn và quan trọng hơn nữa là sự nhìn nhận về năng lực chuyên môn và sự tin yêu của đồng nghiệp.
 
Cám ơn những bác khách hàng chân chất dân quê! Cám ơn sự chỉ dẫn tận tình của đồng nghiệp cộng thêm nhiệt huyết của tuổi trẻ tôi đã nắm bắt được công việc rất nhanh ngay từ những ngày đầu nhận việc và hàng năm tôi đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và sau 7 năm công tác, tôi được lãnh đạo giới thiệu vào vị trí  Trưởng phòng kế toán ngân quỹ. Trong lòng tôi lúc đó buồn vui lẫn lộn. Vui vì mình là nhân viên trẻ mà đã được lãnh đạo tin tưởng. Nhưng lo âu thì lại ùa về , lo về công việc mà tôi phải gánh vác trong thời gian tới.
Vẫn là công việc kế toán nhưng tôi bắt đầu với một nhiệm vụ mới , một nhiệm vụ, một thử thách không hề nhỏ. Có những lúc, tôi gần như kiệt sức vì những mệt nhoài, lo toan, suy nghĩ làm thế nào để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu giao, những lúc đó tôi đã nghĩ rằng mình không thể nào chịu đựng được nữa, tôi muốn từ bỏ công việc mà tôi đã từng rất đam mê để tìm một công việc mới nhẹ nhàng, có thể yên tâm ngủ ngon sau một ngày làm việc mà không phải trăn trở, nghĩ suy mỗi đêm về. Nhưng rồi tôi cũng chẳng thể nào bỏ được cái nghề ấy khi tôi chưa thể dứt tình đối với những khách hàng, những con số, những bảng cân đối kế toán mà tôi đã gắn bó bao năm. Đó gọi là “nghiệp”, cái nghiệp mà tôi nghĩ rằng sẽ còn theo tôi mãi. Để rồi không biết tự bao giờ, tôi lại yêu công việc tôi đang làm như thế, có thể nói đó là tình yêu làm tôi có thể quên ăn quên ngủ, quên cả hẹn hò và những cuộc vui chơi bên bè bạn. Tôi không biết tôi gọi nó là tình yêu, là cái nghiệp hay cả hai thì sẽ đúng hơn? Tình yêu của tôi thật kỳ lạ: tôi yêu những con số, những bảng cân đối kế toán, những hạch toán nợ có….. Yêu những đám lúa vàng mùa trĩu hạt …Đó là những thứ mà khách hàng của tôi - những người nông dân có được sau bao ngày lao động vất vả, bởi vì nghề của tôi là vậy, là người đồng hành cùng họ trên bước đường làm giàu. 
 
Vào một ngày trong tiết trời muà thu khi  đang học tại Hà Nội thì tôi nhận được tin mình có quyết định chuyển về một chi nhánh gần nhà. Buồn hay vui tôi cũng không rõ nữa.
“ Khi ta ở chỉ là nơi đất ở 
   Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”
Lời thơ của Chế Lan Viên với tôi lúc này sao mà da diết thế. Con người, mảnh đất Quảng Xương, Agribank Chi Nhánh Huyện Quảng Xương Thanh Hóa tôi sắp phải xa rồi ư? Những tháng ngày gắn bó với nơi này, sẽ là những hành trang cuộc đời không thể thiếu đối với tôi, có sức nâng đỡ tôi trên suốt chặng đường đời. Mang theo đầy ắp những kỷ niệm ấy tôi về với Agribank Chi nhánh Số 4 Thanh Hóa. Được về gần nhà có điều kiện chăm sóc gia đình không còn cảnh đi làm khi con chưa tỉnh giấc về nhà khi con đã say giấc ngủ. Nhưng tôi lại thấy có một cảm giác thật khó tả, phải xa nơi mình đã gắn bó suốt 9 năm. Dù đi đâu vẫn là ngôi nhà Agribank, tôi đã nghĩ vậy đấy.
 
Rồi 3 năm sau đó tôi lại về với Agribank Chi nhánh Số 2 Thanh Hóa, vẫn công việc ấy, vẫn vị trí ấy tôi làm việc không chỉ vì trách nhiệm của một người cán bộ ngân hàng mà với tấm lòng đầy nhiệt huyết, với sự cảm thông chia sẻ, với sự tri ân sâu sắc nơi tôi đang làm việc. Tôi luôn thầm hứa mình phải cố gắng hết mình trong công việc, luôn quan tâm đến mọi người.
Vinh quang là có thể mỉm cười không hối tiếc khi nhìn lại quãng đường mình đã đi. Thử thách đã làm thay đổi con người tôi, giúp tôi thêm mạnh mẽ, tự tin và bản lĩnh để có thể đối đầu với mọi khó khăn trong cuộc đời mình. Vinh quang trong sự tôn trọng và yêu mến của khách hàng, vinh quang trong sự tin tưởng của đồng nghiệp. Tình yêu thương và tôn trọng của đồng nghiệp giúp tôi yên tâm công tác. Sự tin tưởng của lãnh đạo đã giúp tôi ngày càng vững niềm tin trong công việc.

Có thể công việc tại Agribank đầy vất vả, phải đi sớm về khuya, có nhiều thử thách  nhưng sau mười  bảy năm công tác nhìn nhận lại những chặng đường mà mình đã trải qua và đã lựa chọn mới thấy mình đã đi đúng hướng. Để vượt qua được những khó khăn, thử thách và đạt được những thành công đó đằng sau tôi còn có một gia đình nhỏ bé, có những người yêu thương đã đứng sau, nâng đỡ và cổ vũ tôi rất nhiều đó là những người bố, người mẹ, người anh, người chị, những đồng nghiệp và những đứa con bé nhỏ của tôi.
 
Và tôi tin rằng, trên suốt chặng đường đi tiếp theo của mình mọi người vẫn đồng hành và chắp cánh ước mơ để tôi được tôi gắn bó, yêu thương, cháy hết mình cho Agribank- ngôi nhà thứ hai của tôi. Tôi thấy mình phải có trách nhiệm bảo vệ, xây dựng và phát triền mái ấm, ngôi nhà chung ấy, hòa cùng sự phát triển của Agribank Việt Nam “ Mang phồn thịnh đến khách hàng”.
 
Tác giả: Lương Thị Thu Hằng
Agribank chi nhánh số 2 Thanh Hóa 
Các tin mới hơn
Ký ức Agribank (15/03/2018)
Các tin cũ hơn
Trong tôi... (15/03/2018)

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818