Vay vốn tái canh cà phê – Nhìn từ phía Doanh nghiệp
(Cập nhật lúc 16:22 ngày 9/11/2018)
Với diện tích trên 40.000ha, các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là lực lượng tiên phong, đi đầu trong thực hiện chương trình tái canh cà phê. Từ kết quả đạt được trong tái canh cà phê của các Doanh nghiệp, không những đã góp phần “trẻ hóa” vườn cây mà còn là mô hình điểm, định hướng cho hộ nông dân làm theo. 
Hiệu ứng từ một chính sách

Tháng 6/2013, tại TP. Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk và Agribank đã phối hợp tổ chức “Hội nghị về giải pháp tái canh cây Cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” với sự tham gia của đại diện các Bộ/Ngành TW và địa phương. Tại hội nghị này đã có 10 biên bản ghi nhớ được ký với 163,55 tỷ đồng vốn đầu tư tái canh cho 955,7ha. Đây là 10 dự án tái canh mở đầu cho một chương trình đầu tư lớn của Agribank đối với cây cà phê – cây xuất khẩu chủ lực của Nông nghiệp Việt Nam. Từ sự kiện này, chương trình tái canh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bắt đầu đi vào quy mô, bài bản và tiếp thêm nguồn lực cho các doanh nghiệp trong thực hiện tái canh cây cà phê.
 
 
Tại Hội nghị về giải pháp tái canh cây Cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, tháng 6/2013, nhiều bản ghi nhớ về tài trợ vốn tái canh cho Doanh nghiệp  được ký kết. 
 

Ông Hà Văn Lạc, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV 720 (Công ty 720) hồ hởi dẫn chúng tôi ra vườn cây cà phê xanh mướt, trái trĩu cành, rồi đưa tay khoanh một vòng như vạch chỉ giới cho vườn cây và nói: đây là 30ha tái canh từ những ngày đầu khi có chủ trương của tỉnh (2013), đã bước sang kinh doanh năm thứ 2, bây giờ chỉ còn chờ thu hoạch.

Công ty 720 trực thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, tiền thân là Trung đoàn 720, thuộc Sư đoàn 333. Ngay sau ngày Miền Nam được giải phóng, đơn vị chuyển sang làm kinh tế. Theo ông Hà Văn Lạc, vườn cây cà phê của Công ty được trồng từ khi đơn vị chuyển sang làm kinh tế và phát triển mạnh vào những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ trước, nghĩa là bình quân mỗi cây cà phê ở đây có “tuổi thọ” từ 35 đến 40 năm. Bởi vậy, việc “trẻ hóa” vườn cây được ban lãnh đạo Công ty đặc biệt quan tâm. Vì vậy khi có chủ trương của tỉnh và được Agribank tài trợ vốn, đơn vị được tiếp thêm niềm tin và sức mạnh là “cú huých” để đơn vị đẩy nhanh tiến độ tái canh cà phê. Ông cho biết, hiện Công ty đang quản lý trên 700 ha đất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng cà phê là 300 ha, lúa  210 ha còn lại là đất trồng màu. Công ty triển khai thực hiện tái canh ngay từ năm đầu có chủ trương (2013) với diện tích 78 ha trong đó 30 ha đã cho thu hoạch và được Agribank Chi nhánh Ea Kar cho vay trên 10 tỷ đồng, đến nay vườn cây phát triển tốt và cho thu hoạch với năng suất  đạt từ 3,5 tấn/ha (ở năm thứ 4) đến trên 4 tấn/ha (vào năm thứ 5) trở đi, trước đó khi chưa thực hiện tái canh, năng suất chỉ đạt tối đa 2,5 tấn/ha; còn 48 ha đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản và năm nay - năm 2018, đang triển khai tái canh tiếp 28 ha, phấn đấu đến năm 2024 có 100% diện tích cà phê được tái canh.

Cùng với tâm trạng của ông Hà Văn Lạc ở Công ty 720, ông Nguyễn Công Trị, Chủ tịch, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cà phê 52 “khoe” với chúng tôi, hiện vườn cà phê của Công ty sau tái canh “đẹp như mơ” và ông khẳng định: “Nhiệm vụ chính hiện nay của Công ty là tập trung cho tái canh cây cà phê!”. Và ông đưa ra một loạt các thông số về chỉ tiêu, kế hoạch, kết quả đạt được sau 5 năm thực hiện tái canh cà phê. Ông Trị cũng nhấn mạnh: “Nếu không có sự tiếp sức về vốn của tín dụng Agribank thì đơn vị không thể hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ tái canh mà Tổng Công ty đã giao”. Bởi tái canh là một quá trình dài, từ khi nhổ bỏ vườn cây già cỗi, cải tạo đất, trồng mới cho đến khi có thu hoạch phải mất từ 3 đến 4 năm. 

Ông Trị cho biết thêm, dự án tái canh được Tổng Công ty phê duyệt là 230 ha, năm 2016, được Agribank Chi nhánh Ea Kar cho vay 18,5 tỷ đồng cùng với vốn tự có của Công ty và sức lao động của công nhân (Công ty có 483 lao động, lao động gián tiếp là 20 người) đơn vị  đã thực hiện tái canh 72ha, hiện đang ở giai đoạn kiến thiết cơ bản năm thứ hai và năm sau là bước sang cà phê doanh năm thứ nhất. Năm 2017, đã  tái canh 105 ha và kế hoạch năm 2018 này là 30 ha, đến thời điểm này đã hoàn thành 25 ha, đạt 83% kế hoạch tái canh của năm và hoàn thành  92% (211 ha/230 ha) chỉ tiêu tái canh đã được Tổng Công ty phê duyệt. 

Trong khi đó, ở Công ty TNHH MTV Cà phê 719, qua  trao đổi với ông Phan Trung Thành, Trưởng Phòng Nông nghiệp của Công ty chúng tôi được biết, đơn vị đã thực hiện tái canh ngay từ năm đầu có chủ trương (2013) với diện tích 21 ha và được Agribank Chi nhánh Krông Pắk cho vay hơn 3 tỷ đồng, đến nay đang trong giai đoạn cà phê kinh doanh, vườn cây phát triển tốt và đã có nguồn thu để trả dần nợ vay Ngân hàng.

 
Cán bộ Agribank CN KrôngPắk, Đắk Lắk cùng với lãnh đạo Công ty TNHH MTV 719 đi thăm vườn cây cà phê tái canh đã cho thu hoạch.  
 
Cũng như Công ty 719, Công ty Cà phê Việt Đức thực hiện tái canh từ rất sớm, ngay sau khi đề án tái canh được phê duyệt. Hiện tại, theo ông Thái Văn Nhựt, Trưởng phòng Kế hoạch – Khuyến nông của Công ty cho chúng tôi biết, vườn cây phát triển rất tốt, ít sâu bệnh và cho thu hoạch với năng suất cao hơn hẳn so với vườn cây trước đây khi chưa thực hiện tái canh.

Vẫn còn nhiều trăn trở

Việc thực hiện tái canh cây cà phê nhằm“trẻ hóa” vườn cây là hết sức cần thiết và cấp bách vì sự phát triển bền vững của ngành cà phê tỉnh Đắk Lắk nói riêng và của ngành cà phê Việt Nam nói chung. Trong đó, Đắk Lắk là địa phương có diện tích cà phê lớn nhất nước với hơn 202.000 ha, diện tích cà phê cho thu hoạch hơn 191.000 ha, sản lượng niên vụ 2015-2016 đạt 450.000 tấn. Kim ngạch xuất khẩu hàng năm toàn tỉnh đạt từ 500 - 700 triệu USD, đóng góp trên 40% GDP của tỉnh và đã giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 350.000 lao động trực tiếp và khoảng 120.000 lao động gián tiếp. Nhổ bỏ diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp để thực hiện tái canh sẽ góp phần ổn định sản lượng cà phê, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, mức sống của một bộ phận không nhỏ dân cư trên địa bàn. Trong chương trình này, sự vào cuộc tích cực của các Doanh nghiệp – đầu tàu động lực thúc đẩy tiến trình tái canh nhanh, bền vững. Từ kết quả đạt được trong tái canh cà phê của các Doanh nghiệp khẳng định rằng: Muốn phát triển cà phê bền vững, góp phần ổn định sản lượng cà phê, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tái canh cây cà phê.
 
Có một đặc điểm chung giữa các Doanh nghiệp trên là diện tích cà phê đã vào giai đoạn phải tái canh đồng loạt, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, tiến độ tái canh ở đây vẫn chưa đáp ứng kịp yêu cầu đề ra. Khó khăn nhất là vấn đề kỹ thuật. Theo quy trình tái canh do Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) ban hành, để có thể trồng lại cây cà phê, đất phải được cải tạo ít nhất trong 2 năm. Thế nhưng, theo ông Thái Văn Nhựt, mặc dù đã thực hiện đúng khuyến cáo, nhưng tỷ lệ cây chết vẫn khá cao (20-30%). Nguyên nhân là do ở một số vườn cây, tuyến trùng rễ vẫn chưa bị tiêu diệt hết. Trước tình trạng trên, Công ty Việt Đức đã phải thuê chuyên gia của Viện Khoa học kỹ thuật Nông - lâm nghiệp Tây Nguyên xét nghiệm tuyến trùng rễ trước khi trồng, dẫn đến việc tăng chi phí đầu tư so với định mức được ngân hàng phê duyệt. 

Một khó khăn khác là về các khoản vay ngân hàng, theo quy định, ngân hàng sẽ giải ngân theo từng giai đoạn tái canh với điều kiện Doanh nghiệp có đầy đủ hóa đơn, chứng từ, hợp đồng… liên quan  đến công việc trong giai đoạn đó. Nhưng theo ông Nhựt, điều này rất khó thực hiện bởi có nhiều giai đoạn, đơn vị phải thuê nhân công, thiết bị bên ngoài mà họ thì không thể xuất hóa đơn, chứng từ được. Một vấn đề khác là quy định cấm trồng xen cây lâu năm khác trong vườn cà phê tái canh cũng “làm khó” Doanh nghiệp.

Rõ ràng, các Doanh nghiệp đều nhận thức được sự cần thiết phải tái canh cây cà phê trong giai đoạn hiện nay, nhưng trước những vướng mắc trên, Doanh nghiệp rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía, nhất là từ cơ chế, chính sách phải phù hợp với thực tế để việc tái canh sớm hoàn thành, bảo đảm cho sự phát triển bền vững của cây cà phê tại Đắk Lắk nói riêng, cả nước nói chung.  

Cùng đồng hành với Doanh nghiệp trong thực hiện tái canh cây cà phê đã có Agribank - Một định chế tài chính lớn, đóng vai trò chủ lực trong đầu tư vốn cho phát triển kinh tế nông nghiệp. Với với tinh thần “vốn tái canh đã sẵn sàng” của Agribank, sự vào cuộc tích cực của Doanh nghiệp, chúng ta có đủ niềm tin vào sự thành công của chương trình tái canh cà phê trên địa bàn Tỉnh Đắk Lắk cũng như của toàn ngành cà phê Việt Nam nói chung.

                                   Phan Quốc Lương - Agribank Chi nhánh Đăk Lăk

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818