Thủ tướng cùng các bộ, ngành ngân hàng tìm giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn’ phát triển kinh tế cho Cao Bằng”
(Cập nhật lúc 8:38 ngày 26/11/2018)
Chiều ngày 24/11/2018, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng; Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank Trịnh Ngọc Khánh cùng lãnh đạo ngân hàng Vietinbank, BIDV, Lienviet PostBank đã tham gia đoàn công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các bộ ngành tại tỉnh Cao Bằng trước thềm Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Cao Bằng năm 2018.
Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đã báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017-2018, phương hướng trọng tâm thời gian tới nhằm tạo đột phá phát triển, trong đó, có dự án đường cao tốc Trà Lĩnh (Cao Bằng) - Đồng Đăng (Lạng Sơn); triển khai Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc (Việt Nam) - Đức Thiên (Trung Quốc)...
 
 
 
Theo đó, Cao Bằng là tỉnh miền núi, có lợi thế về vị trí địa lý và là cái nôi cách mạng với những di tích lịch sử, danh thắng nổi tiếng nhưng kinh tế Cao Bằng chưa phát triển, tỷ lệ huyện nghèo, hộ nghèo còn cao. Đặc biệt, Cao Bằng có diện tích tự nhiên 6724,6 km2 nhưng diện tích sử dụng đất rất thấp khi chỉ có 9% là đất nông nghiệp, hơn 90% là đất lâm nghiệp, núi rừng, sông suối… Dân số tỉnh hiện là 52 vạn người, bao gồm 8 dân tộc anh em.Với đường biên giới đất liền dài đến 333 km2, tiếp giáp với khu vực phía Tây của Trung Quốc, Cao Bằng có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế biên mậu, dịch vụ du lịch… Tuy nhiên, địa hình giao thông khó khăn Cao Bằng vẫn chưa kết nối được với các vùng kinh tế khác cũng như khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế sẵn có.
 
Tại cuộc làm việc chiều 24/11/2018, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng đã nêu kiến nghị, đề xuất đầu tiên với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ ngành về chủ trương đầu tư tuyến đường bộ cao tốc nối Cao Bằng với Lạng Sơn (tuyến Trà Lĩnh - Đồng Đăng) dài khoảng 115 km.Tuyến cao tốc này không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh mà còn góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam. 
 
 
 Đồng chí Chủ tịch Hội đồng thành viên Trịnh Ngọc Khánh
tham dự Hội nghị (Thứ ba từ trái sang)
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết ngành Ngân hàng rất quan tâm đến phát triển kinh tế - xã hội của Cao Bằng. Kinh tế - xã hội của Cao Bằng phát triển cũng tạo điều kiện cho hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh phát triển. Tính đến 31/10/2018, quy mô huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh đạt trên 16 ngàn tỷ đồng nhưng tổng dư nợ tín dụng chỉ trên 10 ngàn tỷ đồng. Nhu cầu vốn tín dụng còn thấp nên nguồn vốn huy động tại tỉnh phải điều chuyển đi nơi khác cho vay. Do đó, ngành Ngân hàng nhất trí với việc tỉnh cần có giải pháp đột phá cho phát triển các tiềm năng, thế mạnh về du lịch và các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh sẽ cấp tín dụng cho Cao Bằng phát triển du lịch.
 
Ngân hàng kiến nghị Tỉnh cần xây dựng các Đề án phát triển khu, vùng nông nghiệp công nghệ cao; hỗ trợ xây dựng, phát triển doanh nghiệp lớn để tạo sự gắn kết, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Bời vì, hiện Cao Bằng chưa có quy hoạch khu vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tỉnh cũng chưa cấp phép cho doanh nghiệp nào trong lĩnh vực này. Do đó, mặc dù tín dụng cho nông nghiệp trên địa bàn tỉnh tăng nhưng tín dụng nông nghiệp công nghệ cao lại chưa có dư nợ.
 
Thống đốc khẳng định, “để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh quan tâm đến tín dụng cho lĩnh vực nhưng tỉnh cũng cần cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng như có quy hoạch cho khu vực phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…”.
 
Thống đốc cũng đồng tình với chủ trương phát triển hạ tầng giao thông của tỉnh Cao Bằng, song phải tính toán rất kỹ về tính khả thi của dự án, lưu lượng xe và các phương án tài chính có liên quan… Mặt khác, nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông rất lớn và chủ yếu do các ngân hàng thương mại Nhà nước gánh vác, nhưng hiện các ngân hàng này đang rất khó khăn trong việc tăng vốn điều lệ. Do đó, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị Chính phủ cho phép các ngân hàng thương mại Nhà nước không chia cổ tức bằng tiền mặt mà giữ lại để tăng vốn nhằm đủ nguồn lực đầu tư cho các dự án quốc gia quan trọng. 
 
 
                 Quang cảnh Hội nghị
 
Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo các bộ, ngành, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí chủ trương đầu tư dự án này, coi đây là một đột phá giúp Cao Bằng tiến lên và Dự án sẽ được triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, cần tổ chức hội nghị bàn sâu hơn về dự án này như về hướng tuyến, cơ cấu nguồn vốn. Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Cao Bằng nghiên cứu kỹ để có cơ cấu nguồn vốn hợp lí cho dự án. Giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư dự án là 10.000 tỷ đồng, Thủ tướng đồng ý chủ trương ngân sách Trung ương sẽ hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ngân sách địa phương góp 2.000 tỷ đồng, phần vốn nhà đầu tư là 6.000 tỷ đồng.
 
Bên cạnh đó, Thủ tướng đồng ý và giao các bộ, ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nghiên cứu, sớm trình Chính phủ theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nược về tăng vốn điều lệ cho các Ngân hàng thương mại.
 
Ngoài việc chia sẻ với những khó khăn với ngành ngân hàng trong thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị: Trong chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam, nông nghiệp được coi là nền móng cho sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế, trong đó phát triển thị trường tài chính nông thôn là rất quan trọng; đồng thời hoạt động tín dụng giữ vai trò nòng cốt để tạo nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn tại các địa phương còn nhiều khó khăn; Agribank tiếp tục giải quyết vướng mắc nhằm hỗ trợ vốn tín dụng gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đầu tư hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mô hình chuỗi giá trị, bởi Cao Bằng là cái nôi cách mạng Việt Nam vẫn còn rất nhiều khó khăn, việc đầu tư sẽ mang lại lợi ích cho đồng bào dân tộc thiểu số và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng theo đúng chủ trương xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững là định hướng của Đảng và Chính phủ Việt Nam hiện nay.
Minh Trung - Trụ sở chính 

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818