Nguồn vốn ngân hàng phủ xanh núi đồi Tây Nguyên
(Cập nhật lúc 15:38 ngày 19/3/2019)
Tây Nguyên nổi tiếng với đất đỏ bazan mầu mỡ, với những rừng cà phê, cao su, điều, bơ, hồ tiêu xanh ngút ngàn. Sức sống của mảnh đất giầu tiềm năng ấy được đánh thức bởi những bàn tay cần cù chăm chỉ của những người nông dân, những doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Agribank cũng như nhiều tổ chức tín dụng khác luôn song hành cùng với họ để phát triển kinh tế bền vững.
Tiếp cận nguồn vốn ngân hàng không khó…
 
Tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để phát triển kinh tế là không khó, kể cả những vùng sâu vùng xa của khu vực Tây Nguyên. Những con số về dư nợ của các tổ chức tín dụng trong khu vực này đã là một trong những minh chứng cụ thể cho nhận định ấy. Trong khu vực Tây Nguyên, năm 2018, dư nợ của các tổ chức tín dụng đạt gần 320 nghìn tỷ đồng, trong dó dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đạt trên 194 nghìn tỷ đồng, dư nợ cho vay phục vụ đời sống tiêu dùng đạt trên 42 nghìn tỷ đồng. Agribank là một trong những tổ chức tín dụng tích cực hoạt động sâu rộng tại khu vực Tây Nguyên, tổng dư nợ của Agribank tại khu vực này chiếm tới gần 30% tương đương gần 86 nghìn tỷ đồng, trong đó cho vay các ngành sản xuất kinh doanh chiếm tới 83%, cho vay tiêu dùng chiếm 17%.
 
 
 
Agribank với mạng lưới rộng khắp đang giúp người dân Tây Nguyên tiếp cận vốn dễ dàng hơn
 
Mạng lưới của Agribank phủ rộng khắp khu vực Tây Nguyên, đây là một trong những ưu thế lớn của Agribank so với các tổ chức tín dụng khác nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn được nhanh nhất. Trên địa bàn năm tỉnh Tây Nguyên, Agribank triển khai mạng lưới giao dịch tới các địa bàn vùng sâu vùng xa với 137 chi nhánh và phòng giao dịch. Bên cạnh đó, các chi nhánh Agribank đồng thời triển khai mô hình điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng tại nhiều nơi: Kbang, Sa Thầy, Đắc Glong, Krong Pa, Lắc, Ea Hleo, Ea Súp, Đơn Dương, Di Linh. Chỉ tính riêng trong tháng 1, các điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng của Agribank khu vực Tây Nguyên đã triển khai được 50 phiên giao dịch, phục vụ được 2.564 khách hàng. Đồng thời, Agribank triển khai mạnh tổ vay vốn tại khu vực Tây nguyên. Tính đến tháng 12/2018, Agribank có tới 2.846 tổ vay vốn tại 5 tỉnh Tây Nguyên với 40.125 thành viên và tổng dư nợ đạt 3.088 tỷ đồng, nợ xấu rất thấp (từ 0% đến 0.5%). Đây cũng là một kênh dẫn vốn quan trọng nhằm giúp các hộ dân tiếp cận đồng vốn kịp thời, giúp nhau sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.
 
 
Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng của Agribank tại Đăk Glong 
 
Và như thế, Agribank đã thu hẹp khoảng cách giữa người dân và ngân hàng nơi miền rừng núi heo hút ấy. Nguồn vốn ngân hàng Agribank đã đến tay người dân vùng sâu, vùng xa một cách an toàn và rộng khắp. Tâm lý người dân nơi đây vốn e ngại khi tiếp cận vốn ngân hàng đã được giảm bớt, cuộc sống người dân từng bước được nâng cao.
 
Nguồn vốn ngân hàng phủ xanh núi đồi Tây Nguyên
 
Hình như, đã xa rồi thời người dân vùng xa xôi hẻo lánh của khu vực Tây Nguyên vay tiền ngân hàng về không để làm gì mà để… dành gác bếp. Nay người dân đã mạnh dạn dùng vốn ngân hàng để phát triển sản xuất kinh doanh, để mảnh đất quê hương sinh sôi nảy nở. Trở lại thăm gia đình anh Giang Văn Sử, thôn 7, xã Ea Kar, Đắk Lắk - một trong những hộ nông dân được tiếp cận nguồn vốn Agribank để phát triển sản xuất kinh doanh chúng tôi đã hiểu phần nào về người nông dân hôm nay. Anh khẳng định: “Vốn ngân hàng Agribank là hơn 100 triệu với lãi suất ưu đãi đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong sản xuất, tôi đã tái canh thành công 1ha vườn cà phê của gia đình. Năng suất vườn cà phê của chúng tôi dự kiến sẽ cao gấp 3-4 lần trước đây”. Nhìn những cây cà phê xanh mướt, nhìn cách anh chăm sóc từng gốc cây cà phê, chúng tôi hiểu anh đã dành bao nhiêu tâm huyết, gửi gắm biết bao hi vọng vào khu vườn của mình. Có lẽ giờ đây những băn khoăn của anh về dự án tái canh cây cà phê đã không còn nữa, bởi giá trị kinh tế của cây cà phê tái canh là hiện hữu.
 
 
Anh Giang Văn Sử đang chăm chút vườn cà phê của gia đình 
 
Đến với trang trại của ông Phạm Tấn Thắng ở thôn 3, xã Quảng Sơn, huyện Đăk Glong, tỉnh Đăk Nông, chúng tôi càng hiểu hơn người dân hôm nay đã biết sử dụng đồng vốn ngân hàng như thế nào. Hiện tại, trang trại của ông Thắng rộng tới 40 ha có đủ loại cây trái: cà phê, măng cụt, sầu riêng, bơ... Dư nợ của ông là hơn 7 tỷ đồng. Ông dùng nguồn vốn để tái canh cây cà phê, trồng xen canh các loại cây ăn quả khác và trồng mới hồ tiêu. “Agribank tạo điều kiện giúp đỡ tôi nhiều lắm. Từ trước đến nay tôi chỉ nhờ Agribank. Tôi vay Agribank để phát triển sản xuất từ 8ha đến nay tôi có 40ha ở Đăk Nông…”. Nơi đây trước kia cây cối cằn cỗi, sơ sài, chủ yếu là cà phê và cao su, mà cà phê cũng đến giai đoạn năng suất thấp, già cỗi cần phải tái canh. Thế rồi, ông mạnh dạn thực hiện tái canh cây cà phê, tái canh từng phần chứ không tái canh toàn bộ, để vẫn có nguồn thu trong thời gian tái canh. Bên cạnh đó, ông lựa chọn phương pháp trồng hữu cơ và xen canh để tăng năng suất và chất lượng nông sản, ông trồng xen canh mít, sầu riêng, bơ. Việc trồng xen canh đã giúp ông có thêm thu nhập trải đều trong năm, mùa nào thứ ấy.
 
Cà phê - một trong những thế mạnh của nông sản Việt nói chung và của Tây Nguyên nói riêng. Dòng vốn Agribank nhiều năm qua đã góp phần tích cực trong việc phủ xanh đại ngàn bằng những hành động cụ thể: giúp người dân và doanh nghiệp thực hiện tốt tiến trình tái canh cây cà phê, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, góp phần giúp Việt Nam củng cố vị trí thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê. Tính đến nay, tổng diện tích cà phê tái canh và ghép cải tạo tại các tỉnh Tây Nguyên đạt 108.800 ha, đạt gần 91% kế hoạch đến năm 2020, trong đó riêng Agribank, đã giúp người dân Tây Nguyên trồng tái canh và ghép cải tạo được 10.396 ha cà phê.
 
Công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên Cà phê 52 là một trong những công ty thành công với hoạt động nuôi trồng, chăm sóc và chế biến cà phê tại Đăk Lăk. Công ty đặt trụ sở tại thôn 9, xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, được thành lập từ năm 1982. Hiện công ty có hơn 320ha cây cà phê, 174ha điều, 36ha ca cao. Dư nợ của công ty Cà phê 52 tại Agribank là trên 18 tỷ đồng. Công ty được giải ngân vốn từng đợt phù hợp với thời gian tái canh cây cà phê. Ở Đăk Lăk, không chỉ riêng công ty Cà phê 52 đã thành công với dự án tái canh cây cà phê từ nguồn vốn Agribank, mà còn nhiều công ty khác như: công ty Cà phê 719, công ty Cà phê 720. 
 
 
Anh Nguyễn Công Trị phấn khởi dẫn chúng tôi đi thăm trang trại cà phê tái canh xanh tốt
hứa hẹn vụ mùa bội thu 
 
Và có lẽ không phải ngẫu nhiên khi Đăk Lăk vẫn luôn được mệnh danh là thủ phủ của cà phê Tây Nguyên. Cũng không phải ngẫu nhiên: cứ hai năm một lần Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột được tổ chức tại Đăk Lăk, nhằm tôn vinh cà phê Việt, tạo cơ hội xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực cà phê cho các doanh nghiệp, cá nhân. Agribank luôn đồng hành cùng lễ hội như một lời tri ân sâu sắc tới khách hàng, đối tác đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh cà phê Việt Nam ra thế giới.
 
“Tháng ba, trời trong xanh như suối ngàn”, “tháng ba rừng Tây Nguyên hoa thắm đỏ”…  tháng ba Tây Nguyên đã đem đến những xúc cảm khó quên trong lòng những ai từng đến đây và đem lòng yêu mến miền đất hứa Tây Nguyên. Mảnh đất nhiều tiềm năng ấy đã là bến đỗ cho những khát vọng làm giầu và Agribank luôn bên họ, giúp họ làm giầu từ đôi bàn tay chăm chỉ, với những đức tính cần cù, chịu thương chịu khó...
 
Hương Giang 

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818