Kênh dẫn vốn về vùng sâu, vùng xa.
(Cập nhật lúc 14:59 ngày 19/4/2019)
Định kỳ vào 7h sáng, thứ 2 hàng tuần, bất kể nắng mưa, chuyến xe ngân hàng lưu động của Agribank Mộc Châu lại khởi hành đến với xã vùng cao Nà Mường. Những chuyến xe như thế này đã được Agribank triển khai ở nhiều tỉnh thành trong cả nước được hơn 1 năm nay  nhằm thực hiện thí điểm đề án Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng nhằm phục vụ các hộ sản xuất, cá nhân ở khu vực nông thôn vùng sâu vùng xa phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước. Với cơ sở trên 10 triệu hộ sản xuất, kinh doanh nông nghiệp, trong khi nhu cầu vay vốn và sử dụng sản phẩm dịch vụ của người dân ở khu vực nông thôn ngày càng tăng, thì đây đang là một kênh dẫn vốn hiệu quả đến với vùng sâu, vùng xa, giúp những hộ nông dân nơi đây có thêm điều kiện phát triển sản xuất.   
Nằm cách trung tâm huyện Mộc Châu 50km, Nà Mường là xã vùng cao của huyện với 5000 nhân khẩu trong đó 30% là đồng bào dân tộc thiếu số. Thu nhập vẫn dựa vào nông nghiệp nên tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao. Với người dân nơi đây, tiếp cận được nguồn vốn chính sách của Nhà nước chính là cơ hội để đầu tư sản xuất, cải thiện cuộc sống.
 
Gia đình ông Đinh Văn Kiều, bản K’Tèo vốn là hộ nghèo. Năm 2015, ông được vay vốn 100 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp thông qua sự bảo lãnh của tổ vay vốn. Số tiền này đã được ông đầu tư vào mua 5 con bò giống và trồng 2 ha bưởi da xanh. Đến thời điểm này, khi biết tin xe ngân hàng lưu động về tận xã phục vụ, không phải đi ra tận huyện như trước, ông Kiều tính trả hết nợ cũ, và xin vay đợt mới để tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế gia đình. 
 
Ồng Đinh Văn Kiều  cho biết hiện nay gia đình ông có nhu cầu vay vốn thì chủ yếu là làm chuồng trại nuôi trâu bò. Còn số tiền vay vốn trước kia ông tập trung vào   những cái cây có giá trị cao như nhãn ghép, bưởi da xanh và xoài thay thế cái cây giống không có giá trị, nên gia đình ông tăng thu nhập ở cái cây đấy rất ổn định.
 
Thời gian qua, cán bộ ngân hàng đã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ hình thành hệ thống tổ vay vốn nhằm giúp người dân tiếp cận nguồn vốn thuận lợi hơn. Việc cho vay thông qua các tổ hội giúp ngân hàng chuyển tải vốn nhanh, tiết kiệm chi phí đi lại của người dân và cán bộ tín dụng. Bên cạnh đó, hội viên còn được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến nông, khuyến lâm; từ đó, trình độ nhận thức của các hội viên được nâng lên rõ rệt về các mặt quản lý sản xuất, chi tiêu góp phần cho việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả.
 
 
 
Theo ông Lương Tiến Quynh Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chia sẻ thì “từ năm 2015 chúng tôi mới thành lập được 5 tổ vay vốn theo nghị định 55 với số tiền 5.000.000.000 đồng thì đến năm 2018 chúng tôi đã phối hợp được 75 tổ với số tiền là 102 tỷ đồng, đặc biệt nữa là trong công tác phối hợp làm việc Agribank áp dụng xe chuyên dụng phục vụ cho bà con vùng sâu, vùng xa. Đây là một trong những nội dung thể hiện sự chia sẻ, đồng hành giúp đỡ và đồng cảm với bà con vùng sâu xa”.
 
Còn Ông Hoàng Văn Hậu, Bí thư Đảng ủy xã Nà Mường, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La thì không giấu nổi nỗi vui mừng khi có “ xe của ngân hàng” đến tận đây phục vụ bà con vay vốn. Ông Hậu nói, trước đây đời sống kinh tế của bà con nhân dân rất khó khăn và tỷ lệ hộ nghèo trên 300 hộ, thời gian gần đây với chính sách mở cửa với sản phẩm nông nghiệp đã lan tỏa đến hết các bản, các khu trong xã thì đời sống của nhân dân được đổi mới rất nhiều, từ việc ngân hàng nông nghiệp tạo điều kiện cho vay vốn cho bà con nhân dân phát triển kinh tế, đặc biệt là những năm gần đây 2018, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh đến giờ phút này xã Nà Mường chỉ còn 101 hộ nghèo”.
 
Cũng giống như Nà Mường, xã Chiềng Mai, huyện Mai Sơn cũng là xã vùng cao. Nhiều năm nay, Chiềng Mai được coi là vùng trọng điểm phát triển cây cà phê của tỉnh Sơn La với diện tích hàng trăm ha. Gia đình ông Nguyễn Văn Trinh, là một trong những hộ nông dân trồng cà phê tại xã Chiềng Mai với diện tích 6 ha. Với giá cả cà phê đang giảm như hiện nay, việc duy trì và chăm sóc cho 6ha cà phê sẽ rất khó khăn nếu nhà ông Trinh không tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng. Ông Trinh nói: “Để trồng số cà phê này gia đình tôi đầu tư phân hết 150 triệu chưa nói tiền công. Tiền công thuê 2 nghìn/ 1kg , mỗi năm hơn 10 0tấn thì nhân lên bằng tiền thì cũng nhiều. Rồi về sơ chế rồi đến khi thuê công nhân sát chi phí rất nhiều mình có 6ha, bây giờ mỗi năm tiền phân, tiền công nhân là hết khoảng 300 triệu nếu mà tiền vốn không có thì là siêu liêu”.
 
Do nhu cầu bà con rất cần vay vốn nên trên địa bàn xã Chiềng Mai đặc biệt là năm 2018 trong tổng số là có 39 tổ vay vốn của Huyện Mai Sơn thì xã Chiềng Mai có 18 tổ vay vốn và 393 thành viên, tổng dư nợ xã Chiềng Mai 30 tỷ”.
 
 
Nhận thức được vấn đề này, để giúp người dân tiếp cận nguồn vốn thuận lợi, đảm bảo duy trì diện tích quy hoạch vùng cà phê đặc hữu,  hơn một năm nay Agribank Mai Sơn đã đưa mô hình điểm giao dịch lưu động bằng xe chuyên dùng tới phục vụ người dân tại trụ sở xã Chiềng Mai. Thực tế  hoạt động này đã giúp người nông dân tiết giảm chi phí đi lại, thời gian giao dịch cũng như đáp ứng nhu cầu vốn của người nông dân cũng như định hướng phát triển kinh tế của huyện.
 
Hiện tại Agribank huyện Mai Sơn đã mở được 6 điểm giao dịch tại các xã cụm xã và bắt đầu triển khai từ tháng 11/2018 và đến nay 31/12 thì chúng tôi đã được 8 phiên với tổng doanh số cho vay thu nợ trên 6.000.000.000 đồng còn số lượng khách hàng và thu được nợ trên 1000 lượt khách hàng và trên 40 tỷ doanh số.Và cũng là định hướng của cho vay đối với phát triển nông nghiệp nông thôn hằng năm của Agribank Sơn La tăng trưởng từ 16 đến 20 % để cho bà con có cái vốn sản xuất kinh doanh và hạn chế được những tín dụng đen
 
Anh Vũ Tiến Định, Phó chủ tịch UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết chính sự liên kết trong sản xuất giữa nông dân và các hợp tác xã với nhau và giữa các dân nghiệp mà muốn mở rộng sản xuất thì đương nhiên cái nhu cầu về vốn rất lớn do vậy là nếu như trong một thời điểm nhất định vốn khó khăn cần có sự chia sẻ chung tay của các ngân hàng  trên cơ sở đó thì tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có cái sự phát triển và đặc biệt làm gia tăng được giá trị sản xuất của nông dân trê địa bàn”. 
 
Phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại đó là chủ trương lớn của Nhà nước. Đa dạng kênh dẫn vốn đến với vùng sâu vùng xa chính là cụ thể hóa chủ trương lớn này, góp phần tạo động lực cho người nông dân và khu vực nông thôn nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của nông nghiệp nông thôn Việt Nam. 
Thi Nhân
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818