Đoàn cán bộ Trụ sở chính Agribank hành trình về với Điện Biên Phủ huyền thoại
(Cập nhật lúc 9:29 ngày 16/4/2019)
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2019), vừa qua, Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức cho các cán bộ Trụ sở chính đã tham gia lực lượng vũ trang chuyến hành trình về thăm Điện Biên Phủ và trao tặng 200.000.000 đồng cho Hội cựu chiến binh (CCB) tỉnh Điện Biên.
Trên đường đến Điện Biên Phủ, đoàn đã đi qua ngã ba Cò Nòi, Huyện Mai Sơn– tỉnh Sơn La, một địa danh lịch sử, khắc ghi thời kỳ chiến đấu oanh liệt của lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam trong cuộc kháng chiến thần thánh 9 năm chống thực dân Pháp. Nơi này cách đây 65 năm, dưới mưa bom, bão đạn, lực lượng thanh niên xung phong ở ngã ba Cò Nòi vẫn hiên ngang ngẩng cao đầu làm nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã giao. 100 thanh niên xung phong đã hy sinh anh dũng tại ngã ba lịch sử này đảm bảo huyết mạch cho chiến dịch Điện Biên Phủ giành thắng lợi.
 
 
 Đoàn cán bộ Trụ sở chính Agribank thăm nhà tù Sơn La
 
Tại Sơn La, đoàn đã dừng chân tại nhà tù Sơn La, dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong tù. Tại nhà tù này, thực dân Pháp đã biến nơi đây thành một địa ngục trần gian để giam cầm, đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người cộng sản. Bằng chế độ nhà tù cực kỳ hà khắc chỉ sau nhà tù Côn Đảo với những thủ đoạn tra tấn hiểm ác, kẻ thù tưởng sẽ tiêu diệt được tinh thần và thể xác của những chiến sĩ cách mạng. Nhưng chính tại nơi đây đã trở thành một trường học cách mạng, rèn luyện ý chí và bổ sung cho Đảng, cho cách mạng những chiến sỹ, đảng viên cộng sản trung kiên.
 
 
Đoàn cán bộ  Trụ sở chinh Agribank viếng nghĩa trang đồi A1 - Điện Biên Phủ
 
Vượt qua 180 km từ Sơn La đến Điện Biên Phủ - điểm đến lịch sử, đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa: tổ chức lễ dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ đồi A1, thăm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng, thăm di tích đồi A1 nơi diễn ra cuộc chiến đấu ác liệt giữa ta và địch trong chiến dịch Điện Biên Phủ, nơi mà các đồng đội cách đây 65 năm đã giành giật từng thước đất, từng mét giao thông hào với địch. Tại đồi A1, đoàn đã được nghe hướng dẫn viên kể lại tinh thần chiến đấu quả cảm của các đồng đội - thế hệ cha anh cách đây 65 năm đã chiến đấu anh dũng với tinh thần quả cảm Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh: 18h05 ngày 30-3-1954, ta bắt đầu tiến công đồi A1. Quân địch chống trả rất quyết liệt, chúng biết rằng nếu để mất A1 thì như con dao của ta đã kề vào cổ tập đoàn cứ điểm của chúng. Vì vậy cuộc chiến đấu giữa ta và địch diễn ra tại cao điểm này kéo dài nhất và ác liệt nhất trên chiến trường Điện Biên Phủ với 3 đợt tấn công và một đợt phòng ngự kéo dài 39 ngày đêm. Ta và địch đã giành giật nhau từng thước đất. Hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ của ta đã anh dũng hi sinh. Có thể nói máu các anh đã thấm đỏ từng tấc đất, từng ngọn cỏ trên đồi A1. Cuối cùng quân ta đã làm chủ hoàn toàn cứ điểm A1 vào 4 giờ 30 phút sáng ngày 07/5/1954, mở toang cánh cửa thép tiến thẳng vào trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, đánh dấu ngày tận số của quân viễn chinh Pháp trên chiến trường Điện Biên Phủ. Thắng lợi của bộ đội ta tại đồi A1 là thắng lợi quyết định tạo điều kiện để đợt tổng công kích cứ điểm Điện Biên Phủ giành thắng lợi; bộ đội ta đã đánh tan toàn bộ cứ điểm Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954.
 
 
 Đoàn cán bộ Trụ sở chính Agribank thăm sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ
 
Sau khi thăm đồi A1, đoàn đã tới thăm di tích Sở Chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ của tướng Đờ-cát Tơ-ri, nơi vị tướng này và toàn bộ ban chỉ huy đã giơ cờ trắng xin hàng vào sáng 7/5/1954. Tới thăm Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ, các thành viên của đoàn cùng chung cảm xúc kính trọng, tự hào trước chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của các đồng đội cách đây 65 năm, chiến thắng của những người lính mặc áo vải trước một đế quốc hùng mạnh bậc nhất thế giới, chiến thắng của sự hy sinh quên mình “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm. Máu trộn bùn non, mưa dầm, cơm vắt”. Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến dịch lớn nhất trong chiến tranh Đông Dương diễn ra tại lòng chảo Mường Thanh tỉnh Điên Biên, giữa Quân đội nhân dân Việt Nam với quân viễn chinh Pháp. Kết quả từ ngày 13/3 đến ngày 7/5/1954, quân ta đã tiêu diệt và bắt sống toàn bộ sĩ quan và binh lính trong tập đoàn cứ điểm. Diệt 2.298 tên, bắt 11.721 tên, trong đó có toàn bộ Bộ Tham mưu, thu toàn bộ vũ khí, phương tiện chiến tranh trong tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Về phía ta có 4.020 cán bộ chiến sĩ hy sinh, 792 người mất tích, 9.691 người bị thương. 
 
Ông Ngô Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Công đoàn Agribank, Trưởng đoàn công tác cho biết: “Là một người Việt Nam, tôi rất hãnh diện về chiến thắng Điện-Biên-Phủ. Bởi chiến thắng Điện Biên Phủ là hào quang chói lọi của Dân tộc Việt Nam vang dội khắp thế giới nên trở thành nỗi ám ảnh của đế quốc thực dân; và rằng thật không ngờ một nước nhỏ bé như Việt Nam mà đã đánh thắng những đế quốc lớn như thế; tuy không được chứng kiến thời khắc hào hùng của dân tộc, nhưng qua những trang sách, qua những người đã đi qua lịch sử , tôi cảm nhận sâu sắc chiến thằng lịch sử Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào, là biểu tượng sáng ngời của ý chí quyết tâm và sức mạnh Việt Nam. Những tấm gương chiến đấu dũng cảm của thế hệ thanh niên trong chiến dịch Điện Biên Phủ mãi mãi là phần quan trọng trong hành trang của mỗi chúng ta trên con đường đi tới, đồng thời đặt cho các thế hệ hôm nay trách nhiệm nặng nề nhưng rất vinh quang đối với Tổ quốc và nhân dân”.
 
 

Ông Ngô Anh Tuấn, Phó chủ tịch Công đoàn Agribank trao tặng kinh phí xây dựng nhà khách CCB
cho Thiếu tướng Lưu Trọng Lư - Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Điện Biên

Với đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa vì nghĩa cử cao đẹp, vì mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, ông Ngô Anh Tuấn – Phó Chủ tịch Công đoàn Agribank, thay mặt đoàn công tác đã trao tặng 200.000.000 đồng cho Hội cựu chiến binh tỉnh Điện Biên và mong muốn sớm có một “Nhà khách Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên” để làm nơi ăn nghỉ mỗi khi về Điện Biên theo nguyện vọng của các gia đình thân nhân liệt sĩ, các đồng chí thương binh và hàng vạn thế hệ cựu chiến binh trên khắp cả nước.
 
 
  Đoàn cán bộ trụ sở chinh Agribank  thăm di tich lịch sử đồi A1
 
Thiếu tướng Lưu Trọng Lư - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Điện Biên cho biết: Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu đón tiếp thân nhân gia đình những anh hùng liệt sỹ, các thế hệ CCB trong nước, quốc tế đến thăm di tích lịch sử Điện Biên Phủ và thăm viếng mộ phần tại các nghĩa trang liệt sỹ: A1, Độc lập, Him Lam, Tông Khao... kết hợp nghỉ dưỡng, du lịch hội thảo, giáo dục truyền thống, tri ân đồng đội của CCB cả nước mỗi khi được tổ chức tại tỉnh Điện Biên. Dự kiến, Nhà khách CCB tỉnh sẽ được xây dựng tại phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ với 9 tầng, gồm 80 phòng nghỉ, các nhà ăn, nhà hội thảo, nhà thi đấu thể thao... với diện tích xây dựng hơn 1.700m2; Thiếu tưởng cũng bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới cán bộ, người lao động  của Agribank về nghĩa cử cao đẹp này và mong muốn sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực hơn nữa cho công tác Hội Cựu chiến binh nói chung và cho Điện Biên Phủ nói riêng, đặc biệt là trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay.
 
Chuyến đi “Thăm lại chiến trường xưa” năm 2019 giúp các cán bộ đã tham gia lực lượng vũ trang tại Trụ sở chính của Agribank có những trải nghiệm để hiểu sâu sắc thêm về lịch sử dân tộc, truyền thống anh hùng “Khó khăn nào cũng vược qua. Kẻ thù nào cũng đánh thắng” của Quân đội ta; là dịp để tìm hiểu về đời sống và văn hóa tộc người của các dân tộc như Mường, Thái, Hmong,… qua bảo tàng cũng như trên đời sống thực tế. Với những ấn tượng tốt đẹp đó, các thành viên trong đoàn và các thế hệ cán bộ Agribank càng quyết tâm sẽ xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước về trách nhiệm đối với lịch sử dân tộc, trong hoạt động kinh doanh, trong giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước và việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập và phát triển. 
Minh Trung - Trụ sở chính
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818