Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp 2019: Agribank đồng hành phát triển sản phẩm chủ lực của TP.HCM
(Cập nhật lúc 14:52 ngày 19/4/2019)
Sáng 18/4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển sản phẩm chủ lực của TP.HCM. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cùng Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đồng chủ trì. Đại diện Agribank tham dự có Phó Tổng Giám đốc Phạm Toàn Vượng và Trưởng Văn phòng đại diện khu vực miền Nam Trần Ngọc Hải.
TP.HCM là địa phương triển khai tích cực các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là cái nôi của cả nước về triển khai chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp để từ đó Ngân hàng Nhà nước Việt Nam triển khai nhân rộng ra các địa phương khác trên địa bàn cả nước trong các năm vừa qua, góp phần giúp quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp ngày càng trở nên gần gũi, gắn kết và hợp tác bình đẳng, hỗ trợ lẫn nhau.
 
Các hình thức kết nối được TP.HCM tổ chức phong phú, đa dạng như: Ký kết cho vay theo chuyên đề (nông nghiệp, nông thôn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao) giữa ngân hàng và doanh nghiệp trên địa bàn; Tổ chức kết nối do UBND các quận/huyện chủ trì phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, các ngân hàng thương mại và các đơn vị, tổ chức khác trên địa bàn; Các ngân hàng thương mại chủ động xây dựng và đăng ký triển khai các gói tín dụng cho vay đối với khách hàng là cá nhân, tổ chức trên địa bàn với lãi suất ưu đãi…
Theo nội dung báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, tính đến hết năm 2018, các ngân hàng thương mại đăng ký gói tín dụng kết nối Ngân hàng -Doanh nghiệp tại địa bàn đã giải ngân cho vay khoảng 269.500 tỷ đồng đối với hơn 10.000 doanh nghiệp ở tất cả các lĩnh vực. Số tiền này vượt khoảng 9.500 tỷ đồng so với tổng số vốn mà hồi đầu năm 2018 các ngân hàng thương mại đã cam kết cho vay theo chương trình kết nối này. Kết quả triển khai chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp đã góp phần giúp TP.HCM đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng cuối năm 2018 là 14,69%, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 346.248 tỷ đồng, từ đó góp phần vào tăng trưởng kinh tế đạt 8,3%.Các kết quả trên đã cho thấy những cố gắng của ngành ngân hàng, các doanh nghiệp trong thời gian qua, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của kinh tế TP.HCM, cũng như hiệu quả của chương trình.
 
Trong năm 2019, tại địa bàn TP.HCM có 15 ngân hàng thương mại đăng ký tham gia chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký cho vay khoảng 269.262 tỷ đồng. Tính đến thời điểm cuối tháng 3/2019 các ngân hàng thương mại đã giải ngân được 9.122 tỷ đồng cho 1.100 doanh nghiệp theo chương trình.
 
 
Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tại TP.HCM năm 2019
 
Ngoài chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, hoạt động cho vay hỗ trợ doanh nghiệp tại địa bàn TP.HCM cũng được các ngân hàng thương mại tích cực đẩy mạnh. Theo đó, các chương trình cho vay bình ổn thị trường và cho vay theo 5 nhóm ngành, lĩnh vực ưu tiên cũng được hệ thống ngân hàng tham gia mạnh mẽ và gặt hái được khá nhiều kết quả.Cụ thể, tính đến cuối 2018, đã cho vay được khoảng 158.100 tỷ đồng đối với hơn 36.200 doanh nghiệp ở các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa. Cũng trong năm 2018, 10 ngân hàng thương mại trên địa bàn đã đăng ký cho vay 17.800 tỷ đồng đối với các doanh nghiệp thực hiện bán hàng bình ổn giá theo chủ chương của UBND TP.HCM. Tính từ 1/4/2018 đến cuối tháng 2/2019 đã có 30 doanh nghiệp được cấp tín dụng theo chương trình cho vay bình ổn thị trường, với tổng số vốn ưu đãi lãi suất đạt trên 1.240 tỷ đồng.
 
Trong nhiều năm qua, Agribank là ngân hàng chủ lực thực hiện hầu hết các chương trình, dự án cho vay chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị theo các Quyết định của UBND TP.HCM; tham gia tích cực vào hầu hết các chương trình trọng điểm như: Kích cầu đầu tư; Chuyển dịch cơ cấu kinh tế; Cho vay các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghệ cao… góp phần khơi thông nguồn vốn hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn TP.HCM.
 
Riêng đối với chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp, năm Agribank đã đăng ký gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp với tổng số tiền 943 tỷ đồng với 228 khách hàng. Đến 31/3/2019 đã giải ngân được 264 tỷ đồng cho 44 khách hàng vay vốn. 
 
Ngoài ra, mới đây trong chương trình kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp theo chuyên đề nông nghiệp, nông thôn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, Văn phòng đại diện khu vực miền Nam đã làm đầu mối kết nối 5 chi nhánh ngoại thành của Agribank (Hóc Môn, Củ Chi, Thủ Đức, Nhà Bè, Nam TP.HCM) ký kết hỗ trợ 729 khách hàng với tổng số vốn cam kết cho vay 886 tỷ đồng
 
Để nâng cao hiệu quả của chương trình cho vay đặc trưng mang tính sáng tạo của TP.HCM, thời gian tới, Agribank sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với chính quyền địa phươngđể kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp;tiếp tục rà soát, cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng để vừa đáp ứng nhu cầu vốn vay cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vừa đảm bảo được những chỉ tiêu an toàn về vốn.
 
 
Các ngân hàng thương mại ký biên bản ghi nhớ triển khai gói tín dụng ưu đãi hỗ trợ sản phẩm chủ lực của TP.HCM
 
Cũng tại hội nghị, 16 ngân hàng thương mại đã ký kết biên bản ghi nhớ với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCMvà Sở Công thương TP.HCM triển khai gói tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ nhóm sản phẩm chủ lực trong lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp của TP.HCM.
 
Hoàng Anh - Agribank VPĐDKVMN
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818