Agribank Đồng Tháp góp phần đẩy mạnh cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp
(Cập nhật lúc 13:22 ngày 27/5/2019)
Hiện nay diện tích gieo trồng lúa cả năm ở tỉnh Đồng Tháp khoảng 520.000 ha, với sản lượng trên 3,2 triệu tấn lúa/năm. Đây là một trong những tỉnh có quy mô trồng lúa lớn nhất nhì trong vùng ĐBSCL.
Nhằm góp phần gia tăng lợi nhuận cho người dân trồng lúa, những năm gần đây, Đồng Tháp đã tập trung tổ chức lại sản xuất, hình thành những cánh đồng lớn, áp dụng những phương thức canh tác tối ưu, đặc biệt là đẩy mạnh đầu tư cơ giới hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp (như làm đất, gieo, cấy, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản sau thu hoạch v.v…).
 
Thực hiện Quyết định 68/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, gần đây Agribank đã phối hợp với Tập đoàn Yanmar, Kubota (Nhật Bản) và Tập đoàn Tata (Ấn Độ) triển khai các chương trình hợp tác, thực hiện cơ giới hóa nông nghiệp cho nông dân Việt. Chương trình này đã được nhiều nông dân nồng nhiệt đón nhận bởi thực hiện cơ giới hóa trong nông nghiệp sẽ góp phần giảm bớt sức người, giảm bớt thất thoát trong thu hoạch, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất…  
 
Anh Lê Văn Tú ở ấp Tân Cường (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) nhờ Agribank Chi nhánh Tam Nông - Đồng Tháp hỗ trợ vốn, mua được 1 chiếc máy cày hiệu Kubota (Nhật Bản). Trong 3 năm nay, cũng nhờ chiếc máy cày này đi làm dịch vụ mà vợ chồng anh mỗi năm có dư từ 200 - 250 triệu đồng, chưa kể nguồn thu của 4ha lúa đang canh tác 1 năm 3 vụ. Anh Tú cho biết: từ khi biết có chính sách hỗ trợ của Chính phủ, tôi đã trực tiếp đến Agribank Tam Nông để hỏi thăm. Tại đây, tôi được cán bộ Ngân hàng hỗ trợ tận tình và hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết, nên đã tiếp cận nguồn vốn khá thuận lợi. Trong vòng 3 ngày sau tôi đã được giải ngân và đi mua chiếc máy cày trị giá 460 triệu đồng.
 
 
Ông Võ Văn Quốc - Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Đồng Tháp (đứng giữa bên trái) và các cán bộ Agribank thăm hộ nông dân Lê Văn Tú 
 
Đến nay anh Tú đã trả nợ cho ngân hàng hơn 85% số vốn vay, dự tính năm sau vợ chồng anh sẽ trả hết nợ. Anh Tú cho biết thêm, sắp tới anh tiếp tục xin vay mua thêm 1 chiếc máy cày nữa để đi làm dịch vụ tại địa phương và các tỉnh lân cận. 
 
Ông Nguyễn Văn Quang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tam Nông cho biết: toàn huyện hiện có 33.000 ha đất sản xuất nông nghiệp, trong đó có hơn 85% đất sản xuất lúa. Thực hiện chủ trương của tỉnh về đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đặc biệt là đẩy mạnh cơ giới hóa từ khâu làm đất, gieo sạ, đến thu hoạch và sau thu hoạch nhằm tăng năng suất, giảm thất thoát trong và sau thu hoạch… bà con nông dân địa phương đã có sự đầu tư chuyển đổi nhất định. Đặc biệt, từ khi Thủ tường Chính phủ có Quyết định 68/2013/QĐ-TTg, thì nông dân Tam Nông càng có cơ hội mạnh dạn đầu tư máy móc, góp phần tăng số lượng sử dụng từ 85 -95% cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của toàn huyện. 
 
Theo thống kê trong 5 năm qua, thực hiện cho vay theo Quyết định 68/2013/QĐ-TTg về Chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, Agribank Đồng Tháp cho nông dân vay được trên 700 tỷ đồng. Đã có trên 1.400 hộ nông dân được tiếp cận vốn vay để trang bị máy móc phục vụ nông nghiệp. Cụ thể, đã có 600 máy gặt đập liên hợp, 335 máy kéo lúa, 550 máy cày, 550 máy cuốn rơm, 100 máy xới, 3 máy cắt lúa, 3 máy bơm nước, 44 máy cấy lúa, 14 phà sắt, 4 lò sấy, 1 thùng chứa lúa, 1 dây chuyền xay lúa, 1 kho chứa lúa, 1 nhà bao che máy sấy cám… được trang bị từ nguồn vốn cho vay của Agribank.
 
Ông Võ Văn Quốc, Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Đồng Tháp cho biết: để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình cho vay vốn theo Quyết định 68/2013/TTg, về phía Ngân hàng đã tăng cường tuyên truyền để mọi người thông hiểu về chính sách ưu đãi này. Cụ thể, vay vốn từ Chương trình này, khách hàng được hỗ trợ 100% lãi suất trong 2 năm đầu và 50% trong năm năm thứ 3. Mức vay tối đa bằng 100% giá trị hàng hóa.
 
Ngoài ra, Ngân hàng cũng đang đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ các cá nhân hay HTX mua các máy móc phục vụ nông nghiệp sạch và nông nghiệp công nghệ cao (có vùng quy hoạch) nhằm từng bước góp phần hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn./.  

Minh Khương - VPĐDKV Tây Nam Bộ
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818