Agribank cùng ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế tín dụng đen
(Cập nhật lúc 10:59 ngày 10/6/2019)
Từ thực tiễn đầu tư, phục vụ nông nghiệp, nông thôn, bằng nhiều cách làm sáng tạo, với mong muốn chuyển tải nguồn vốn thiết thực đến với người dân khắp mọi miền đất nước, Agribank cho biết: chỉ ngành ngân hàng vào cuộc quyết liệt thì hiệu quả các giải pháp hạn chế tín dụng đen sẽ chậm hơn và không thể giải quyết triệt để mà cần có sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội. 
Kế hoạch hành động
 
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 12/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quyết định 1178/QĐ-NHNN về ban hành kế hoạch hành động của ngành  Ngân hàng triển khai  Chỉ thị 12. Theo đó,  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã giao 7 nhiệm vụ lớn cho các cục, vụ chức năng phải triển khai quyết liệt, đồng bộ nhằm triển khai có hiệu quả Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ.
 
 
 
Đơn cử, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng, các gói, khoản vay ưu đãi đến mọi tầng lớp nhân dân; nghiên cứu ban hành theo thẩm quyền hoặc tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có các chính sách mở rộng, đa dạng các loại hình cho vay, cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghiệ 4.0. Ngành ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh huy động tối đa nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư, phát huy tiềm năng, nội lực của nền kinh tế; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đơn giản quy trình, thủ tục cho vay theo hướng thuận lợi để mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn vay của các Tổ chức tín dụng (TCTD) khi có nhu cầu. Tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát, đảm bảo hoạt động an toàn, hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra đối với các vụ việc có dấu hiệu tội phạm để điều tra,xử lý trước pháp luật. Chỉ đạo hệ thống ngân hàng quản lý cán bộ, nhân viên chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, không tham gia đến các hoạt động tín dụng đen, . . 
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết: Trong thời gian vừa qua, NHNN đã sửa đổi quy định về cho vay tiêu dùng, để tạo điều kiện cho các TCTD, nhất là các công ty tài chính mở rộng các sản phẩm tín dụng tiêu dùng, điểm giới thiệu dịch vụ phù hợp  với nhu cầu vay tieu dùng của người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nâng mức cho vay hộ nghèo từ 50 triệu lên 100 triệu đồng và kéo dài thời hàn cho vay từ 60 tháng lên 120 tháng đối với hộ nghèo thực hiện từ 01/03/2019. Trong kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng, rất cần sự hợp lực của Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các cán bộ, ngành liên quan nghiên cứu, rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định của pháp luật về công tác giám định tài chính nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc đối với các vụ án hình sự liên quan. Đặc biệt, thời gian qua, các TCTD đã chủ động phối hợp Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan, chính quyền địa phương và các tổ chức chính rị - xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh công tác truyền thông để giúp người dân cách thức tiếp cận nguồn vốn vay đồng thời giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về các thủ đoạn của các đối tượng cho vay nặng lãi và tác hại của tín dụng đen. 
 
Với sự quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp mở rộng tín dụng đã mang lại hiệu quả tích cực. Theo số liệu mới nhất của Ngân hàng nhà nước đến ngày 22/05/2019, dư nợ toàn quốc đạt 7.582.668 tỷ đồng, tăng 5,15% so với cuối năm 2018. Riêng cho vay đối với hộ nghèo, từ khi áp dụng nâng mức cho vay lên 100 triệu đồng, doanh số cho vay đến cuối tháng 5/2019 đạt 4.016 tỷ đồng, trong đó doanh số cho vay đối với món vay trên 50 triệu đồng đạt 666 tỷ đồng; và đến cuối tháng 4/2019, dư nợ tín dụng phục vụ đời sống chiếm 19,86% dự nợ toàn hệ thống, tăng 5,6% so với tháng 12/2018 (cùng kỳ năm 2018 tăng 3,93%). 
 
Đa dạng hóa kênh dẫn vốn cho nông nghiệp, nông thôn
 
Thực hiện quyết tâm của Ngân hàng Nhà nước về triển khai chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn và các giải pháp góp phần hạn chế tín dụng đen, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của người dân, nhất là vùng sau, vùng xa, Agribank đã ban hành chương trình tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân, trong đó: Agribank ưu tiên đối với các mục đích tiêu dùng cấp bách, chủ yếu cho vay qua 03 sản phẩm: cho vay từng lần có xác nhận của chính quyền địa phương, cho vay thấu chi qua thẻ, cho vay hạn mức tín dụng, nếu mục đích phù hợp; xét duyệt và giải ngân ngay trong ngày khi nhận được đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ với lãi suất thỏa thuận hợp lý, Agribank căn cứ vào mục đích sử dụng vốn, nguồn thu nhập của khách hàng, quy định về giải ngân để áp dụng phương thức cho vay phù hợp, linh hoạt.
 
Để đạt được kết quả nêu trên, trong những năm qua, Agribank đã triển khai đồng bộ các giải pháp, sáng kiến, hoàn thiện hệ thống cơ chế, quy trình nghiệp vụ, đơn giản hóa thủ tục, đổi mới phương thức cho vay như cho vay qua Tổ vay vốn (trên 68.000 tổ vay vốn với 1,4 triệu tổ viên và hơn 115.000 tỷ đồng dư nợ), cho vay theo hạn mức tín dụng cá nhân (với 1,2 triệu tổ viên với gần 100.000 tỷ đồng dư nợ; . . .  đổi mới phương thức giao dịch qua Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng triển khai trên 59 tình, thành phố, phục vụ hơn 400.000 lượt khách hàng, sau 01 năm triển khai thí điểm, đã tạo thuận lợi tối đa cho mọi đối tượng khách hàng được tiếp cận các dịch vụ ngân hàng. Qua đó, được các cấp chính quyền đánh giá cao.
 
 
 
Đối với cho vay qua tổ vay vốn, Agribank đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các tổ chức hội (Hội nông dân, Hội phụ nữ, Hội cựu chiến binh, . . ) chính quyền địa phương nhằm hướng dẫn khách hàng trong quá trình vay vốn cũng như tiếp cận, sử dụng dịch vụ của ngân hàng và chia sẻ kinh nghiệm về phương thức đầu tư sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh doanh. Đến nay, dư nợ cho vay qua tổ đạt trên 115.000 tỷ đồng với hơn 1,4 triệu tổ viên, . . .
 
Đối với Điểm giao dịch lưu động, tháng 9/2017, Agribank được ngân hàng nhà nước chấp thuận triển khai “đề án điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng” với mục tiêu mang các dịch vụ, tiện ích ngân hàng đến với khách hàng thuộc địa bàn vùng sau, vùng xa, chưa có điểm giao dịch ngân hàng, . . 
 
Đến nay, Agribank đã triển khai thành công giai đoạn I của Đề án với 68 xe, 65 chi nhánh trên địa bàn 59 tỉnh, thành phố, phục vụ gần 400.000 lượt khách hàng và trên 4.000 phiên giao dịch. Điểm gioa dịch lưu động đã triển khai tương đối đầy đủ các dịch vụ ngân hang như: giải ngân, thu nợ, chuyển tiền, . . . Trong thời gian tới, Agribank sẽ tiếp tục triển khai thêm 182 xe gioa dịch lưu động trên toaa2n bộ các chi nhánh có địa bàn phù hợp.
 
Ngoài ra, Agribank còn triển khai cho vay theo hạn mức tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất kinh doanh quy mô nhỏ với mức cho vay tối đa 200 triệu đồng, khách hàng chỉ phải ký hợp đồng tín dụng 01 lần và được duy trì hạn mức cho vay trong thời gian 03 năm với các mục đích tổng hợp như: kinh doanh, tiêu dùng, . . . Việc áp dụng cho vay theo phương thức này đã giúp khách hàng giảm bớt thủ tục hồ sơ và thời gian đi lại của khách hàng. Đến nay, dư nợ cho vay đạt gần 100.000 tỷ đồng với trên 1,2 triệu khách hàng.Từ thực tiễn đầu tư, phục vụ nông nghiệp, nông thôn, bằng nhiều cách làm sáng tạo, với mong muốn chuyển tải nguồn vốn thiết thực đến với người dân khắp mọi miền đất nước, Agribank cho biết: chỉ ngành ngân hàng vào cuộc quyết liệt thì hiệu quả các giải pháp hạn chế tín dụng đen sẽ chậm hơn và không thể giải quyết triệt để mà cần có sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội. Agribank cũng kỳ vọng rằng với những giải pháp mở rộng tín dụng của ngành Ngân hàng, sự  chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Ngân hàng nhà nước và sự vào cuộc kịp thời của cả hệ thống chính trị sẽ giúp người dân hiểu, nhận diện và từng bước dần bài trừ nạn tín dụng đen trên địa bàn nông thôn, góp phần cải thiện môi trường sống và mang đến diện mạo khởi sắc cho bức tranh nông thôn Việt Nam.
Minh Trung - Trụ sở chính
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818