Hợp tác hiệu quả giữa Agribank và Nonghyup Bank, mở ra nhiều cơ hội mới tại thị trường Hàn Quốc
(Cập nhật lúc 8:9 ngày 9/11/2018)
Thực hiện lộ trình mở cửa thị trường dịch vụ ngân hàng theo các hiệp định thương mại tự do, khả năng tiếp cận và gia nhập thị trường Việt Nam của các tổ chức tín dụng nước ngoài ngày càng thuận lợi. Làn sóng đầu tư và mở rộng hợp tác về dịch vụ tài chính ngân hàng tại Việt Nam với các định chế tài chính quốc tế, trong đó có Hàn Quốc đang phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam và là quốc gia đứng đầu về tổng vốn đầu tư lũy kế vào Việt Nam. 
Nhận thức rất rõ cơ hội và những thách thức từ sự cạnh tranh ngày càng lớn của các ngân hàng trong khu vực cũng như những tác động về mặt chính sách khi mở cửa thị trường tài chính ngân hàng theo các cam kết, Agribank đã thực hiện những bước đi chiến lược, bài bản. Nhiều năm qua, Agribank đã chủ động, tích cực mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, trong đó có 01 chi nhánh tại Campuchia, 33 văn phòng đại diện với 06 công ty con trực thuộc, có quan hệ đại lý với 765 ngân hàng tại 86 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
 
 
Lễ khai trương dịch vụ chuyển tiền kiều hối không dùng tài khoản giữa Agribank và Nonghyup Bank 
 
Đặc biệt, với đối tác Hàn Quốc, Agribank có quan hệ đại lý với 22 ngân hàng Hàn Quốc trong đó có Ngân hàng Nonghyup (NHB) - một đơn vị thuộc Tập đoàn tài chính Nonghyup (NHFG). Agribank và NHB khởi đầu quan hệ hợp tác từ cuối những năm 1990, thiết lập quan hệ đại lý từ năm 2000. Sau khi ký thỏa thuận hợp tác toàn diện năm 2013, quan hệ giữa hai ngân hàng ngày càng phát triển, thể hiện qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển tiền cho người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2014. Sau đó, NHB đã mở tài khoản thanh toán USD tại Agribank từ năm 2016 và giao dịch giữa hai ngân hàng đã tăng gần gấp đôi chỉ sau một năm.
 
 
Lễ khai trương dịch vụ chuyển tiền kiều hối không dùng tài khoản giữa Agribank và Nonghyup Bank  
 
Trong năm 2017, Agribank và NHB tiếp tục ký thỏa thuận dịch vụ chuyển tiền kiều hối không cần tài khoản (NH-Agri) và khai trương dịch vụ này vào đầu năm 2018. Theo thỏa thuận, Agribank và NHB hợp tác để thực hiện dịch vụ chuyển tiền kiều hối không dùng tài khoản bằng đồng đô la Mỹ (USD) từ Hàn Quốc cho các cá nhân tại Việt Nam thông qua mạng lưới của NHB và Agribank, phù hợp quy định pháp luật và quy tắc quốc tế về hoạt động chuyển tiền. Đây là dịch vụ chuyển tiền tiện ích, nhanh chóng, thuận tiện với mức phí cạnh tranh. Cụ thể, khách hàng ở Hàn Quốc có thể tới 1.163 chi nhánh của NHB hoặc sử dụng ứng dụng trên mobile để chuyển tiền; khách hàng tại Việt Nam có thể nhận tiền ngay trong ngày tại bất kỳ điểm giao dịch trong số hơn 2.300 chi nhánh hoặc phòng giao dịch của Agribank trên toàn quốc. Thông qua việc triển khai dịch vụ này, Agribank cùng NHB mong muốn hướng tới đối tượng khách hàng là gần 150.000 người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. NHB sẽ cung cấp dịch vụ chuyển tiền an toàn, nhanh và thuận tiện (như dịch vụ chuyển tiền kiều hối tự động) cho người lao động Việt Nam và có thể, tùy theo quyết định riêng của mình, sử dụng Agribank như ngân hàng đối tác ưu tiên để chuyển tiền về Việt Nam. Agribank cho người lao động Việt Nam vay theo các chính sách tín dụng hiện hành của Agribank. Bên cạnh đó, NHB và Agribank sẽ phối hợp giới thiệu và hướng dẫn người lao động Việt Nam mở tài khoản và duy trì tài khoản trả lương tại NHB cho đến khi thanh toán hết khoản nợ vay theo chính sách tín dụng của Agribank. Thông qua mạng lưới chi nhánh NHB tại Hàn Quốc, NHB sẽ hướng dẫn và khuyến khích người lao động Việt Nam chuyển tiền từ Hàn Quốc về Việt Nam thông qua Agribank... Bên cạnh đó, hai bên đã tổ chức thành công nhiều chương trình trao đổi đào tạo, khảo sát và chia sẻ kinh nghiệm như Agribank đã cử cán bộ sang học tập, khảo sát tại NHB và cũng đã tiếp đón cán bộ của NHB sang đào tạo, tập huấn tại Agribank.
 

Chủ tịch HĐTV Agribank Trịnh Ngọc Khánh làm việc với Tập đoàn Nonghuyp

Trong chiến lược kinh doanh đến 2020, tầm nhìn đến 2030 của mình, Agribank đặt mục tiêu xây dựng ngân hàng phát triển ổn định, vững chắc theo hướng ngân hàng thương mại hiện đại, sẵn sàng thực hiện cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ. Quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế sẽ gắn chặt theo từng giai đoạn phát triển của ngân hàng với những định hướng cụ thể. Theo đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với những tiêu chí như năng lực, trình độ, khả năng hội nhập, hiệu quả công tác và phẩm chất đạo đức, Agribank phấn đấu xây dựng mỗi châu lục có một ngân hàng lớn, uy tín là đối tác toàn diện từ hợp tác kinh doanh đến trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm và đào tạo cán bộ. Agribank cũng đang xây dựng chiến lược, định hướng cơ chế tài chính cụ thể, cải thiện các chỉ số tài chính nhằm tăng uy tín của ngân hàng để mở rộng hợp tác vào thị trường Hàn Quốc trong lộ trình cổ phần hóa.

                                                                                      Anh Phương - TSC

 

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818