Hơn 700 tỷ đồng được Agribank cam kết đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Cao Bằng năm 2018
(Cập nhật lúc 8:11 ngày 26/11/2018)
Ngày 26/11/2018, tại Cao Bằng đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Cao Bằng với chủ đề "Cao Bằng – cơ hội đầu tư, phát triển bền vững". Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương; cùng hơn 400 doanh nghiệp, nhà đầu tư tập đoàn kinh tế trong và ngoài nước tham dự.
Về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ông Lê Minh Hưng – Ủy viên TW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Trịnh Ngọc Khánh – Ủy viên BCH Đảng bộ khối Doanh nghiệp TW, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank; cùng đại diện lãnh đạo Agribank Cao Bằng tham gia đoàn công tác của ngành ngân hàng.
Theo ông Hoàng Xuân Ánh - Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND cho biết: Cao Bằng có tiềm năng phát triển nông nghiệp với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng. Diện tích tự nhiên 6724,6 km2 nhưng diện tích sử dụng đất rất thấp, chỉ có 9% là đất nông nghiệp, hơn 90% là đất lâm nghiệp, núi rừng, sông suối với dân số hiện là 52 vạn người, bao gồm 8 dân tộc anh em. Đặc biệt, Cao Bằng có 130 di sản địa chất độc đáo và 214 di tích. Nhiều di tích lịch sử danh lam thắng cảnh nổi tiếng: Di tích lịch sử Quốc gia Pác Pó, thác Bản Giốc, Động Ngườm Ngao… là những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch.
 
 
Quang cảnh Hội nghị 
 
Nằm ở cửa ngõ giao thương hàng hóa từ Quảng Tây và các tỉnh phía Tây, Tây Nam Trung Quốc ra biển và đến các nước ASEAN, Cao Bằng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại và dịch vụ, nhất là phát triển kinh tế biên mậu.
 
Những năm gần đây, Cao Bằng không ngừng đổi mới và phát triển. Tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 6,57%/năm; Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 24,9 triệu đồng/người/năm; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng trung bình 8,85%/năm. Cao Bằng đã thu hút được 260 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư trên 40.720 tỷ đồng. Sự phát triển của Cao Bằng những năm qua không thể không nhắc đến vai trò của ngành Ngân hàng. Tính đến 31/10/2018, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt 16.250 tỷ đồng, tăng 3.768 tỷ đồng so với 31/12/2016; Dư nợ tín dụng đạt 10.784 tỷ đồng, tăng 1.851 tỷ đồng so với 31/12/2016, tỷ lệ tăng 20,7%.
 
Có nhiều tiềm năng, lợi thế song Cao Bằng vẫn là tỉnh miền núi với tỷ lệ hộ nghèo cao. Với mong muốn thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, trong thời gian tới, tỉnh Cao Bằng sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ quan trọng về phát triển mạnh về du lịch theo hướng bền vững; phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, xây dựng chỉ dẫn địa lý, đảm bảo an ninh lương thực…
 
Phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh sẽ  tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu, triển khai nhiều cơ chế chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, tham gia đầu tư. Đồng thời, Cao Bằng khuyến khích thu hút đầu tư vào các lĩnh vực phát triển công nghiệp hỗ trợ; sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn, kết nối giao thông quốc gia và quốc tế... Chính quyền tỉnh cam kết sẽ duy trì ba ổn định: ổn định chính trị, an ninh; ổn định chính sách thu hút hỗ trợ nhà đầu tư; ổn định trong tư duy nhất quán phục vụ tốt hơn nữa doanh nghiệp và người dân.

 
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Bác Hồ đã chọn Cao Bằng là điểm dừng chân đầu tiên sau những năm bôn ba ở nước ngoài tìm đường cứu nước. Việc này cho thấy Cao Bằng có vị trí chiến lược hết sực quan trọng và Bác đã đặt niềm tin chính trị ở nơi này. Cao Bằng là cái nôi cách mạng Việt Nam nhưng còn rất nhiều khó khăn. Việc thu hút đầu tư sẽ mang lại lợi ích cho đồng bào dân tộc thiểu số có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bởi chủ trương xóa đói giảm nghèo, phát triển vùng khó khăn là định hướng của Đảng và Chính phủ Việt Nam. Cao Bằng phải cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để Cao Bằng không cao hơn cũng bằng các địa phương khác.
 
 
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng cho đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp được cấp chứng nhận đầu tư
 
Theo Thủ tướng, Du lịch cần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn mang bản sắc của Cao Bằng. Đặc biệt là phát triển du lịch với điểm nhấn Công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận năm 2018; thác Bản Giốc, hang Pác Pó, Suối Lê nin,…Chính quyền và nhà đầu tư cần tìm cách để di sản này phục vụ cho quốc kế dân sinh, mang lại nhiều việc làm cho người dân. Cần phát triển du lịch Cao Bằng với mô hình tương tác chiến lược giữa lịch sử, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên với ẩm thực, đặc sản địa phương. Du lịch Cao Bằng phải trở thành thương hiệu du lịch miền núi Việt Nam.
 
Về nông, lâm nghiệp cần tập trung vào sản xuất nông nghiệp theo mô hình hữu cơ, nông nghiệp sạch; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến; liên kết chuỗi giá trị và liên kết cụm ngành. Phát triển thương hiệu nông sản để nâng tầm giá trị sản vật địa phương, phấn đấu thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng để xuất khẩu, làm sao người dân có thể sống nhờ rừng và bảo vệ rừng. Mặt khác, tập trung phát triển kinh tế cửa khẩu chính ngạch, chú trọng đầu tư logistics, nâng cao chất lượng, thương hiệu hàng hóa. Muốn giải quyết các vấn đề trên, Cao Bằng cần tập trung hoàn thiện cả hạ tầng cứng và hạ tầng mềm.
 
Thủ tướng nhấn mạnh “Cao Bằng cần đưa thông điệp đến các nhà đầu tư: điều kiện khó gấp đôi Cao Bằng sẽ cố gắng gấp ba. Tỉnh sẽ cùng tham gia giải bài toán chi phí và lợi nhuận cùng các nhà đầu tư vào Cao Bằng. Giữ gìn bảo vệ an ninh biên giới, an ninh, trật tự an toàn xã hội, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị”.
 
Với tinh thần của Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, đồng hành và hỗ trợ, Chính phủ, các bộ, ngành cam kết sẽ tạo điều kiện hỗ trợ hết mực để Cao Bằng kiến tạo thành công các nền móng hạ tầng bền vững, một môi trường kinh doanh cạnh tranh và hấp dẫn nhất dành cho cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với Cao Bằng.
 
Gửi gắm thông điệp với nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ, Cao Bằng là nôi của cách mạng nhưng còn rất khó khăn. Đầu tư ở đây, ngoài việc đem lại lợi ích kinh tế, còn tạo ra được việc làm và thu nhập cho đồng bào còn đang rất nghèo. “Đó là lợi ích đặc biệt mà tôi muốn kêu gọi các nhà đầu tư quan tâm”. Chính phủ và chính quyền địa phương rất trân trọng những nhà đầu tư đến với địa phương. Do vậy, Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết đầu tư của mình và đóng góp xứng đáng cho kinh tế địa phương và chia sẻ có trách nhiệm với sinh kế người dân.
 
Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao hiệu quả của Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Cao Bằng năm 2018 với 14 dự án được trao quyết định đầu tư với tổng số vốn đạt 3.581 tỷ đồng; trao 16 biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trong thời gian tới với trên 28.500 tỷ đồng vốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực phong phú như du lịch,  nông nghiệp hiệu quả cao, logistics,  đào tạo nguồn nhân lực… Thủ tướng hoan nghênh các nhà  đầu tư có mặt tại hội nghị, vì “giúp nhau lúc khó mới quý”, Thủ tướng đã giới thiệu về tiềm năng phát triển của Cao Bằng để các nhà đầu tư thấy rằng sự lựa chọn của mình là đúng đắn. Các nhà đầu tư cần phối hợp với chính quyền để hợp tác, phát triển đầu tư, đưa những dự án đi vào hiện thực. Chính phủ trân trọng các nhà đầu tư chuẩn mực, loại bỏ các nhà đầu tư trục lợi, không lành mạnh, gây cản trở cho sự phát triển kinh tế. Thủ tướng mong mỏi người dân hòa mình vào cuộc sống 4.0 để kéo người nông dân đến gần nhau hơn. Với lĩnh vực ngân hàng, Thủ tướng mong muốn ngành Ngân hàng nói chung và các tổ chức tín dụng nói riêng tạo điều kiện cung cấp vốn, xây dựng nông thôn mới, giúp người dân và doanh nghiệp phát triển bền vững.
 
 
Thống đốc Ngân hàng nhà nước Lê Minh Hưng
tặng hoa chúc mừng cho đại diện lãnh đạo các Ngân hàng cam kết đầu tư tại Cạo Bằng
 
Khẳng định sự quyết tâm và sẵn sàng đồng hành để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Cao Bằng, tại Hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng nhà nước, Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng cùng các cơ quan bộ ngành của Trung ương và địa phương các Ngân hàng BIDV, VietinBank, Agribank, LienVietPostBank đã cam kết tài trợ vốn tín dụng cho một số dự án đầu tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh vào các lĩnh vực chủ yếu như: năng lượng, du lịch... với số tiền gần 2.000 tỷ đồng; trong đó, Agribank cam kết cấp tín dụng cho Công ty cổ phần năng lượng Cao Bằng thực hiện Dự án Công trình thủy điện Hồng Nam với tổng mức đầu tư 705 tỷ đồng.
 

 Ông Trịnh Ngọc Khánh - Chủ tịch HĐTV Agribank  trao tài trợ an sinh xã hội
cho đại diện lãnh đạo Ủy ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Cao Bằng
 
Nhân dịp này, hưởng ứng kêu gọi của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong công tác an sinh xã hội, với trách nhiệm vừa hoạt động kinh doanh và đồng hành cùng các địa phương, Agribank đã trao tặng 05 tỷ đồng để xây dựng các công trình giáo dục, y tế trên địa bản tỉnh Cao Bằng.

 
 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo các Ngân hàng 

 
Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Cao Bằng năm 2018 nhằm giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư và các chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với chính quyền địa phương. Đây cũng là dịp để Cao Bằng giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh, định hướng phát triển, các cơ hội đầu tư, các dự án trọng điểm; các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư của mình đến các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trong và ngoài nước tìm hiểu, tiếp cận, xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 
Minh Trung - Trụ sở chính 

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818