Agribank Hải Dương - Hiệu quả kinh tế cho nông dân từ chính sách tín dụng nông nghiệp nông thôn.
(Cập nhật lúc 10:24 ngày 29/11/2018)
Agribank là Ngân hàng thương mại Nhà nước hàng đầu Việt Nam, giữ vai trò chủ chốt đối với nền kinh tế đất nước đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Agribank đã tích cực triển khai cho vay nông nghiệp, nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn đầu tư phát triển nông nghiệp, góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã và đang đóp góp rất quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới của đất nước. Với tổng tài sản đạt gần 1,3 triệu tỷ đồng, nguồn vốn huy động đạt gần 1,2 triệu tỷ đồng (tăng gấp 3 lần so với thời điểm năm 2008), tổng dư nợ và đầu tư đạt trên 1,1 triệu tỷ đồng, trong đó dư nợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng trên 70% và chiếm tới 51% thị phần tín dụng toàn ngành ngân hàng đầu tư cho lĩnh vực này. Agribank luôn giữ vai trò tiên phong, chủ lực trong thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Agribank chú trọng tập trung nguồn lực thực hiện các chủ trương của Đảng và Chính phủ để phát triển nông nghiệp, nông thôn như cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, cho vay theo Nghị quyết 30a, cho vay theo nghị định 67 về chính sách phát triển thủy sản, cho vay xây dựng nông thôn mới, cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch… đồng thời ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai trên toàn hệ thống, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả nguồn vốn tín dụng đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Ngày 09/06/2015, Nghị định 55/2015-NĐ/CP được ban hành đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Nghị định 41 và nhanh chóng đi vào cuộc sống, phát huy được hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Góp phần vào mục tiêu chung đó, Agribank đã tích cực triển khai cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 trong toàn hệ thống. Bước đầu thực hiện đã cho thấy những hiệu quả rõ rệt, tốc độ tăng trưởng dư nợ cao, chất lượng tín dụng được kiểm soát, số khách hàng đến 30/06/2017 là 3,666,648 khách hàng, tăng 32,380 khách hàng so với 31/12/2016, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn tăng trưởng mạnh qua các năm: năm 2016 đạt 514.154 tỷ đồng tăng trưởng 15.7% so với năm 2015, năm 2017 đạt 645,367 tỷ đồng, tăng 25,5% so với năm 2016, và đến 31/3/2018 đạt 657,615 tỷ đồng. Việc tăng trưởng luôn đi đôi với việc đảm bảo cơ cấu dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn chiếm khoảng 73% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế.

Nghị định đi vào đời sống

Nghị định 55/2015-NĐ/CP ra đời gắn với đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Agribank đã xây dựng và hoàn thiện nhiều cơ chế chính sách cho vay phù hợp với đối tượng theo Nghị định 55 và được phổ biến rộng rãi tới các chi nhánh trực thuộc Agribank. Agribank Hải Dương là một trong những chi nhánh thực hiện tốt nghị định 55 của Chính phủ. Sau 3 năm triển khai, đến 31/8/2018, dư nợ cho vay phục vụ nông nghiệp nông thôn đạt 10.845 tỷ đồng, chiếm 90% tổng dư nợ toàn chi nhánh, tăng 2.446 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng là 29,2%. Agribank Hải Dương luôn sẵn sàng dành nguồn vốn và ưu tiên bà con nông dân cũng như các doanh nghiệp vay vốn phục vụ nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp sạch.
 
  
 Cán bộ Agribank chi nhánh Hải Dương luôn nhiệt tình, chu đáo với khách hàng
 
Agribank Hải Dương đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Hội nông dân, Hội phụ nữ tỉnh Hải Dương nhằm chuyển tải nguồn vốn đến bà con nông dân kịp thời và nhanh chóng nhất. Bà Phạm Thanh Tâm – Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Hải Dương chia sẻ: “Để tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Hải Dương đã ban hành đề án phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển giá trị bền vững giai đoạn 2016 -2020. Thực hiện đề án này, các cấp trong hội nông dân tỉnh Hải Dương đã phối hợp chặt chẽ với Agribank trên địa bàn tỉnh Hải Dương hỗ trợ cho nông dân vay vốn, hỗ trợ trên 1700 nông dân mua máy móc sản xuất ông nghiệp, hỗ trợ lãi suất trên 20 tỷ đồng theo QĐ 68 của Thủ tướng Chính phủ và chính sách của tỉnh Hải Dương”. Song song với hỗ trợ nguồn vốn phục vụ sản xuất, Agribank Hải Dương còn thể hiện trách nhiệm sát cánh cùng nông dân vượt khó, hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, hỗ trợ các hoạt động văn hóa thể thao giúp cải thiện đời sống vật chất tinh thần cho bà con nông dân, thực hiện tốt đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. “Trong thời gian tới, các cấp hội nông dân tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp với Agribank tỉnh Hải Dương tuyên truyền sâu rộng hơn chủ trương tín dụng nông thôn của Nhà nước. vận động nông dân xây dựng mô hình nông nghiệp sạch, công nghệ cao tại tỉnh Hải Dương”, bà Phạm Thanh Tâm cho biết thêm. 
 
Thấu hiểu được những tiềm ẩn rủi ro bất khả kháng trong hoạt động sản xuất kinh doanh về nông nghiệp, Agribank Hải Dương đã thực hiện các giải pháp phòng ngừa và xử lý rủi ro như khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất cho người nông dân. Giải pháp này đã nhanh chóng tạo điều kiện cho người nông dân vay vốn từng bước vượt qua khó khăn. Trường hợp của chị Phạm Thị Thu Huyền, ngụ tại xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương là một điển hình vượt qua khó khăn nhờ đồng vốn của Agribank Hải Dương. Những năm đầu khởi nghiệp, vợ chồng chị đã tìm đến Agribank Hải Dương để có vốn đầu tư chăn nuôi, sau 12 năm là khách hàng trung thành của Agribank Hải Dương, giờ đây vợ chồng chị đã có cơ ngơi lên đến 15 tỷ đồng. Chị Huyền tâm sự: “Nhờ vay vốn của Agribank, gia đình tôi ngày càng mở rộng trang trại cũng như phát triển mô hình sản xuất chăn nuôi. Đã 3 năm nay nhà tôi lúc nào cũng như công trường xây dựng, vợ chồng tôi không ngừng mở rộng quy mô sản xuất, cải tạo khu chăn nuôi, nhờ có ngân hàng Agribank hỗ trợ vợ chồng tôi mới tự tin để làm như vậy”. Chị bộc bạch: “Hơn một năm trước vào thời điểm lợn rớt giá, gia đình tôi gặp vô vàn khó khăn vì có tới hơn 1000 con lợn nái, giá thấp không bán được mà vẫn phải đầu tư thức ăn nuôi lợn con. Vợ chồng tôi phải tìm tới sự giúp đỡ từ phía ngân hàng. Cũng nhờ có sự hỗ trợ của ngân hàng Agribank Hải Dương mà gia đình tôi đã vượt qua được khó khăn”. Hiện nay trang trại của chị Huyền có 2 khu nuôi gà với tổng số 5000 con, 2 khu chăn nuôi lợn với 1000 con lợn thịt và 1200 con lợn nái, 2 ao cá rộng 5000m2. Vợ chồng chị Huyền đã tạo công ăn việc làm cho 15 công nhân lao động với mức lương từ 6-7 triệu/ tháng, cá biệt mức lương kĩ sư lên tới 20-25triệu/ tháng. 
 
 
Trang trại  của gia đình chị Huyền có đến 5000 con 

Đến với huyện Thanh Miện, chúng tôi được tiếp xúc với ông Nguyễn Tiến Ngự - Tổ trưởng tổ vay vốn số 2 khu nuôi trồng thủy sản thôn Tòng Hóa - xã Đoàn Kết, một nông dân hoạt bát, nhanh nhẹn, ông cho biết “Hiện nay xã có 2 tổ vay vốn, tổ này có nhiệm vụ phối hợp với Agribank làm thủ tục vay vốn cho bà con. Tổ vay vốn số 2 do tôi phụ trách có dư nợ gần 20 tỷ, lãi suất trả theo quý, gốc lãi trả đủ ngân hàng 100%”. Ông cũng cho biết thêm: “Hồ sơ vay vốn được cán bộ Agribank về thẩm định kĩ càng, nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả, các hộ đầu tư chủ yếu về chăn nuôi thủy sản, mức lợi nhuận gấp 4-5 lần so với trồng lúa nên đảm bảo được số tiền gốc và lãi trả ngân hàng”. Các tổ vay vốn tại thôn Tòng Hóa thường xuyên kết hợp với Hội nông dân xã tổ chức các buổi tập huấn, trao đổi kĩ thuật, kinh nghiệm sản xuất nên các hộ trong thôn đều kinh doanh đạt hiệu quả cao. 
 
 
 Ao cá của gia đình anh Đồng cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao
 
Ông Đặng Xuân Quyện - Chủ tịch hội nông dân xã Đoàn Kết, huyện Thanh Miện, Hải Dương hồ hởi cho biết: “Xã Đoàn Kết là khu nuôi trồng tập trung theo dự án của tỉnh Hải Dương từ năm 2005, tổng diện tích 87 ha, có 241 hộ nuôi trồng thủy sản, nguồn vốn sản xuất chủ yếu được vay từ Agribank Hải Dương. Các cán bộ tín dụng Agribank Hải Dương rất nhiệt tình tạo điều kiện cho bà con nông dân tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn”. Tại xã Đoàn Kết có nhiều hộ gia đình làm kinh tế giỏi nhờ đồng vốn của Agribank. Có thể kể đến gia đình anh Nguyễn Văn Đồng, từ những ngày đầu lập nghiệp, nhờ vay vốn của Agribank anh Đồng đã đầu tư vào trang trại, mua lại diện tích của các hộ nhỏ xung quanh mở rộng diện tích chăn nuôi, làm lại hệ thống ao cá và đường bê tông. Cho đến nay gia đình anh Đồng sở hữu trên 7 mẫu nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi lợn, riêng diện tích chuồng trại lợn chia thành 5 khu với tổng diện tích trên 2 mẫu, giống lợn thịt với con số trung bình 2000-3000 con, lợn nái trên 1000 con, 4 hồ cá của gia đình anh Đồng rộng 5 mẫu để nuôi các giống cá sộp, trắm đen, trắm cỏ cho năng suất cao, thu hoạch bình quân 8 tháng/lứa, ước tính tổng doanh thu cho gia đình anh trên 20 tỷ/ năm.  

Với các chính sách linh hoạt cho lĩnh vực “Tam nông”, đến nay Agribank tiếp tục là ngân hàng thương mại chủ lực trong cung ứng tín dụng và sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn. Sự sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau cả những lúc khó khăn và khi thuận lợi, mối quan hệ giữa Agribank và người nông dân Việt Nam ngày càng thêm gắn bó bền chặt, thể hiện cam kết của Agribank - luôn đồng hành cùng khách hàng trên con đường hướng tới tương lai, vì lợi ích của ngân hàng, khách hàng cũng như mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đất nước nói chung. 

Anh ThưCác tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818