Giữ chữ tín là chìa khóa giúp doanh nghiệp phát triển bền vững
(Cập nhật lúc 15:26 ngày 27/2/2019)
Gia tăng giá trị và đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản Việt vẫn là một trăn trở lớn đối với người làm nông nghiệp và các cấp các ngành từ Trung ương tới địa phương. Trên thực tế đã có nhiều doanh nghiệp đã và đang làm rất tốt việc gia tăng giá trị nông sản Việt bằng cách bao tiêu, thu mua, chế biến và xuất khẩu nông sản cho người nông dân. Doanh nghiệp Tất Thắng (Đăk Nông) đi lên từ đồng vốn Agribank và giờ là một trong những doanh nghiệp thu mua chế biến nông sản lớn của tỉnh Đăk Nông.
Men theo những con đường đất đỏ ngoằn nghèo vắt vẻo bên sườn núi, mê mải trong cái nắng vàng rượi, cái gió mênh mang của đất trời cao nguyên mùa khô, chúng tôi dừng lại trước cơ ngơi của anh Nguyễn Tất Thắng - một trong những doanh nghiệp lớn của Đăk Nông hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Nghe anh kể về “cuộc đời và sự nghiệp” của mình, chúng tôi cảm thấy như đang lạc vào một câu chuyện cổ tích giữa đời thường, của người đàn ông giầu hoài bão lớn, muốn phát triển thương hiệu công ty từ việc giúp đỡ bao tiêu sản phẩm cho hàng nghìn hộ nông dân.
 
 
 
Anh Nguyễn Tất Thắng đang sở hữu hai dây chuyền công nghệ sơ chế đậu nành hiện đại nhất Việt Nam tại thời điểm này
 
Anh Nguyễn Tất Thắng hiện là giám đốc Công ty TNHH công nghiệp thực phẩm Tất Thắng, công ty chuyên chế biến, xuất khẩu lạc và đậu nành, một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Đăk Nông. Hàng năm, công ty bao tiêu sản phẩm ổn định cho hàng chục nghìn hộ nông dân ở Đăk Nông, Bình Định, Trà Vinh và một số khu vực khác. Anh Thắng đang sở hữu trong tay một trong những nhà máy sơ chế đậu nành lớn nhất Việt Nam với công suất 20 nghìn tấn/năm và một nhà máy chế biến đậu phộng (suất khẩu sang Malaysia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ), bên cạnh đó anh còn phát triển khu phức hợp thương mại Tất Thắng phục vụ nhu cầu thiết yếu của đông đảo người dân.
 
Anh Thắng tâm sự, khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, rời quê hương Nam Định đến Đăk Nông lập nghiệp bởi anh nhận thấy đây là một trong những vựa nông sản lớn của cả nước, mảnh đất Đăk Nông còn nhiều tiềm năng để phát triển. Đăk Nông có tới hơn 80% người dân làm nông nghiệp, phụ thuộc vào nông nghiệp. Họ đã làm ra nguồn nguyên liệu nông nghiệp lớn cho các doanh nghiệp thu mua và chế biến nông sản. 
 
 
Anh Thắng tỉ mỉ chăm chút cẩn thận từng sản phẩm của mình mặc dù bên anh đã có đội ngũ cán bộ công nhân viên hùng hậu 
 
Đầu những năm 1990, từ khi còn làm việc trong Hợp tác xã mua bán thương nghiệp, tỉnh Đắk Lắk (cũ), anh Thắng đã có một ước mơ là làm thế nào để nâng cao chất lượng, giá trị và xuất khẩu được nông sản của nông dân, xây dựng thương hiệu cho nông sản tỉnh nhà, giảm thiểu tối đa rủi ro thường thấy trong sản xuất nông nghiệp là được mùa rớt giá, đồng thời tránh cho bà con bị thương lái ép giá… Bằng hoài bão, nhiệt huyết và ý chí của mình, anh thành lập công ty TNHH Tất Thắng từ năm 1996 và trải qua nhiều khó khăn anh đã không ngừng học hỏi vươn lên giúp công ty đứng vững và phát triển thương hiệu như ngày nay. 
 
Bí kíp nào để anh Thắng có thể đưa doanh nghiệp phát triển tốt đến vậy? Anh Thắng khẳng định: Bản thân luôn luôn học hỏi kinh nghiệm từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, nâng cao khả năng quản trị dòng tiền để dòng tiền của mình đầu tư đúng hướng. Và đặc biệt, anh khẳng định trong kinh doanh phải giữ chữ tín với người dân, với khách hàng và với ngân hàng; phải lấy chữ tín làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động. Trong hơn 20 năm gắn bó với Ngân hàng Nông nghiệp, chưa một ngày nào anh để mất uy tín với Agribank, chưa một ngày nào anh không trả nợ đúng hạn. 
 
Ngân hàng Agribank đã là một trong những người bạn đồng hành của anh kể từ khi lập nghiệp đến nay. Từ những ngày đầu năm 1998, anh tìm đến ngân hàng Nông nghiệp để vay 20 triệu đồng bằng hình thức thế chấp, cùng với tiềm lực tài chính nội tại và kiến thức kinh doanh học hỏi từ thực tế, từ sách vở… doanh nghiệp của anh đã dần phát triển. Năm 2004, anh Thắng tìm đến Ngân hàng Nông nghiệp để vay 500 triệu đồng phục vụ hoạt động kinh doanh. Đến năm 2009 anh đến ngân hàng vay 10 tỷ đồng bằng hình thức tín chấp. Cho đến nay, Agribank đã cấp cho anh gói tín dụng với tổng hạn mức 50 tỷ đồng, đủ để anh thực hiện việc thu mua nông sản cho bà con khi thời vụ đến. Với hạn mức tối đa rất lớn như vậy, anh thường sử dụng trong thời gian ngắn, đặc biệt là vào vụ mùa thu mua và sơ chế nông sản, khi ấy anh cần nguồn vốn lớn để có thể thu mua được nguyên liệu cho bà con. Thường thì anh thu mua hơn chục ngàn tấn nguyên liệu và có những năm anh thu mua tới hơn hai chục ngàn tấn nguyên liệu của bà con để chế biến tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm. 
 
 
Agribank luôn song hành cùng các doanh nghiệp thu mua chế biến nâng cao giá trị nông sản Việt 
 
Anh Thắng chia sẻ thêm: Anh đã gắn bó với Agribank 20 năm qua và thấy rõ trong 10 năm trở lại đây, Agribank đã có những bước phát triển và đổi mới mạnh mẽ, đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp đặc biệt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
 
Song hành với sự phát triển của các doanh nghiệp thu mua, chế biến và xuất khẩu nông sản trên địa bàn Đăk Nông nói riêng và cả nước nói chung, Agribank đã và đang không ngừng nỗ lực hỗ trợ tích cực về vốn, về lãi suất cho vay để các doanh nghiệp có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, góp phần quan trọng phát triển nền nông nghiệp nước nhà theo hướng bền vững.
 
Thanh Bình

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818