Agribank tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần đẩy lùi tín dụng đen
(Cập nhật lúc 14:45 ngày 4/7/2019)
Trong thời gian qua, hiện tượng tín dụng đen đã gây nhiều bức xúc trong dư luận, các cấp Bộ, Ngành và đặc biệt là ngành Ngân hàng đã triển khai những giải pháp cụ thể nhằm hạn chế hiện tượng trên. Agribank là ngân hàng tiên phong và tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, thay đổi nhận thức của người dân về tài chính tiêu dùng… từ đó giúp người dân tìm đến các tổ chức tài chính ngân hàng thay vì tìm đến các tổ chức tín dụng đen.

Triển khai mạnh mẽ các kênh dẫn vốn tới người dân khắp các vùng miền
 
Agribank là ngân hàng chủ lực đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và cũng là ngân hàng tiên phong hành động đẩy lùi tín dụng đen. Từ trước khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (gần đây là chỉ thị 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ góp phần hạn chế tín dụng đen), Agribank luôn có những hoạt động cụ thể và tích cực cung ứng vốn kịp thời cho người dân, đặc biệt là khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa…
 
Agribank quyết liệt triển khai các giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đáp ứng kịp thời các nhu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế ảnh hưởng của tín dụng đen. Trong năm 2019, Agribank tiếp tục ưu tiên dành nguốn vốn tối thiểu 5000 tỷ đồng trong cơ cấu tín dụng để cho vay đáp ứng các mục đích tiêu dùng cá nhân, hộ gia đình trong thời gian ngắn hạn, rút ngắn thời gian thẩm định, xét duyệt cho vay. 
 
Đặc biệt, đối với các mục đích tiêu dùng hợp pháp và cấp thiết, có nhu cầu vốn không quá 30 triệu đồng, thời gian sử dụng vốn ngắn hạn như: mua đồ dùng trang thiết bị gia đình, chi phí học tập, khám chữa bệnh… và chứng minh được nguồn trả nợ, đáp ứng đầy đủ các điều kiện tín dụng theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước, Agribank áp dụng phương thức cho vay và giải ngân linh hoạt, áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, ưu tiên thực hiện xét duyệt và giải ngân trong ngày… Tính đến 31/5/2019, doanh số cho vay gói tín dụng tiêu dùng trên đã đạt  677,797 tỷ đồng với số khách hàng là: 34.761 khách hàng, hiện cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng 20% tổng dư nợ của Agribank.
 
 
Cán bộ Agribank đến từng hộ gia đình để hướng dẫn tư vấn các thủ tục vay vốn ngân hàng
 
Bên cạnh đó, cán bộ Agribank luôn bám sát địa bàn, nắm bắt nhu cầu vốn của khách hàng, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức hội như Hội nông dân, hội phụ nữ… và các cơ quan truyền thông để phổ biến kịp thời giúp người dân nắm bắt đầy đủ chính sách tín dụng ngân hàng, đặc biệt là chính sách tín dụng tiêu dùng. Agribank triển khai đầy đủ các sản phẩm tín dụng qua hơn 2.300 điểm giao dịch, đẩy mạnh cho vay qua các tổ vay vốn, chủ động đăng ký với chính quyền địa phương để mở rộng phạm vi hoạt động của Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng ở các huyện, vùng sâu, vùng xa nơi điều kiện đi lại của người dân còn gặp nhiều khó khăn trở ngại. Tính đến 31/5/2019, riêng dịch vụ ngân hàng lưu động, Agribank đã thực hiện: giải ngân (không bao gồm cho vay cầm cố sổ tiết kiệm), cho vay cầm cố giấy tờ có giá, thu nợ gốc, lãi, huy động tiết kiệm, dịch vụ chuyển tiền… với tổng số tiền trên 5.160 tỷ đồng. Agribank đã triển khai hơn 4.500 phiên giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng, phục vụ hơn 476.000 lượt khách hàng tại địa bàn 402 xã trên cả nước. Dịch vụ cho vay qua tổ nhóm với kết quả tốt, tính đến 31/3/2019, tổng dư nợ cho vay qua tổ nhóm đạt trên 122.900 tỷ đồng cho trên 1.365.000 thành viên của trên 61.600 tổ vay vốn.
 
Các chương trình tín dụng phát triển sản xuất khu vực nông nghiệp nông thôn được Agribank ưu tiên triển khai mạnh mẽ: cho vay nông nghiệp nông thôn theo nghị định 55 nay là 116/2018/NĐ-CP, cho vay nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 7/1/2013, cho vay theo Quyết định 63, 65, 68 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, cho vay hỗ trợ huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008, cho vay tái canh cà phê, cho vay xây dựng nông thôn mới… Với nhiều chương trình tín dụng phù hợp, khách hàng mọi miền tổ quốc đang được tiếp cận nguồn vốn Agribank để phục vụ nhu cầu chính đáng trong phát triển sản xuất, tiêu dùng… Tính đến 31/5/2019, dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank đạt trên 1.045.600 tỷ đồng, tăng 4,1% so với đầu năm, trong đó dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn đạt gần 70%.
 
 
Từ nguồn vốn của Agribank, nhiều hộ gia đình phát triển sản xuất nông nghiệp vươn lên làm giầu
 
Tích cực truyền thông về các sản phẩm dịch vụ và các gói tín dụng ưu đãi tới người dân
 
Người dân tìm đến tín dụng đen đôi khi chỉ vì chưa nhận thức đầy đủ về các sản phẩm dịch vụ ngân hàng cũng như những tác hại của việc vay nóng từ các tổ chức tín dụng đen. Do đó việc truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của tín dụng đen, về các sản phẩm tiện ích phù hợp của ngân hàng dành cho người dân là hết sức cần thiết. Tại Hội nghị triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen, được tổ chức tại Gia Lai vào tháng 3/2019, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng đã đưa ra 5 giải pháp trọng tâm trong đó nhấn mạnh giải pháp quan trọng: đẩy mạnh truyền thông để người dân nắm bắt đầy đủ thông tin về chủ trương của Đảng, Nhà nước, quy định của ngành Ngân hàng về các chương trình chính sách tín dụng, cách thức tiếp cận vốn vay; đồng thời cảnh báo các thủ đoạn của các đối tượng, tổ chức cho vay nặng lãi cũng như những hệ lụy nặng nề mà tín dụng đen gây ra.

 
Ngành ngân hàng đưa ra 5 nhóm giải pháp trọng tâm nhằm đẩy lùi tín dụng đen trong Hội nghị triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen tại Gia Lai tháng 3/2019
 
Hoạt động truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức, hoạt động của người dân đối với tín dụng đen, bám sát chỉ đạo, định hướng của ngân hàng Nhà nước, Agribank đã chủ động, tích cực phối hợp cùng các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương thực hiện nhiều hoạt động truyền thông hiệu quả để khách hàng hiểu rõ về các sản phẩm dịch vụ của Agribank cũng như các cơ chế, chính sách của Agribank giúp người dân lựa chọn ngân hàng là kênh giao dịch, thanh toán chủ yếu.
 
Agribank tích cực cùng Ngân hàng Nhà nước, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam đẩy mạnh giáo dục về tài chính cộng đồng. Agribank đồng hành cùng nhiều chương trình giáo dục về tài chính nâng cao nhận thức của người dân về các sản phẩm dịch vụ ngân hàng như: “Tiền khéo tiền khôn”, “Đồng tiền thông thái” được phát sóng trên VTV1, VTV3… Từ đó công chúng đã đến gần hơn với các dịch vụ ngân hàng. Bên cạnh đó các chương trình khắc họa chân dung những tấm gương vươn lên làm giầu từ ý chí, nghị lực của bản thân và sự hỗ trợ từ nguồn vốn ngân hàng cũng được Agribank phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam thực hiện: chương trình “Người quê”, “Đồng hành cùng tam nông”, “Cùng ngư dân vươn khơi”, “Chuyến đi màu xanh”… Những chương trình trên giúp người dân thêm một lần nữa hiểu rõ về các sản phẩm dịch vụ ngân hàng, sự hỗ trợ của ngân hàng đối với khát khao làm giầu của người nông dân và những miền quê đang thay da đổi thịt từ đây… 
 
 
Cán bộ Agribank tư vấn cho bà con thủ tục vay vốn ngân hàng trong chuyên mục “Đồng tiền thông thái” trên kênh VTV1
 
Bên cạnh đó, xác định khu vực Tây Nguyên đang là địa bàn tín dụng đen hoạt động hết sức phức tạp, Agribank đã phối hợp với Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động nghiên cứu và xây dựng các sản phẩm truyền thông nhằm ngăn chặn, đẩy lùi tín dụng đen tại tỉnh Đăk Lăk. Trong đó, Agribank phối hợp với Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức nghiên cứu khảo sát phỏng vấn tọa đàm với người dân trong đó có phụ nữ là nạn nhân của tín dụng đen tại huyện Cư M’gar - Đăk Lăk; tổ chức hội thảo bàn về giải pháp nhằm ngăn chặn và đẩy lùi tín dụng đen với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo TW Hội LHPN Việt Nam, đại diện lãnh đạo UBND, Ngân hàng Nhà nước tỉnh, Công an, Dân vận, Mặt trận TQVN, các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh và huyện Cư M’gar tỉnh Đăk Lăk.
 
Có thể nói, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp giúp người dân hiểu rõ những sản phẩm dịch vụ tiện ích mà Agribank đang dành cho người dân đáp ứng kịp thời các nhu cầu của họ, từ phục vụ nhu cầu tiêu dùng đến phát triển sản xuất nâng cao đời sống… Trong việc đẩy lùi tín dụng đen, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp các ngành, trong đó có ngành Ngân hàng. Agribank sẽ tiếp tục tăng cường gắn kết chặt chẽ với các Bộ, Ngành, Trung ương và địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông và ưu tiên nguồn vốn đáng kể đê đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn, góp phần đẩy lùi tín dụng đen hiệu quả.

Hương Giang

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn

Ngân hàng trực tuyến

Mạng lưới ATM/POS

Tỷ giá hối đoái
Cập nhật ngày
Áp dụng tại CN Sở giao dịch Agribank
Tỷ giá có thể thay đổi trong ngày

TT Chăm sóc, hỗ trợ KH Agribank
1900558818